Trường Đại học Đồng Tháp: Chú trọng đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội

17/7/2020 12:58:00174

Năm 2020, Trường Đại học Đồng Tháp tuyển sinh 2.020 chỉ tiêu với 29 ngành đào tạo trình độ đại học, 01 ngành cao đẳng.

Với hành trình 17 năm hội nhập (2003-2020) nhà trường đã xác định tầm nhìn và sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, đa lĩnh vực, cung cấp các dịch vụ cộng đồng góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.

 

Sinh viên Đại học Đồng Tháp tham gia ứng tuyển, phỏng vấn với doanh nghiệp - Ảnh: Trường cung cấp

 

Những năm vừa qua, Trường Đại học Đồng Tháp là một trong những cơ sở đào tạo cung cấp nguồn nhân lực có trình độ cao cho tỉnh Đồng Tháp và các công ty, doanh nghiệp vùng lân cận. Thế nên, sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của xã hội, phục vụ cộng đồng chính là một trong những tiêu chí thể hiện sự quyết tâm đảm bảo chất lượng của nhà trường. Tạo cơ hội và điều kiện để người học được tiếp cận với các vị trí việc làm liên quan đến các ngành nghề nhà trường đào tạo, đây là một trong những giải pháp tích cực đã được triển khai trong nhiều năm qua.

Hằng năm, nhà trường thường xuyên kết nối với các cơ quan, doanh nghiệp trong địa bàn tỉnh, khu vực đồng bằng sông Cửu Long và các vùng lân cận cần cung ứng nguồn lao động cao như thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai... Thông qua các chương trình tọa đàm, tuyển thực tập sinh, ngày hội việc làm, giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm về nhu cầu, trình độ, các tiêu chí đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao của thị trường lao động. Các chương trình hướng đến việc thiết lập và duy trì mối quan hệ hợp tác giữa Trường Đại học Đồng Tháp và các đơn vị tuyển dụng. Đồng thời, nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Đây cũng là cơ hội cho sinh viên có thêm kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng cũng như rèn luyện sự tự tin, nâng cao cơ hội ứng tuyển thành công hơn khi xin việc làm sau khi tốt nghiệp.

 

Sinh viên Đại học Đồng Tháp tham gia ứng tuyển, phỏng vấn với doanh nghiệp - Ảnh: Trường cung cấp

 

Với 2.000 vị trí việc làm và hơn 30 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia tuyển dụng mỗi năm liên quan đến các ngành giáo viên, kinh tế, ngoại ngữ và các ngành khác nhà trường đang đào tạo. Ngày hội việc làm, là một trong những chương trình kết nối tạo điều kiện cho sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp và sinh viên đã tốt nghiệp được tiếp cận với các nhà tuyển dụng, tham gia phỏng vấn, ứng tuyển vào các vị trí việc làm phù hợp.

 

Với các ngành đào tạo mang tính ứng dụng thực tiễn cao như Công tác xã hội, Việt Nam học (Hướng dẫn viên du lịch, Quản lý Nhà hàng-Khách sạn), Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc, Quản lý văn hóa, Quản trị kinh doanh, Khoa học môi trường, Nuôi trồng thủy sản, Nông học... Ngay từ khi xây dựng chương trình đào tạo, Trường Đại học Đồng Tháp đã xác định mục tiêu mở rộng kết nối với các cơ quan, doanh nghiệp. Trong đó, hỗ trợ tối đa nhu cầu tìm hiểu nguồn tư liệu tham khảo phong phú từ thực tế, tăng giờ học thực hành, trải nghiệm thực tiễn cho sinh viên. Bên cạnh cơ hội hợp tác, tham gia, học hỏi từ hoạt động chuyên ngành, sinh viên khi tham gia các chương trình, dự án, hoạt động của các cơ quan, doanh nghiệp sẽ được thực hành kiến thức chuyên môn, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân ngoài việc tham gia chương trình kiến tập, thực tập.

 

Có thể thấy, sinh viên đa phần có sự cải tiến vượt bậc khi va chạm thực tế. Phần lớn các sinh viên tham gia tích cực các chương trình, dự án, hoạt động của các cơ quan, doanh nghiệp, đối tác của trường đều được "đặt hàng" tuyển dụng trước khi tốt nghiệp. Hơn 70% sinh viên tốt nghiệp hằng năm được tuyển dụng trong các chương trình kết nối, Ngày hội việc làm là minh chứng thể hiện sự chú trọng đào tạo đáp ứng nhu cầu thực tiễn của Trường Đại học Đồng Tháp. Tạo điều kiện phát triển tối ưu kỹ năng cũng như sự cầu thị của người học trước sự phát triển của xã hội với phẩm chất và năng lực của công dân trong thời đại 4.0.

 

TS. Lương Thanh Tân, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Đại học Đồng Tháp chia sẻ: "Khi đã có sự hiểu biết và tìm hiểu về nhu cầu nhân sự của đối tác, đây chính là một trong các thể mạnh giúp cho Nhà trường xác định cụ thể nội dung đào tạo. Sinh viên Trường có sự chuẩn bị các kỹ năng phù hợp và cần thiết cho nghề nghiệp tương lai. Đồng thời, các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng, các đối tác sẽ nắm bắt được thế mạnh về nguồn nhân lực của Nhà trường. Từ đó, sẽ lựa chọn được những nhân lực phù hợp với vị trí tuyển dụng, góp phần khẳng định chất lượng đào tạo và nâng cao uy tín, vị thế của Trường Đại học Đồng Tháp trong xã hội."

 

Thông tin tuyển sinh năm 2020

 

T.D.V

Nguồn: tuoitre.vnXEM THÊM
Lễ ra quân Chiến dịch “Sinh viên tình nguyện hè” năm 2020
Sáng ngày 17/7, Trường Đại học Đồng Tháp tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch “Sinh viên tình nguyện hè” năm 2020. Chiến dịch nhằm tiếp tục cổ vũ và phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của Đoàn viên thanh niên nhà trường trong tham gia thực hiện các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, các hoạt động chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị.
Tuổi trẻ Trường Đại học Đồng Tháp với các mô hình kết nối, chia sẻ và phục vụ cộng đồng
Phát huy vai trò tiên phong và sáng tạo, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội Sinh viên Việt Nam của Trường Đại học Đồng Tháp đã chủ động tổ chức nhiều hoạt động và các mô hình hay có ý nghĩa góp phần kết nối, chia sẻ, phục vụ cộng đồng và rèn luyện kỹ năng mềm cho đoàn viên, hội viên. Nhiều mô hình đã phát huy hiệu quả cụ thể, thiết thực và có sức lan tỏa như: “Món quà tình bạn”, “Quỹ giúp bạn vượt khó”, “Góc thực phẩm nghĩa tình”.
Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2020
Sáng ngày 12/7, báo Tuổi trẻ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp và Trường Đại học Đồng Tháp đã phối hợp tổ chức chương trình “Ngày hội Tư vấn Tuyển sinh – Hướng nghiệp năm 2020” tại Trường Đại học Đồng Tháp.
Đầy màu sắc với hoạt động “British Culture” của sinh viên Khoa SP Ngoại ngữ
Ngày 4/7 vừa qua, tại Giảng đường 1 đã diễn ra hoạt động thuyết trình với chủ đề: “British Culture” (Văn hóa Anh) do Khoa Sư phạm Ngoại Ngữ tổ chức cùng sự tham gia trình bày của hơn 60 bạn sinh viên đến từ ngành Ngôn ngữ Anh và Sư phạm Tiếng Anh khóa 17.
Trường Đại học Đồng Tháp Rộn ràng Ngày hội việc làm
Trường Đại học Đồng Tháp vừa tổ chức chương trình Ngày hội việc làm năm 2020 với sự tham gia tuyển dụng của 20 doanh nghiệp trong và ngoài nước, mở ra hơn 1.500 cơ hội việc làm cho sinh viên trường.

>>Xem tất cả