Tin tức và sự kiện

29/05/2020 161

Hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ - những con số “gọi tên” Trường Đại học Đồng Tháp

Với 2.700 bài báo công bố trên tạp chí khoa học, 729 đề tài khoa học và công nghệ (KH&CN) các cấp, 78 đầu sách của cán bộ, giảng viên đã xuất bản phục vụ công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học (NCKH), 8 nhà khoa học tiêu biểu và 1 giảng viên với thành tích công bố 110 bài báo trên các tạp chí khoa học quốc tế uy tín thuộc danh mục ISI… là những con số “gọi tên” một trường đại học “khuất nẻo” vùng đồng bằng sông Cửu Long với sự nỗ lực vươn lên không ngừng nghỉ - Trường Đại học Đồng Tháp.

 


TS. Lương Thanh Tân - Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Đại học Đồng Tháp phát biểu đề dẫn hội thảo khoa học


Với hành trình hơn 17 năm hội nhập và phát triển (2003-2020), Trường Đại học Đồng Tháp xác định nhiệm vụ nghiên cứu KH&CN là một trong ba sứ mệnh trọng tâm với tầm nhìn trở thành trung tâm đào tạo và nghiên cứu có chất lượng, có uy tín góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Hoạt động NCKH của cán bộ, giảng viên và sinh viên trường luôn được khuyến khích, đầu tư. Trong giai đoạn 10 năm (2010-2020), cán bộ giảng viên, sinh viên Trường Đại học Đồng Tháp đã công bố 2.700 bài báo trên các tạp chí khoa học trong nước và quốc tế. Trong đó có 307 bài báo thuộc danh mục ISI/Scopus. Đồng thời, nhà trường triển khai thực hiện thành công 729 đề tài KH&CN các cấp với tổng kinh phí trên 25 tỉ đồng gồm: 7 đề tài KH&CN do Quỹ KH&CN Nafosted; 40 đề tài KH&CN cấp Bộ của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT); 4 đề tài KH&CN cấp tỉnh của Sở KH&CN Đồng Tháp và Sở KH&CN Kiên Giang; 382 đề tài KH&CN cấp cơ sở, trong đó có 6 đề tài của Sở KH&CN Đồng Tháp; 296 đề tài NCKH của sinh viên...

Liên tiếp trong nhiều năm qua, các công trình NCKH của cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Đại học Đồng Tháp gửi tham gia các Giải thưởng KH&CN các cấp đạt nhiều thành tích nổi bật: 3 giải Nhì, 11 giải Ba và 13 giải Khuyến khích - Giải thưởng NCKH do Bộ GD&ĐT đăng cai tổ chức; 3 giải Khuyến khích giải thưởng Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp; đặc biệt, với 8 bài báo của giảng viên Khoa Sư phạm Toán học đạt Giải thưởng công trình Toán học của Chương trình trọng điểm Quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010 - 2020.

Đến năm 2019, những con số ấn tượng trên đã “gọi tên” Trường Đại học Đồng Tháp, đơn vị được xếp hạng thứ 15 trong khối các cơ sở giáo dục đại học trực thuộc Bộ GD&ĐT có bài báo công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế uy tín thuộc danh mục ISI, đồng thời xếp hạng 41/50 cơ sở giáo dục có công bố quốc tế tốt nhất Việt Nam.

Trong hoạt động phục vụ công tác đào tạo và NCKH, cán bộ, giảng viên của trường đã xuất bản 78 đầu sách thuộc các danh mục sách tham khảo, sách giáo trình, sách chuyên khảo và sách hướng dẫn.

Từ kết quả hoạt động KH&CN trong 10 năm vừa qua, nhà trường đã tiến hành xét tặng Giải thưởng Nhà khoa học tiêu biểu giai đoạn 2010-2020 cho 8 nhà khoa học đã có nhiều thành tích về thực hiện đề tài KH&CN, công bố bài báo trên các tạp chí khoa học uy tín, xây dựng chương trình đào tạo, xuất bản sách phục vụ hoạt động đào tạo và hướng dẫn học viên cao học, nghiên cứu sinh, hướng dẫn sinh viên NCKH; khen thưởng đặc biệt cho cá nhân PGS,TS. Huỳnh Vĩnh Phúc, Phó trưởng Khoa Sư phạm Lý - Hóa - Sinh với thành tích công bố 110 bài báo khoa học trên các tạp chí khoa học quốc tế thuộc danh mục ISI.

Trong bối cảnh đổi mới giáo dục hiện nay, các hình thức đào tạo ở bậc đại học đang được xây dựng theo hướng ngày càng cải tiến, nhu cầu tiếp cận kiến thức lý luận và kiến thức thực tiễn phải mang lại tính ứng dụng cao và có tính chuyên sâu. Những “con số” ấn tượng trong hoạt động nghiên cứu KH&CN của Trường Đại học Đồng Tháp chính là sự cam kết mạnh mẽ của nhà trường với cộng đồng về chất lượng đào tạo chú trọng chuyên môn và đề cao tính ứng dụng thực tiễn. Đây chính là nền tảng để trang bị cho người học các kĩ năng và phương pháp lí luận, ứng dụng lí thuyết vào thực tiễn, nghiên cứu chuyên sâu và độc lập... hỗ trợ cho việc tiếp tục nghiên cứu ở trình độ cao hơn.


THANH NGUYÊN – DANH TRUNG
Nguồn: baodongthap.vnXEM THÊM [Tất cả]


Góp ý cho DThU

Tham gia