Trường ĐH Đồng Tháp: Hoàn lại học phí nếu sinh viên ra trường thất nghiệp

28/2/2019 19:55:002746

Sinh viên Trường ĐH Đồng Tháp

Sinh viên Trường ĐH Đồng Tháp

GD&TĐ - Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học chính thức được thông qua, đồng nghĩa với việc sinh viên sư phạm sẽ không còn được miễn học phí mà thay vào đó sẽ là chính sách tín dụng sư phạm. Trong bối cảnh này, Trường ĐH Đồng Tháp đang hướng tới việc cam kết sẽ hoàn trả lại học phí với một số ngành nếu sinh viên ra trường không kiếm được việc làm. Đây có thể là một giải pháp đột phá, một cách tự tạo áp lực giúp trường phải nỗ lực thay đổi, khẳng định chất lượng.

 

Nhiều giải pháp tích cực hỗ trợ sinh viên tìm việc

 

NGƯT.PGS.TS Nguyễn Văn Đệ - Hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Tháp cho biết sẽ chính thức áp dụng chính sách này từ khóa tuyển sinh năm 2019, khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học chính thức có hiệu lực.

* Nếu thực hiện, đâu sẽ là những ngành được lựa chọn áp dụng chính sách này đầu tiên, thưa thầy?

Được lựa chọn áp dụng trước hết là những ngành mà trường đang hướng đến đào tạo chất lượng cao như: Sư phạm Toán học, Sư phạm Hóa học, Giáo dục Tiểu học. Sang năm 2020, nhà trường sẽ tổ chức sơ kết hiệu quả mô hình, sau đó sẽ tiếp tục triển khai áp dụng với những ngành mà nhà trường đang có thế mạnh như: Giáo dục Mầm non, Giáo dục Thể chất, Sư phạm Ngoại ngữ.

* Cơ sở nào khiến thầy có thể tự tin đảm bảo có việc làm cho sinh viên sau khi ra trường với những ngành nói trên?

Trước hết, đây là những ngành mà trường có truyền thống đào tạo thế mạnh trong nhiều năm qua, đồng thời có liên quan đến các chuyên ngành thạc sĩ của trường đang đào tạo. Đội ngũ giảng viên giảng dạy các ngành này đã được đào tạo và bồi dưỡng trong nhiều năm, bảo đảm có chất lượng cao về chuyên môn, ngoại ngữ, học vị, học hàm…

Những năm qua, vấn đề việc làm của SV sau khi tốt nghiệp là nỗi trăn trở của nhiều tân cử nhân, gia đình, nhà trường và xã hội. Nhìn ở góc độ rộng, để giải được “bài toán khó này” cần có sự chung tay và góp sức của toàn xã hội. Với trách nhiệm của đơn vị đào tạo nguồn nhân lực, Trường ĐH Đồng Tháp tiếp tục triển khai nhiều giải pháp tích cực để góp phần hỗ trợ SV tìm kiếm việc làm sau tốt nghiệp.

Trong hơn 15 năm xây dựng, phát triển và hội nhập (2003 – 2018), Trường ĐH Đồng Tháp đã và đang xây dựng và phát triển hệ thống bảo đảm chất lượng bên trong; tập trung kiểm định các chương trình đào tạo giáo dục đại học, từng bước kiểm định theo các tiêu chuẩn của khu vực và chuẩn bị các điều kiện cần thiết hướng dến chuẩn quốc tế, ưu tiên xây dựng văn hóa chất lượng của nhà trường.

Đồng thời, kết quả khảo sát tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp các ngành này sau một năm đang ở tỉ lệ gần 90%, dự báo nhu cầu xã hội về lực lượng lao động các ngành này đến năm 2023 là tương đối cao.

 

Thay đổi chính sách học phí là thách thức, đồng thời là cơ hội

 

* Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2019, đúng thời điểm tuyển sinh năm sau. Thầy có lo ngại việc không được miễn học phí sẽ giảm sức hút của trường sư phạm? Cam kết của nhà trường phải chăng là giải pháp để tăng sức hấp dẫn của trường sư phạm với học sinh giỏi?

Tôi không lo ngại về việc không được miễn học phí sẽ giảm sức hút của trường sư phạm, mà lại suy nghĩ lạc quan là cam kết của nhà trường góp phần tăng sức hấp dẫn của trường sư phạm với học sinh giỏi. Thay đổi chính sách học phí là một thách thức, tuy nhiên sẽ là cơ hội nếu nhà trường cam kết ra trường có việc làm và triển khai các giải pháp và đồng bộ để hỗ trợ người học.

 

NGƯT.PGS.TS Nguyễn Văn Đệ

Để làm được điều này, bên cạnh hệ thống giải pháp truyền thống đã triển khai, nhà trường đang xây dựng và từng bước hoàn thiện “hệ thống dữ liệu về cựu người học”, tiếp tục phát huy hiệu quả các hoạt động hỗ trợ người học, xây dựng mạng lưới kết nối cựu người học với nhà trường, phát huy sức mạnh kết nối của Hội Sinh viên các khoa đào tạo sư phạm, Hội Cựu sinh viên và Hội Cựu giáo chức của trường trong việc góp phần hỗ trợ sinh viên sư phạm tìm kiếm việc làm phù hợp với chuyên môn đã được đào tạo.

Từ năm học 2018 – 2019, Trường ĐH Đồng Tháp đã chọn chủ đề năm học mang tính đột phá, thể hiện sự cam kết mạnh mẽ của nhà trường với cộng đồng về chất lượng đào tạo và phục vụ cộng đồng, đó là “Khát vọng của người học, Nhân hiệu của nhà giáo, Thương hiệu của nhà trường”. Từ chủ đề năm học, trường xác định các nhiệm vụ chính là tập trung nâng cao năng lực của nhà trường, ưu tiên phát triển và kiểm định chương trình đào tạo, phát triển văn hóa chất lượng, đẩy mạnh hoạt động phục vụ cộng đồng và truyền thông giáo dục, phát triển văn hóa đọc sách; kiến tạo và kết nối nguồn lực hỗ trợ phong trào sinh viên khởi nghiệp, ưu tiên kết nối với nhà tuyển dụng, doanh nghiệp và chuyên gia trong đào tạo nguồn nhân lực.

Tập thể Trường ĐH Đồng Tháp lựa chọn thông điệp phát triển “Đại học Đồng Tháp – Khát vọng Cửu Long” để khơi dậy nguồn cảm hứng và khát vọng của người học. Thông điệp chiến lược này sẽ được nhà trường theo đuổi và cụ thể hóa bằng kế hoạch năm học hàng năm và trong tất cả các hoạt động của trường.

* Có việc làm sau ra trường và thu nhập tốt là giải pháp căn cơ để thu hút sinh viên giỏi vào sư phạm. Là cơ sở đào tạo sư phạm, thầy có đề xuất, kiến nghị gì để giúp trường sư phạm thu hút được người giỏi, nâng cao chất lượng?

Bên cạnh sự nỗ lực của các trường sư phạm, chúng tôi cũng mong muốn các bộ, ngành hữu quan có phương án công khai nhu cầu tuyển dụng giáo viên các bộ môn ở phổ thông từ năm 2022 trở đi, tăng cường đầu tư thiết bị dạy học tối ưu cho các trường sư phạm, có chính sách ủng hộ các trường sư phạm tổ chức các mô hình trường đại học kết nối – chia sẻ trong cùng hệ thống các trường sư phạm, với cộng đồng và các trường đại học quốc tế chất lượng cao.

* Xin cảm ơn thầy!

Hải Bình thực hiện
Nguồn tin: Báo Giáo dục và Thời đạiXEM THÊM
Trường ĐH Đồng Tháp kết nối nghĩa tình đất mũi Cà Mau
GD&TĐ - Tính đến năm 2018, Trường ĐH Đồng Tháp đã đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực có trình độ cao với con số ấn tượng - gần 4.000 nhân lực trình độ cử nhân - cho tỉnh Cà Mau. Không chỉ vậy, nhà trường còn luôn dành sự quan tâm, hỗ trợ xã hội, đầu tư phát triển giáo dục ở vùng đất mũi, đặc biệt là các huyện vùng sâu, nơi còn nhiều khó khăn.
HS Trường THPT Thạnh An tham quan và trải nghiệm tại Trường ĐH Đồng Tháp
Ngày 24/02, 125 học sinh Trường THPT Thạnh An, TP.Cần Thơ đến tham quan, tìm hiểu và trải nghiệm thực tế tại trường Đại học Đồng Tháp.
Phương án tuyển sinh đại học, cao đẳng chính quy năm 2019 của Trường Đại học Đồng Tháp
Phương án tuyển sinh đại học, cao đẳng chính quy năm 2019 của Trường Đại học Đồng Tháp
16 mùa xuân vươn mình phát triển và hội nhập cùng khát vọng Cửu Long
Bên ly cà phê ấm nóng, tươi vui trong Không gian sách ở sảnh Nhà H1, chúng tôi đùa vui và ví von Trường Đại học (ĐH) Đồng Tháp như chàng trai đang tuổi 16, tuổi của thanh xuân tươi đẹp, khát vọng tràn đầy, tuổi của tương lai rộng mở. 16 mùa xuân (10/1/2003 - 10/1/2019), khoảng thời gian vừa đủ để nhìn lại hành trình tri thức đã qua trong chiều dài 44 năm (1975 - 2019) truyền thống đào tạo giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục của ngôi trường ĐH bên dòng sông Tiền hiền hòa, lộng gió.
“Cánh Én” mang mùa xuân của Khoa Giáo dục Trường ĐH Đồng Tháp
Ngày 31/1 nhằm ngày 26 tết, Liên chi Đoàn khoa Giáo dục, Trường Đại học Đồng Tháp đã tổ chức hoạt động thiện nguyện “Hạt gạo nghĩa tình” đến thăm và trao tặng những món quà thiết thực cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại Huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp

>>Xem tất cả