ĐH Đồng Tháp: Lần đầu tiên tổ chức hội thảo quốc tế Toán học bằng tiếng Anh

24/7/2020 07:57:00237

Lần đầu tiên một trường đại học tọa lạc tại tỉnh của Đồng bằng Sông Cửu Long đã chủ xướng hội thảo toán học sử dụng tiếng Anh, thu hút gần 30 trường đại học trong và ngoài nước tham gia.

 

Tiến sĩ Lương Thanh Tân - Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Đại học Đồng Tháp - cho biết, ngày 25.7, Hội thảo khoa học quốc tế toán học từ sáng kiến của Khoa Sư phạm Toán (Đại học Đồng Tháp) sẽ chính thức khai mạc với sự tham dự của gần 40 đơn vị, trường đại học trong và ngoài nước tham gia.

 

Hội ý thành viên rà soát công việc. Ảnh: LT

 

Với chủ đề “Toán học và Giáo dục Toán học” (The international conference on Mathematics and Mathematics Education) hội thảo thu hút hơn 100 nhà khoa học, nhà nghiên cứu toán học và giáo dục toán học thuộc 4 quốc gia trong châu lục tham gia, gồm: Thái Lan, Ấn Độ, Philippines và nước chủ nhà Việt Nam.

 

Điều chỉnh âm thanh các thiết bị trong phòng hội thảo online. Ảnh: LT

 

Bên cạnh 5 trường đại học nước ngoài, gồm: Samar State University và Department of Education (Philippines); Valaya Alongkorn Rajabhat University under the Royal Patronage, Pathumthani 13180 và Thammasat University Rangsit Center, Pathumthani 12121 (Thailand); Institute of Engineering and Technology, Patiala 147004 (India), còn có 28 trường đại học và 4 Trường Trung học phổ thông trong nước.

 

Ngôn ngữ sử dụng trong hội thảo là tiếng Anh. Ảnh: LT

 

Tiến sĩ Nguyễn Văn Dũng – Trưởng khoa Sư phạm Toán (Trường Đại học Đồng Tháp) - cho biết, hiện công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất. Hội thảo chỉ sử dụng duy nhất ngôn ngữ tiếng Anh nên đây không chỉ là sân bổ ích để các bên học tập, trao đổi kết quả nghiên cứu khoa học lẫn nhau cũng như tăng cường kết nối về khoa học và đào tạo. Đặc biệt là đào tạo sinh viên Toán học bằng tiếng Anh giữa các nước trong khu vực.

 

Kiểm tra phần mềm phục vụ hội thảo. Ảnh: LT

 

Theo tiến sĩ Dũng, để được tham gia hội thảo, các đơn vị phải thể hiện cụ thể tiềm lực về nghiên cứu khoa học Toán học và Giáo dục toán học cũng như mối quan hệ hợp tác giữa các cá nhân và nhóm nghiên cứu của đơn vị với các viện, trường đại học trong khu vực. Do diễn ra trong thời điểm dịch COVID-19 còn ảnh hưởng tại nhiều quốc gia nên đối với các chuyên gia nước ngoài, trao đổi qua hệ thống trực tuyến.

 

Kiểm tra phần mềm kết nối máy chiếu phục vụ hội thảo. Ảnh: LT

 

Và để sáng kiến của mình được nhiều trường đại học trong nước và quốc tế đồng tình, hưởng ứng tham gia, Khoa Sư phạm Toán (Trường Đại học Đồng Tháp) đã đạt được nhiều thành tựu đáng ấn tượng. Tuy chỉ có 15 giảng viên, nhưng trong 5 năm (2015-2020), tập thể khoa đã thực hiện trên 100 đề tài nghiên cứu khoa học (trong đó có nhiều đề tài được Quỹ phát triển khoa học và công nghệ Ấn Độ - ASEAN (Ấn Độ) và Chương trình học giả Bualuang ASEAN (Thái lan) tài trợ) và công bố 175 bài báo khoa học, trong đó có 55 công trình công bố quốc tế (danh mục ISI) và 37 giải thưởng uy tín trong hoạt động khoa học...

LỤC TÙNG

(Nguồn: laodong.vn)



XEM THÊM
Hơn 300 sinh viên tham gia Chiến dịch sinh viên tình nguyện hè năm 2020
Sáng ngày 17/7, Đoàn Trường Đại học Đồng Tháp tổ chức lễ ra quân Chiến dịch sinh viên (SV) tình nguyện hè năm 2020 với sự tham gia của hơn 300 SV của trường.
Trường Đại học Đồng Tháp: Chú trọng đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội
Với hành trình 17 năm hội nhập (2003-2020) nhà trường đã xác định tầm nhìn và sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, đa lĩnh vực, cung cấp các dịch vụ cộng đồng góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.
Lễ ra quân Chiến dịch “Sinh viên tình nguyện hè” năm 2020
Sáng ngày 17/7, Trường Đại học Đồng Tháp tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch “Sinh viên tình nguyện hè” năm 2020. Chiến dịch nhằm tiếp tục cổ vũ và phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của Đoàn viên thanh niên nhà trường trong tham gia thực hiện các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, các hoạt động chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị.
Tuổi trẻ Trường Đại học Đồng Tháp với các mô hình kết nối, chia sẻ và phục vụ cộng đồng
Phát huy vai trò tiên phong và sáng tạo, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội Sinh viên Việt Nam của Trường Đại học Đồng Tháp đã chủ động tổ chức nhiều hoạt động và các mô hình hay có ý nghĩa góp phần kết nối, chia sẻ, phục vụ cộng đồng và rèn luyện kỹ năng mềm cho đoàn viên, hội viên. Nhiều mô hình đã phát huy hiệu quả cụ thể, thiết thực và có sức lan tỏa như: “Món quà tình bạn”, “Quỹ giúp bạn vượt khó”, “Góc thực phẩm nghĩa tình”.
Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2020
Sáng ngày 12/7, báo Tuổi trẻ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp và Trường Đại học Đồng Tháp đã phối hợp tổ chức chương trình “Ngày hội Tư vấn Tuyển sinh – Hướng nghiệp năm 2020” tại Trường Đại học Đồng Tháp.

>>Xem tất cả