Tin tức và sự kiện

17/12/2020 312

Tập huấn “Xây dựng và phát triển hệ thống bảo đảm chất lượng giáo dục bên trong tại các cơ sở giáo dục đại học”

Sáng ngày 17/12, tại Hội trường Nhà H1, Trường Đại học Đồng Tháp đã phối hợp với Trung tâm Khảo thí và Đánh giá Chất lượng đào tạo, Đại học Quốc gia TP.HCM (Trung tâm KT&ĐGCLĐT) tổ chức chương trình Tập huấn “Xây dựng và phát triển hệ thống bảo đảm chất lượng giáo dục bên trong tại các cơ sở giáo dục đại học” cho gần 100 cán bộ, giảng viên của Trường Đại học Đồng Tháp cùng với lãnh đạo bộ phận, chuyên viên phụ trách công tác bảo đảm chất lượng (BĐCL) của các trường đại học quan tâm tham dự.

TS.Lương Thanh Tân, Quyền Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Tháp phát biểu khai mạc

TS. Nguyễn Quốc Chinh và TS.Huỳnh Khả Tú(trái), báo cáo viên của chương trình tập huấn

Chương trình tập huấn được tổ chức trong 2 ngày 17,18/12 gồm các nội dung: Bối cảnh công tác BĐCL, khung BĐCL; Khái quát về hệ thống BĐCL bên trong, những yêu cầu về BĐCL; Thống nhất các thuật ngữ: Chất lượng, BĐCL, Văn hóa chất lượng; Những nội dung mang tính bản chất của Hệ thống bảo đảm chất lượng bên trong ( IQA)… cùng với sự hướng dẫn, chia sẻ của TS. Nguyễn Quốc Chinh - Giám đốc Trung tâm KT&ĐGCLĐT, báo cáo viên của chương trình tập huấn.

Chương trình tập huấn

Bên cạnh đó, chương trình tập huấn sẽ gợi mở các vấn đề thực tiễn liên quan đến công tác BĐCL, thảo luận, chia sẻ về: Vai trò, nhiệm vụ của Bộ phận (Ban, Trung tâm, Phòng) BĐCL tại các cơ sở giáo dục Đại học; Mô tả công việc, năng lực cần thiết của “cán bộ bảo đảm chất lượng” (Quality Assurance Officer): Lãnh đạo, chuyên viên; Cấu trúc của hệ thống BĐCL bên trong; Giới thiệu khung BĐCL ASEAN; Sử dụng công cụ “Khung BĐCL ASEAN” để đánh giá công tác BĐCL tại các đơn vị; Thực tiễn triển khai và những khó khăn, thuận lợi…

Chương trình tập huấn

Công tác BĐCL, đặc biệt là hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục (KĐCLGD) luôn được Trường Đại học Đồng Tháp xác định là một trong những nhiệm vụ chiến lược, là một công cụ hiệu quả giúp Nhà trường kiểm soát và đảm bảo chất lượng đào tạo, nâng cao năng lực đào tạo. Nhà trường luôn chú trọng nâng cao năng lực về đội ngũ chuyên môn, kĩ năng nghiệp vụ, cập nhật các nội dung, kiến thức trong công tác BĐCL chính là tiền đề và động lực để Trường Đại học Đồng Tháp tiếp tục thực hiện cam kết chất lượng đào tạo qua việc đăng kí kiểm định chất lượng giáo dục các chương trình đào tạo.

TS.Lương Thanh Tân, Quyền Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Tháp, chia sẻ tạo động lực cho đội ngũ cán bộ giảng viên Nhà trường với quyết tâm: “Trong quá trình vận động, mỗi cơ sở giáo dục đại học cần xây dựng cho mình một hệ thống quản lý chất lượng nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội. Vấn đề đặt ra hiện nay đối với các cơ sở giáo dục đại học là: cần thiết lập hệ thống quản lý chất lượng với những biện pháp toàn diện và đồng bộ, xây dựng hệ thống BĐCL bên trong hiệu quả và đáng tin cậy. Đây chính là tiền đề quan trọng để xây dựng “văn hóa chất lượng”, đem lại lợi ích thiết thực cho các cơ sở giáo dục.”

Tin, ảnh: Thanh NguyênXEM THÊM [Tất cả]


Dự tuyển vào DThU?

Tham gia