Câu hỏi thường gặp

25/09/2011 1863

Về học, thi Ngoại ngữ - Tin học

Câu hỏi 1: Vì sao các trường cao đẳng, đại học đều có quy định về việc học ngoại ngữ, tin học đối với sinh viên?

Trả lời: Xuất phát từ nhu cầu thực tế tuyển dụng nguồn nhân lực của  các  cơ quan nhà nước lẫn tư nhân – khi nộp đơn xin việc đòi hỏi ứng viên phải có chứng chỉ ngoại ngữ và tin học. Việc sinh viên có đủ các chứng chỉ ngoại ngữ (xu thế hiện nay là các chứng chỉ quốc tế như TOEIC, TOEFL, IELS), tin học giúp cho sinh viên hội đủ “thế mạnh” để “cạnh tranh” trong môi trường xin việc làm ngày một gay gắt.

 Câu hỏi 2: Sinh viên thuộc đối tượng nào phải có Chứng chỉ ngoại ngữ, tin học theo quy định của Trường Đại học Đồng Tháp?

 Trả lời: Sinh viên hệ cao đẳng, đại học chính quy. (Chứng chỉ Ngoại ngữ, Tin học là điều kiện để xét tốt nghiệp ra trường)

 Câu hỏi 3: Chứng chỉ ngoại ngữ quy định đối với sinh viên là loại Chứng chỉ nào?

Trả lời: Sinh viên các chuyên ngành khác phải có Chứng chỉ TOEIC, sinh viên ngoại ngữ phải có Chứng chỉ Quốc gia một ngoại ngữ khác.

 Câu hỏi 4: Quy định về trình độ ngoại ngữ, tin học đối với sinh viên cao đẳng, đại học chính qui cụ thể như thế nào?

 Trả lời: “Quy định Trình độ ngoại ngữ, tin học đối với sinh viên cao đẳng, đại học chính quy” ban hành kèm theo Quyết định số 488 ngày 28 tháng 05 năm 2010 của Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Tháp quy định cụ thể như sau:

 Về trình độ ngoại ngữ:

- Mục 2 Điều 2 – Đối với sinh viên các khóa tuyển sinh từ 2009 trở về sau:

a. Sinh viên cao đẳng: có Chứng chỉ Tiếng Anh Quốc tế TOEIC 250 điểm trở lên do IIG Việt Nam cấp; riêng ngành Tiếng Anh phải có Chứng chỉ Ngoại ngữ trình độ A một ngoại ngữ khác do Trường Đại học Đồng Tháp cấp.

b. Sinh viên đại học: có Chứng chỉ Tiếng Anh Quốc tế TOEIC 350 điểm trở lên do IIG Việt Nam cấp; riêng ngành Tiếng Anh và ngành Sư phạm Tiếng Anh phải có Chứng chỉ Ngoại ngữ trình độ B một ngoại ngữ khác do Trường Đại học Đồng Tháp cấp.

- Mục 3 Điều 2 – Các trường hợp khác được quy định đạt yêu cầu về trình độ ngoại ngữ

a. Có bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên về ngoại ngữ.

b. Có bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên tại nước ngoài.

c. Có bằng cao đẳng trở lên tại các trường trong nước mà ngôn ngữ dùng trong toàn bộ chương trình đào tạo là một ngoại ngữ không qua phiên dịch.

d. Có Chứng chỉ Tiếng Anh Quốc tế tương đương 250 điểm TOEIC trở lên đối với sinh viên cao đắng, tương đương 350 điểm TOEIC trở lên đối với sinh viên đại học.

e. Có Giấy Chứng nhận đạt yêu cầu về trình độ Tiếng Anh do Trường Đại học Đồng Tháp cấp (căn cứ kết quả điểm kiểm tra trình độ Tiếng Anh đầu vào được tổ chức hàng năm đối với sinh viên năm thứ nhất)

 Về trình độ tin học:

- Điều 3. Quy định về trình độ tin học

 1. Đối với sinh viên các ngành Sư phạm (trừ ngành Sư phạm Tin học): có Chứng chỉ Tin học Ứng dụng Công nghệ Thông tin trong dạy học do Trường Đại học Đồng Tháp cấp (khối lượng học tập chứng chỉ Ứng dụng Công nghệ Thông tin trong dạy học tương đương với khối lượng học tập chứng chỉ Tin học Ứng dụng trình độ B, điều kiệnđể học Chứng chỉ Ứng dụng Công nghệ Thông tin trong dạy học là phải có chứng chỉ Tin học Ứng dụng trình độ A).

2. Đối với sinh viên các ngành ngoài sư phạm: 

            a. Sinh viên cao đẳng (trừ ngành Tin học Ứng dụng): có Chứng chỉ Tin học Ứng dụng Quốc gia trình độ A do Trường Đại học Đồng Tháp cấp.

b. Sinh viên đại học (trừ ngành Khoa học máy tính): có Chứng chỉ Tin học Ứng dụng trình độ B do trường Đại học Đồng Tháp cấp.

Câu hỏi 5: Để tham gia học các lớp Tiếng Anh TOEIC cần có điều kiện gì?

 Trả lời: Để tham gia học Tiếng Anh TOEIC, tất cả sinh viên năm nhất (trừ sinh viên ngành Tiếng Anh) phải tham dự Kỳ thi Kiểm tra trình độ đầu vào – TOEIC Placement Test do nhà trường kết hợp với IIG Việt Nam tại Thành phố  Hồ Chí Minh tổ chức tại trường.

 Câu hỏi 6: Nội dung thi TOEIC Placement Test gồm những phần nào?

 Trả lời: Sinh viên phải dự thi bài thi TOEIC trên giấy Paper-Based TOEIC Test gồm 2 kỹ năng - Đọc hiểu và Nghe hiểu.

Câu hỏi 7: Sinh viên có phải nộp lệ phí dự thi không?

 Trả lời: Có. Lệ phí dự thi do tổ chức IIG Việt Nam quy định (khoảng 15 USD)

 Câu hỏi 8: Kế hoạch ôn tập và thi được thực hiện như thế nào?

 Trả lời: Sinh viên tự lập kế hoạch ôn tập, luyện giải đề thi theo chương trình Tiếng Anh phổ thông Ngoài ra, sinh viên có thể vào google tải các đề thi TOEIC mẫu hoặc vào trang http://www.oup.com.vn/ooc  tìm đề thi TOEIC để luyện tập. Dự kiến thời gian tổ chức thi vào khoảng từ 15/12/2010 đến 20/12/2010. Trung tâm Ngoại ngữ & Tin học sẽ có thông báo cụ thể về thời gian làm hồ sơ dự thi, lịch thi gửi đến các lớp.

 Câu hỏi 9: Sau khi có kết quả thi, sinh viên có được cấp Giấy xác nhận trình độ hay không?

 Trả lời: Sau khi dự kỳ thi, căn cứ vào kết quả điểm do IIG TOEIC Việt Nam  cung cấp, Trung tâm sẽ cấp Giấy xác nhận điểm cho từng sinh viên. Sinh viên mang theo Giấy xác nhận điểm khi ghi danh học các lớp TOEIC. Căn cứ điểm số ghi trên Giấy xác nhận, Trung tâm sẽ bố trí sinh viên vào lớp học TOEIC phù hợp với trình độ.

 Câu hỏi 10: Nếu điểm thi đạt theo quy định trở lên,  sinh viên có thể sử dụng để nộp làm điều kiện xét tốt nghiệp hay không?

 Trả lời: Nếu sinh viên đạt điểm chuẩn quy định trở lên có thể sử dụng Giấy xác nhận này này làm điều kiện xét tốt nghiệp. Tuy nhiên, nhà trường khuyến khích sinh viên học các lớp TOEIC để dự thi và nâng cao điểm số vì nếu sinh viên có điểm số TOEIC cao sẽ có lợi cho việc cạnh tranh khi nộp đơn xin việc sau này. (Trên thực tế, tùy theo vị trí công tác, các cơ quan tuyển dụng yêu cầu ứng viên phải có Chứng chỉ TOEIC từ 450 trở lên)

 Câu hỏi 11: Đối với những sinh viên đã có Chứng chỉ Quốc gia A, B tin học do các  cơ sở đào tạo ngoài trường cấp có phải đăng ký học lại không?

 Trả lời: Đối với những sinh viên đã có Chứng chỉ Quốc gia A, B Tin học do các cơ sở đào tạo ngoài trường cấp trước ngày nhập học thì không phải học lại  nhưng sinh viên phải đăng ký thi để lấy Chứng chỉ Quốc gia A, B Tin học vì chương trình giảng dạy và hình thức thi của các cơ sở ngoài trường khác với của trường và thiếu cập nhật.

 Câu hỏi 12: Để nộp hồ sơ thi Chứng chỉ Quốc gia trình độ B, sinh viên phải nộp bản sao Chứng chỉ Quốc gia trình độ A làm điều kiện xét dự thi không?

 Trả lời: Có. Để dự thi Chứng chỉ Quốc gia trình độ B, sinh viên phải nộp bản sao Chứng chỉ Quốc gia trình độ A làm điều kiện xét dự thi.

 Câu hỏi 13: Khi nộp hồ sơ, sinh viên có thể nộp bản sao Chứng chỉ A do các cơ sở ngoài trường cấp hay không?

 Trả lời: Không. Sinh viên có thể đến Trung tâm Ngoại ngữ-Tin học yêu cầu cung cấp tài liệu học ngoại ngữ, tin học A, B để tự học. Nhưng đối với việc dự thi, vì để đảm bảo chất lượng đào tạo, sinh viên phải đăng ký thi tại Trung tâm Ngoại ngữ-Tin học của trường  để có Chứng chỉ A, B do Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Tháp cấp. (ngoại trừ sinh viên đã có chứng chỉ A trong vòng 6 tháng trước khi nhập học)

 Câu hỏi 14: Sinh viên có được bảo lưu kết quả dự thi Chứng chỉ Quốc gia khi không đạt yêu cầu không?

 Trả lời: Có. Theo mục 1 Điều 15, mục 1,2 Điều 17 Chương III “Quy định về  tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học theo chương trình giáo dục thường xuyên ban hành theo Quyết định số 30/2008/QĐ-BGDĐT ngày 06/06/2008 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, kết quả được công nhận đạt yêu cầu khi tổng điểm là 15 (trong đó không có môn nào dưới 3). Sinh viên được bảo lưu kết quả 1 lần đối với những môn đạt 5 điểm trở lên trong vòng 12 tháng kể từ ngày công bố kết quả thi đỗ.

Câu hỏi 15: Quy định đăng ký học và dự thi Chứng chỉ TOEIC cụ thể như thế nào?

 Trả lời: Khi đến đăng ký ghi danh, sinh viên mang theo Giấy xác nhận điểm kiểm tra phân loại trình độ ngoại ngữ đầu khóa học (Chứng chỉ TOEIC) để được tư vấn và xếp vào học lớp phù hợp với trình độ của sinh viên. Theo kế hoạch, nhà trường sẽ kết hợp với IIG Việt Nam tổ chức Kỳ thi Chứng chỉ TOEIC đặt tại trường 4 kỳ mỗi năm, trước mỗi kỳ thi sẽ có thông báo ngày thi, lịch thi cụ thể và hướng dẫn thí sinh làm thủ tục dự thi.

 Câu hỏi 16: Sinh viên có được bảo lưu kết quả dự thi Chứng chỉ TOEIC không?

 Trả lời: Không.  Vì TOEIC không quy định điểm đạt hay không đạt mà chỉ đánh giá trình độ Tiếng Anh của người học. Nếu kết quả thi TOEIC không như mong muốn,  học viên có thể dự thi cho đén khi nào có được kết quả cá nhân cần đạt được để đáp ứng điểm số TOEIC mà cơ quan tuyển dụng qui định.
XEM THÊM [Tất cả]


Dự tuyển vào DThU?

Tham gia