Tin tức và sự kiện

19/08/2020 67

Tuổi trẻ Trường Đại học Đồng Tháp với các mô hình kết nối, chia sẻ và phục vụ cộng đồng

Phát huy vai trò tiên phong và sáng tạo, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội Sinh viên Việt Nam của Trường Đại học Đồng Tháp đã chủ động tổ chức nhiều hoạt động và các mô hình hay có ý nghĩa góp phần kết nối, chia sẻ, phục vụ cộng đồng và rèn luyện kỹ năng mềm cho đoàn viên, hội viên. Nhiều mô hình đã phát huy hiệu quả cụ thể, thiết thực và có sức lan tỏa như: “Món quà tình bạn”, “Quỹ giúp bạn vượt khó”, “Góc thực phẩm nghĩa tình”.


Trao “Quỹ giúp bạn vượt khó” cho sinh viên Nguyễn Văn Đen (đứng thứ 2 từ phải sang), giúp bạn có chi phí phẫu thuật mắt và trang trải sinh hoạt

Mô hình “Món quà tình bạn” với cách thức hoạt động gần gũi và mang tính tương tác, văn phòng Đoàn - Hội của Trường Đại học Đồng Tháp thành lập các đội hình sinh viên tình nguyện vận động mạnh thường quân, thầy, cô, sinh viên chia sẻ các vật phẩm như: sách, tập, giáo trình, tài liệu học tập, vật dụng sinh hoạt... mà mình không có nhu cầu sử dụng để tặng lại cho những bạn sinh viên, học sinh, người đang gặp hoàn cảnh khó khăn có nhu cầu sử dụng. Hoạt động của mô hình được duy trì hàng ngày, hình thức tăng tính chủ động của sinh viên với việc đưa thêm mô hình chuyến xe “cho” và “nhận” tại trường, giúp việc tiếp nhận và chia sẻ có thể diễn ra liên tục.

Trong năm học 2019 – 2020, mô hình đã tổ chức được 2 đợt trao tặng tập trung cho các bạn sinh viên nhân dịp chào đón tân sinh viên, lễ tuyên dương danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” và trao Giải thưởng “Sao Tháng Giêng” cấp trường. Tổng giá trị làm lợi về vật chất ước tính hơn 100 triệu đồng với hơn 1.500 quyển sách, tài liệu học tập, hơn 3.000 đồ dùng hỗ trợ cho việc học tập và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày như: sách, viết, thước, tài liệu và công cụ dạy học, cặp, ba lô, quần áo và đồ dùng khác.

Thấu hiểu ý nghĩa kì diệu của sự kết nối và sẻ chia trong cuộc sống, với mong muốn khơi dậy sự gắn kết trong đoàn viên, sinh viên, mô hình “Món quà tình bạn” với phương châm “Tặng một món quà - Gieo ngàn ước mơ” đã khơi gợi tinh thần tình nguyện, tương thân tương ái, cùng thấu hiểu những khó khăn và nhu cầu của nhau, cùng kết nối, sẻ chia các giá trị về vật chất và tinh thần.

Mô hình “Quỹ giúp bạn vượt khó” có phương thức hoạt động là thành lập Hội đồng điều hành nguồn quỹ cấp trường và bộ phận tiếp nhận cấp khoa hoạt động theo đúng quy chế, thực hiện tiếp nhận kinh phí tự nguyện đóng góp quỹ từ các bạn sinh viên: 20.000 đồng/sinh viên/ khóa học. Cách thức mượn quỹ: sinh viên gửi bản đề nghị (có xác nhận giới thiệu của chi Đoàn; cấp khoa xác thực, bảo lãnh); cấp trường (Ban điều hành) kiểm duyệt cho mượn, quản lý và thu hồi kinh phí (hoặc trao tặng kinh phí đối với trường hợp bệnh hiểm nghèo), mức kinh phí cho mượn tối đa: 6 triệu đồng/lượt/sinh viên.

Trong năm học 2019 – 2020, “Quỹ giúp bạn vượt khó” đã nhận được hưởng ứng tích cực từ phụ huynh và sinh viên, được nhiều cá nhân, đơn vị trong và ngoài trường ủng hộ. Từ ý nghĩa nhân văn của “Quỹ giúp bạn vượt khó”, hiện quỹ đã nhận được tấm lòng đóng góp với số tiền là 93,62 triệu đồng, có 38 lượt sinh viên đăng ký mượn “Quỹ giúp bạn vượt khó” (tổng kinh phí cho mượn 75 triệu đồng). Quỹ cũng đã trao tặng 45 triệu đồng cho 9 sinh viên hỗ trợ điều trị bệnh hiểm nghèo, không may bị tai nạn giao thông.

Bên cạnh đó, tuổi trẻ Trường Đại học Đồng Tháp còn có các mô hình hoạt động tạo được dấu ấn đẹp và góp phần phát triển kỹ năng sinh viên như: “Ngôi nhà 5.000 đồng”, “Góc thực phẩm nghĩa tình”, “Hạt gạo nghĩa tình”, “Biến bãi rác thành vườn hoa”, Không gian Kết nối, sáng tạo và Khởi nghiệp Đại học Đồng Tháp “Student StartUp”, “Chuyến xe StartUp”, Câu lạc bộ (CLB) Sinh viên khởi nghiệp, CLB Vườn ươm khởi nghiệp, CLB Đọc sách và Không gian sách DThU, CLB Sinh viên nghiên cứu khoa học, CLB Tiếng Anh, CLB Văn học và Sáng tác trẻ, CLB Chung sức, CLB Kỹ năng và Tình nguyện, CLB Bảo tồn di sản, CLB Truyền thông – Sự kiện, cùng nhiều CLB học thuật khác hoạt động hiệu quả ở các liên chi đoàn, liên chi hội.

 

NGUYỄN THANH HẢI

Nguồn: http://baodongthap.com.vn/XEM THÊM [Tất cả]


Góp ý cho DThU

Tham gia