Tin tức và sự kiện

31/12/2020 88

Những ô cửa dễ thương ở Không gian sách Trường Đại học Đồng Tháp

Mỗi người trong chúng ta đều có cho riêng mình niềm say mê và những ước mơ. Có thể, đó chỉ là những ước mơ đơn sơ, niềm say mê hồn nhiên và chân phương nhất. Là cô gái đôi mươi, tôi có niềm say mê là đọc sách và ước mơ là có thật nhiều sách. Với tôi, sách cũng có tâm hồn.


Một buổi chia sẻ về hoạt động khuyến đọc của nhóm sinh viên trực ở Không gian sách

Từ nhỏ, tôi đã xem sách như một người bạn tri kỷ, như một người thầy hay trên tất cả là một người cha, vì tôi mồ côi cha. Mỗi khi buồn, tôi đọc sách như một cách tìm niềm an ủi, một cách để chuyện trò với một người khả kính. Đọc sách để định vị bản thân mình, và hơn hết đọc sách để thấy mình nhỏ bé thế nào trong thế giới bộn bề này. Đôi khi những điều sách mang lại khiến mình rơi nước mắt đồng cảm, lại lắm lúc bật cười thích thú, có những phút giây lắng đọng để phát hiện ra mình đã dốt nát thế nào.

Sau hơn 3 năm hoạt động, Không gian sách của Câu lạc bộ Đọc sách Trường Đại học Đồng Tháp đã thật sự tạo được một không gian kết nối và đọc sách nhiều cảm xúc. Không gian sách “đã thắp lên được nhiều ngọn nến đọc sách”. Các tủ sách tấm lòng ngày một tiếp nhận được nhiều sách hơn và cũng đã chia sẻ sách đến nhiều bạn sinh viên, bạn đọc ở nhiều nơi hơn. Góc thực phẩm nghĩa tình và góc sẻ chia “cho và nhận” vẫn luôn ấm áp nghĩa tình.

Những người đến đọc sách cảm thấy rất ấm áp khi nhìn thấy các bạn sinh viên (trải nghiệm vai trò phục vụ tại Không gian sách) luôn nở nụ cười thật tươi (mà trán thì lấm tấm mồ hôi) trải ánh mắt quan tâm đến mọi người để “chủ động nhận tín hiệu cần trợ giúp từ bạn đọc”, nhanh nhẹn tới lui những kệ sách để sắp xếp sách, hoặc tranh thủ đọc quyển sách mình yêu thích với đầy vẻ đam mê, mà vẫn kịp đăng “review” giới thiệu về một quyển sách mà mình tâm đắc lên trang Facebook của Câu lạc bộ Đọc sách. Đa số các bạn là những sinh viên vượt khó, mong muốn được tham gia phục vụ ở Không gian sách vì tình yêu đối với sách. Chỉ nhiêu đó thôi, mà những lúc ấy, các bạn đẹp một cách thật tươi tắn và thanh tú. Các bạn là “những ô cửa đặc biệt” của Không gian sách.

Những người đang miệt mài chăm chút cho không gian kết nối này vẫn luôn cố gắng từng ngày, từ việc sắm sửa kệ sách, cho đến từng câu chữ luôn được nắn nót chỉn chu trước khi dán lên những ô cửa của Không gian sách. Vì vậy, mong sao chúng ta cũng nhau gìn giữ và tô thắm thêm vẻ đẹp này. Thật lòng, chúng ta không theo đuổi sự cầu toàn; nhưng chúng ta cần theo đuổi “sự chu đáo và tốt nhất” với sự cố gắng cao nhất có thể.

Hôm bữa, một thầy đến đọc sách buổi trưa và chia sẻ chân tình như vầy: “Hồi nhỏ, mình là một đứa trẻ ngỗ ngược, phá phách và lười học. Gia đình luôn chê trách và la rầy, nhưng mình vẫn không tiến bộ. Còn nhớ, bữa đó, mình quậy phá, lỡ làm đổ sô nước vào chiếc tủ cũ của cha. Mình sợ bị đòn, nên đi tìm khăn lau. Phát hiện có mấy quyển sách của cha ở góc tủ bị ướt, mình lén đem phơi. Trong lúc ngồi chờ sách khô, mình đã đọc vài trang, tự nhiên thấy khoái, rồi đọc hết quyển, rồi đọc hết luôn tủ sách của cha. Nhiều khi mình nghĩ vui, nhờ “chuyện quậy phá hồi nhỏ”, mà mình có duyên đến với sách (lúc trước cha bắt đọc mà không chịu đọc). Từ khi đọc sách, mình hiểu ra nhiều điều và bắt đầu ham thích thêm nhiều điều khác nữa từ những gợi ý trong sách, và nhờ đó, mình mới được như hôm nay”. Câu chuyện mộc mạc và chính thầy đã là “một ô cửa thật ý vị”.

Có một hội viên chia sẻ trên trang Facebook của Câu lạc bộ Đọc sách câu chuyện ngắn: “Với 50 ngàn đồng, nếu mua thức ăn sáng, sẽ được một tô phở; nếu mua thức uống trưa, sẽ được hai ly trà sữa; nhưng nếu mua một quyển sách hay, sẽ thay đổi một cuộc đời”.

Riêng với chính mình, tôi có một niềm tin mãnh liệt rằng: “Việc đọc sẽ làm thay đổi cuộc đời ta, theo hướng tốt đẹp hơn”. Cầm quyển sách trên tay, hướng mắt nhìn những ô cửa kính dễ thương có in những câu nói khơi gợi nguồn cảm hứng tích cực, bất giác, tôi miên man nghĩ: Dường như, mỗi quyển sách cũng là một ô cửa, mỗi bạn đọc đến Không gian sách với câu chuyện của cuộc đời mình là những ô cửa đa không gian và nhiều chiều kích. Đó là những ô cửa của sự nhiệt thành, tình yêu dành cho sách và của tấm lòng kết nối, sẻ chia.

HIẾU TÂMXEM THÊM [Tất cả]


Dự tuyển vào DThU?

Tham gia