Tin tức và sự kiện

09/09/2023 327

Khai giảng lớp bồi dưỡng năng lực tư vấn cho giáo viên phổ thông làm công tác tư vấn cho học sinh tại Đồng Tháp

Sáng ngày 9/9, Trường Đại học Đồng Tháp phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp (Sở GD&ĐT) Đồng Tháp tổ chức Lễ khai giảng lớp bồi dưỡng năng lực tư vấn cho giáo viên phổ thông làm công tác tư vấn cho học sinh với sự quan tâm tham dự của 111 học viên là giáo viên cấp tiểu học và trung học cơ sở đang công tác tại các cơ sở giáo dục thuộc Sở GD&ĐT Đồng Tháp.

Quang cảnh chương trình

Tham dự chương trình, về phía Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp có ông Huỳnh Thanh Hùng - Phó Giám đốc Sở; Ông Nguyễn Văn Ngợi - Trưởng phòng Chính trị tư tưởng - Sở. Về phía Trường Đại học Đồng Tháp có TS. Trương Tấn Đạt - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; TS. Nguyễn Thuận Quý - Phó Giám đốc Trung tâm LKĐT-BDN và cùng 111 học viên đến từ các trường Tiểu học, THCS trong tỉnh Đồng Tháp đã và sẽ được phân công làm công tác tư vấn cho học sinh.

TS. Nguyễn Thuận Quý - Phó Giám đốc Trung tâm LKĐT-BDN, thông qua Quyết định mở lớp và công nhận danh sách học viên

Học viên tham dự chương trình

Lớp bồi dưỡng Năng lực tư vấn cho giáo viên TH, THCS làm công tác tư vấn cho học sinh với mục tiêu giúp giáo viên làm công tác tư vấn cho học sinh có nhận thức đúng về công tác tư vấn cho học sinh (vai trò, bản chất, nội dung, hình thức, nguyên tắc, quy trình tư vấn). Đồng thời, nắm được những kỹ năng cơ bản của hoạt động này để có thể vận dụng trong việc tư vấn, hỗ trợ (về tâm lý, giáo dục, hướng nghiệp, công tác xã hội học đường) cho học sinh phổ thông (Tiểu học, Trung học cơ sở).

Ông Huỳnh Thanh Hùng – Phó Giám đốc Sở, phát biểu trong chương trình

Học viên tham dự chương trình

Lớp bồi dưỡng với khối lượng kiến thức gồm 08 mô đun, có thời lượng bồi dưỡng: 240 tiết (tương ứng với 16 tín chỉ) được tổ chức theo hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp, đảm bảo đúng nội dung bồi dưỡng theo quy định của Bộ GD & ĐT và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương trong hoạt động tư vấn học đường. Chương trình hướng đến mục tiêu giúp giáo viên phổ thông làm công tác tư vấn cho học sinh nhận thức được sự cần thiết của công tác tư vấn cho học sinh; nắm được bản chất, nội dung, hình thức, nguyên tắc, quy trình tư vấn đối với học sinh phổ thông; hiểu được đặc điểm và nhu cầu được tư vấn của học sinh phổ thông; vận dụng đúng quy trình và nguyên tắc chung để tiến hành tham vấn, hướng dẫn học sinh giải quyết vấn đề cụ thể của chính các em; vận dụng được một số phương pháp, kỹ thuật tìm hiểu, đánh giá khó khăn tâm lý của học sinh và lập kế hoạch tư vấn để giúp các em giải quyết các vấn đề cụ thể của bản thân; Sẵn sàng lắng nghe, tìm hiểu để đánh giá học sinh một cách khách quan, có kỹ năng định hướng, hỗ trợ học sinh khi các em gặp các vấn đề cần giải quyết.

Trường Đại học Đồng Tháp là cơ sở đào tạo, bồi dưỡng giáo viên, có đủ giảng viên có trình độ chuyên môn theo quy định của ngành giáo dục. Báo cáo viên tham gia chương trình bồi dưỡng của Trường Đại học Đồng Tháp là những chuyên gia có kỹ năng, được đào tạo đúng chuyên môn và có kinh nghiệm tư vấn cho học sinh ở cấp học phổ thông. Đồng thời có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn sâu, có khả năng nghiên cứu, tổng hợp tài liệu chuyên ngành, thường xuyên cập nhật văn bản mới, kiến thức mới, các bài tập tình huống điển hình trong thực tiễn để trang bị cho học viên những kiến thức, kỹ năng, thái độ phù hợp nhằm làm việc hiệu quả trong công tác tư vấn cho học sinh ở trường học.

TS. Trương Tấn Đạt – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường, phát biểu chúc mừng

Phát biểu tại chương trình Khai giảng, TS. Trương Tấn Đạt chia sẻ: Trường Đại học Đồng Tháp cam kết với đội ngũ giảng viên có năng lực và kinh nghiệm trong giảng dạy và tư vấn, sẽ giúp học viên sau khóa học có nhận thức đúng về công tác tư vấn cho học sinh; đồng thời, nắm được những kỹ năng cơ bản của hoạt động này để có thể vận dụng trong việc tư vấn, hỗ trợ cho học sinh phổ thông. Nhà trường mong rằng các anh chị học viên được cử tham gia khóa bồi dưỡng cố gắng sắp xếp công việc, vượt qua khó khăn để tham gia khóa học đầy đủ, hiệu quả để sau khóa học, các anh chị không chỉ được cấp chứng chỉ hoàn thành khóa bồi dưỡng mà còn đóng góp công sức, ý tưởng của mình cho công tác tư vấn học đường của tỉnh nhà.

Chương trình Bồi dưỡng Năng lực tư vấn cho giáo viên phổ thông làm công tác tư vấn cho học sinh hiện đang được Trường Đại học Đồng Tháp tiếp tục tuyển sinh lớp Bồi dưỡng và cấp chứng chỉ bồi dưỡng. Lớp Bồi dưỡng có thể linh động đặt lớp theo tình hình thực tế tại Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương có nhu cầu. (Chi tiết vui lòng liên hệ: Trung tâm Bồi dưỡng Nhà giáo – Trường Đại học Đồng Tháp, điện thoại: 0277. 3830 383, website: lkdt-bdn.dthu.edu.vn)

Tin, ảnh: Thanh NguyênXEM THÊM [Tất cả]


Dự tuyển vào DThU?

Tham gia