Tin tức và sự kiện

19/08/2020 96

Người tiếp sức cho những cử nhân nghèo thành phó giáo sư, tiến sĩ

Không chỉ có tầm nhìn về tiềm năng con người, PGS.TS Nguyễn Văn Đệ - nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Tháp (TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp) còn táo bạo xây dựng cơ chế tài chính giúp giảng viên có thêm điều kiện hoàn thành chương trình sau đại học. Chính điều này đã giúp cho nhiều con em nông dân trở thành nhà khoa học.

“Thầy Đệ đã “khai sinh” học hàm phó giáo sư cho tôi” - đã 15 năm trôi qua, nhưng PGS.TS Hồ Sỹ Thắng, Trưởng phòng Đào tạo sau đại học (Trường Đại học Đồng Tháp) vẫn nhớ như in về câu chuyện về hành động táo bạo của người thầy mà ông xem như người cha thứ hai của mình.

PGS.TS Nguyễn Văn Đệ. Ảnh: LT

Thầy Đệ mà Phó giáo sư Hồ Sỹ Thắng nhắc đến chính là PGS.TS Nguyễn Văn Đệ, người vừa rời cương vị Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Tháp.

Chuyện bắt đầu vào năm 2003, PGS.TS Nguyễn Văn Đệ trong vai trò Trưởng phòng Tổ chức – Hành chính (Trường Đại học Đồng Tháp) ra Đại học Vinh chọn sinh viên vừa tốt nghiệp về đào tạo bổ sung cho đội ngũ giảng viên.

PGS.TS Nguyễn Văn Đệ trong sự kiện triển lãm ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp của Đại tá Trần Hồng tại ĐH Đồng Tháp. Ảnh: LT

Sau khi chọn đủ nhân sự cho các bộ môn cần thiết theo kế hoạch, về tới Đồng Tháp, ông Đệ bất ngờ nhận được thư tay của tân cử nhân Hồ Sỹ Thắng bày tỏ mong muốn được về Đại học Đồng Tháp công tác để có điều kiện nghiên cứu, học nâng cao.

“Lúc này tôi nhớ ra trong hồ sơ mà Đại học Vinh giới thiệu có Thắng với điểm số học tập cũng rất ấn tượng. Tuy nhiên do trong lớp này có một người có điểm số tốt nên chúng tôi đã chọn” - ông Đệ nhớ lại.

Nhưng sau khi đọc tâm thư của Thắng, ông Đệ cảm nhận đằng sau những dòng chữ ấy là cả tâm huyết với nghề. Bởi chỉ có người hết lòng với nghề mới có đủ cảm đảm viết thư bày tỏ khi mọi chuyện đã an bài. Vì vậy ông Đệ đã mạnh dạn tham mưu, thuyết phục hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Tháp lúc đó là TS Lê Hiển Dương tuyển Thắng.

Không phụ lòng tin, ngay năm đầu về Trường Đại học Đồng Tháp, Thắng đã thi và trúng tuyển khóa đào tạo Thạc sĩ. Sau đó chàng trai xứ Diễn Châu (Nghệ An) hoàn thành học vị Tiến sĩ chuyên ngành Hóa Học khi tròn 35 tuổi. Và đúng 15 năm sau khi về Trường Đại học Đồng Tháp, Hồ Sỹ Thắng được xét công nhận học hàm Phó giáo sư.

PGS.TS Nguyễn Văn Đệ tặng tủ sách cho ĐH Đồng Tháp trước khi nghỉ hưu. Ảnh: LT

Nhưng với PGS.TS Hồ Sỹ Thắng, chính PGS.TS Nguyễn Văn Đệ đã “khai sinh” cho mình học vị, học hàm này. “Không chỉ mạnh dạn nhận vào làm việc, thầy Đệ còn xây dựng cơ chế tài chính để những người có hoàn cảnh khó khăn như tôi có thêm điều kiện học nâng cao trình độ” - PGS.TS Hồ Sỹ Thắng chia sẻ.

PGS Nguyễn Văn Đệ đã từng bước thuyết phục thành viên lãnh đạo thống nhất cơ chế tài chính cho giảng viên tạm ứng để học sau Đại học. Mọi giảng viên sau khi trúng tuyển đầu vào Thạc sĩ, Tiến sĩ có nhu cầu, sẽ được nhà trường cho tạm ứng kinh phí tương ứng với lộ trình học tập. Sau đó sẽ dần trả lại theo lương.

Theo PGS.TS Hồ Sỹ Thắng, chính sách mang tính “xé rào” này không những đã giúp hàng chục con em nông dân nghèo được tiếp sức tài chính, mà còn vun đắp, động viên sức mạnh tinh thần để vượt qua những khó khăn trong học tập, nghiên cứu.

PGS.TS Nguyễn Văn Đệ trong ngày nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Ảnh: LT

Dùng cả tấm lòng cưu mang, nâng đỡ nhiều con em xuất thân từ gia đình nghèo vươn lên thành TS, PGS... Cuối năm 2019, khi chuẩn bị nghỉ hưu, PGS.TS Nguyễn Văn Đệ lại mang tiền gom góp để trang bị cho trường tủ sách gần 500 đầu sách với mong muốn tiếp tục hỗ trợ giảng viên trẻ tiến thân trên đường khoa học.

Lục Tùng

Nguồn: Báo laodong.vnXEM THÊM [Tất cả]


Góp ý cho DThU

Tham gia