Tin tức và sự kiện

03/09/2020 267

Sinh viên miền Tây góp tiền xây nhà tặng bạn

Mỗi tháng góp 3.000-5.000 đồng, 10 năm qua, sinh viên Đại học Đồng Tháp xây được 54 ngôi nhà cho các bạn cùng trường có hoàn cảnh nghèo khó.

Chương trình ra đời năm 2010, mang tên "ngôi nhà 3.000 đồng", do đoàn viên, sinh viên sáng lập. Hàng tháng, mỗi sinh viên tự nguyện góp 3.000 đồng vào nguồn quỹ. Số tiền này được dùng để xây lại nhà mới cho những sinh viên cùng trường có hoàn cảnh khó khăn.

Theo thời gian, giá vật tư tăng, từ đầu năm 2018 đến nay mô hình được đổi tên thành "ngôi nhà 5.000 đồng". Giá trị mỗi căn nhà được tặng cũng tăng từ 30 lên 40 triệu đồng.

Anh Nguyễn Thanh Hải (Phó chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Đồng Tháp) cho biết, chương trình nhằm tập hợp sức mạnh đại đoàn kết của sinh viên toàn trường, và tạo động lực cho cá nhân sinh viên được hỗ trợ nhà ở an tâm học tập. Để được xây nhà mới, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn phải cố gắng học tập, học lực từ khá trở lên, tích cực tham gia hoạt động của khoa, trường. Đoàn trường sau đó sẽ lập tổ khảo sát ý kiến, bình xét của địa phương nơi gia đình sinh viên cư trú...

Sinh viên Đại học Đồng Tháp bàn giao một "ngôi nhà 3.000 đồng" cho gia đình bạn. Ảnh: Long Hồ.

Từ khi thành lập đến nay, Đại học Đồng Tháp luôn có khoảng 4.000 sinh viên tham gia. Từ nguồn quỹ này, trường đã cất mới 54 ngôi nhà tặng sinh viên ở khắp các tỉnh thành, tổng giá trị gần 1,5 tỷ đồng.

Là sinh viên năm ba Khoa Sử - Địa và Giáo dục Chính trị, Trần Ngọc Lan Hà (phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc, Đồng Tháp) không giấu được niềm vui khi gia đình vừa được Đại học Đồng Tháp tặng nhà mới. Gia đình em thuộc diện hộ nghèo, bà nội và cha đều mang bệnh, mất sức lao động. Nhà lại không có đất sản xuất nên chủ yếu sống bằng nghề làm thuê của mẹ. Ngôi nhà cũ tạm bợ đã xuống cấp trầm trọng nhưng gia đình Hà không có khả năng xây mới.

"Cả nhà em mừng rơi nước mắt, từ nay đã có nơi che mưa, che nắng an toàn. Em sẽ cố gắng học và tìm việc làm ổn định, không phụ lòng các bạn", Hà nói.

Cách nhà Hà không xa, gia đình bà Nguyễn Thị Chính cũng được hỗ trợ cất căn nhà mới hồi năm 2017. Khi đó, nhà bà thuộc diện hộ nghèo, có con gái là Nguyễn Thị Loan theo học tại Khoa kinh Tế và Quản trị kinh doanh Đại học Đồng Tháp. Xét hoàn cảnh gia đình và năng lực học cũng như hoạt động phong trào của Loan nên trường hỗ trợ kinh phí xây tặng ngôi nhà.

Từ khi có nơi ở an toàn, vợ chồng bà không còn lo cảnh tránh mưa tránh nắng, yên tâm đi chăm sóc hoa kiểng thuê. Thu nhập ổn định, gia đình bà được công nhận thoát nghèo. Riêng Loan đã ra trường, có việc làm ổn định.


Các sinh viên Đại học Đồng Tháp xây nhà cho gia đình bạn học có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Long Hồ.

Không chỉ đóng góp tiền, sinh viên của trường còn trực tiếp tham gia xây nhà tặng bạn. Trong dịp tình nguyện hè năm nay, đoàn trường Đại học Đồng Tháp tổ chức cất 4 ngôi nhà nữa.

Long Hồ

Nguồn: https://vnexpress.net/XEM THÊM [Tất cả]


Dự tuyển vào DThU?

Tham gia