Tin tức và sự kiện

16/08/2020 27

Lịch sử ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Lịch sử ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18 tháng 5), Phòng Khoa học và Công nghệ, kính chúc các nhà khoa học của Trường Đại học Đồng Tháp nhiều sức khỏe và thành công. Nhân đây, đơn vị xin giới thiệu về lịch sử ra đời và lý do chọn ngày 18 tháng 5 là Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam.


1. Lịch sử ra đời

Theo quy định tại Điều 7 của Luật Khoa học và Công nghệ (Luật Khoa học và Công nghệ được Quốc hội thông qua ngày 18 tháng 6 năm 2013) ngày 18 tháng 5 hằng năm là Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam không chỉ nhằm tôn vinh các nhà khoa học và thành tựu khoa học công nghệ, tuyên truyền, phổ biến tri thức khoa học mà còn nâng cao nhận thức và khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam, tinh thần đam mê lao động sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam lần đầu tiên được công bố vào ngày 18 tháng 5 năm 2014 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, thủ đô Hà Nội do Bộ Khoa học và Công nghệ và Viện Hàn lâm Khoa học - Công nghệ Việt Nam phối hợp tổ chức với chủ đề "Khoa học và công nghệ - Động lực phát triển nhanh và bền vững" (Theo chinhphu.vn)


Lịch sử ngày Khoa học và Công nghệ Việt NamngayCNKH

2. Lý do chọn ngày 18 tháng 5

Sở dĩ, ngày 18 tháng 5 được chọn là Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam vì gắn với một sự kiện lịch sử đã diễn ra trong ngày 18 tháng 5 năm 1963. Ngày 18 tháng 5 năm1963 , Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thay mặt Trung ương Đảng và Chính phủ đến dự và chúc mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ nhất Hội Phổ biến khoa học, kỹ thuật Việt Nam (tiền thân của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam). Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tổng kết những luận điểm quan trọng nhất về phát triển khoa học và công nghệ ở nước ta, đồng thời giao nhiệm vụ vừa khó khăn, nhưng lại vừa vinh quang này cho giới trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam. Người khẳng định: “Chúng ta đều biết rằng trình độ khoa học, kỹ thuật của ta hiện nay còn thấp kém. Lề lối sản xuất chưa cải tiến được nhiều. Cách thức làm việc còn nặng nhọc. Năng suất lao động còn thấp. Phong tục tập quán lạc hậu nhiều. Nhiệm vụ của khoa học là ra sức cải biến những cái đó…”


Nhân sự kiện này, Phòng Khoa học và Công nghệ xin chúc mừng 8 nhà khoa học đã được Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Tháp công nhận là nhà khoa học tiêu biểu trong giai đoạn 2010 – 2020 và mong muốn luôn nhận được sự đồng hành của các nhà khoa học trong toàn trường trong thời gian tới.


Tác giả: Nguyên KhôiXEM THÊM [Tất cả]


Góp ý cho DThU

Tham gia