Tin tức và sự kiện

21/01/2021 100

'Tết này mẹ con em ấm áp trong căn nhà mới'

TPO - Đó là chia sẻ đầy cảm động của bạn Phạm Thị Hồng Nhung, sinh viên trường đại học Đồng Tháp khi được ở trong căn nhà mới.

Bàn giao nhà cho Hồng Nhung. - Ảnh: Đại học Đồng Tháp

Ngày 20/1, Đoàn trường đại học Đồng Tháp bàn giao "Ngôi nhà 5.000 đồng" trị giá 65 triệu đồng (Đoàn trường hỗ trợ 40 triệu, còn lại gia đình đóng góp) cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn là bạn Phạm Thị Hồng Nhung, sinh viên năm 2 lớp đại học Giáo dục mầm non.

Nhung quê ở xã Hiếu Thuận, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long đang theo học tại trường đại học Đồng Tháp. Cha mẹ Nhung chia tay nhau từ khi cô vừa lên lớp 7, sau đó mẹ rời quê lên Bình Dương làm thuê để gửi tiền về cho 3 chị em ăn học. Nhung là chị cả, cùng 2 em (lớp 9 và lớp 7) sống nương tựa vào nhà ngoại, cách nhà của gia đình em không xa. Từ đó, căn nhà cấp bốn trở nên vắng vẻ, đìu hiu, ngày càng xuống cấp cũ kỹ, dột nát, thỉnh thoảng mẹ về thăm, hay chị em Nhung đến quét dọn.

Ngôi nhà mới được Đoàn trường giúp đỡ là ước mơ của nữ sinh. Niềm khao khát cháy bỏng của Nhung giờ đã thành hiện thực. Mẹ Nhung ngày ngày đi làm thuê xa với đồng lương ít ỏi, vừa trang trải tiền trọ, sinh hoạt vừa để gửi tiền về cho 3 chị em ăn học nên không dư để xây nhà cho lành lặn. "Ít hôm nữa mẹ về, 3 mẹ con đón Tết ấm áp trong căn nhà mới. Với em như vậy là vô cùng hạnh phúc", Nhung nghẹn ngào nói.

Theo Nhung, căn nhà do trường hỗ trợ không chỉ giúp có chỗ ở ấm cúng mà còn là động lực phấn đấu, học tốt để sau này giúp ích cho xã hội. Đồng thời, cô mong rằng, mô hình này sẽ lan tỏa đến nhiều bạn khác có hoàn cảnh khó khăn như mình.

Anh Phạm Văn Hiệp - Bí thư Đoàn trường đại học Đồng Tháp cho biết, ngôi nhà trao cho Nhung là thứ 57, ngày 21/1 trao căn thứ 58 cho sinh viên ở Tiền Giang, nhà thứ 59 sẽ trao cho sinh viên ở huyện biên giới Tân Hồng. Và sẽ còn nhiều căn nhà 5.000 đồng nữa đến với các bạn sinh viên khó khăn trong thời gian tới. "Ngôi nhà ấy sẽ là động lực để các bạn sinh viên cố gắng phấn đấu, vươn lên trong học tập cũng như cuộc sống", anh Hiệp nói.

Theo anh Hiệp, mỗi trường hợp được giúp đỡ nhà là một hoàn cảnh đáng thương nhưng các em vẫn nỗ lực phấn đấu. Điển hình là gia cảnh em sinh viên năm 3 của trường, mồ côi cha, mẹ cũng bỏ xứ đi làm thuê ở Bình Dương, ở nhà với ông bà ngoại nên cuộc sống vô cùng khó khăn. Hay một trường hợp khác là cha mẹ chia tay nhau, mẹ làm thuê, sống trong căn nhà rách nát, trật trội....


“Ngôi nhà 5.000 đồng” là mô hình sáng kiến hỗ trợ đoàn viên, sinh viên trường Đại học Đồng Tháp được Đoàn Thanh niên Trường triển khai vào năm 2010 và phát triển với các tên gọi từ “Ngôi nhà 3.000 đồng”, “Ngôi nhà nhân ái”… Đến thời điểm hiện tại, mỗi đoàn viên, cán bộ trong độ tuổi đoàn đóng góp 5.000 đồng/tháng vào quỹ “Ngôi nhà 5.000 đồng”.  Đây là mô hình hỗ trợ một phần kinh phí cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội xây dựng ngôi nhà kiên cố, an toàn, có nơi che mưa nắng, để các em yên tâm học tập và rèn luyện khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/gioi-tre/tet-nay-me-con-em-am-ap-trong-can-nha-moi-1782142.tpoXEM THÊM [Tất cả]


Dự tuyển vào DThU?

Tham gia