Câu lạc bộ Đọc sách Trường Đại học Đồng Tháp với hoạt động chia sẻ “Một quyển sách - Một tấm lòng”

24/1/2019 14:42:00313

Qua gần 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Đọc sách Trường Đại học Đồng Tháp (ĐHĐT) đã kết nối được nhiều sinh viên đến với sách, tổ chức các buổi chia sẻ mang lại ý nghĩa cụ thể. Trong đó, hoạt động chia sẻ “Một quyển sách – Một tấm lòng” của CLB nhận được sự hướng ứng tích cực trong sinh viên và cộng đồng.

 

Gia đình Cố Thứ trưởng Lê Vũ Hùng tặng “Tủ sách tấm lòng” cho Không gian sách Trường Đại học Đồng Tháp

 

Với mong muốn tạo “sân chơi” và diễn đàn về đọc sách, CLB Đọc sách ĐHĐT nhận được sự quan tâm, đồng hành của nhiều cá nhân và đơn vị. Tủ sách Hiếu Tri – Tủ sách tấm lòng của CLB nhận được 153 lượt đơn vị và cá nhân tặng sách với 4.500 quyển sách. CLB cũng đã chia sẻ lại sách được tặng cho sinh viên, các CLB sách cộng đồng ở các địa phương và những người yêu thích đọc sách hơn 900 quyển trong năm 2018.

 

Bên cạnh hoạt động “giao lưu sách”, giới thiệu sách, Không gian sách ĐHĐT mở cửa phục vụ từ 6 giờ đến 21 giờ 30 phút mỗi ngày (kể cả thứ Bảy, Chủ nhật, ngày lễ) còn là nơi để gắn kết các hoạt động hỗ trợ học tập, nghiên cứu khoa học, trải nghiệm sáng tạo và khởi nghiệp, có thể kể đến như cuộc viết lời bình về hình ảnh liên quan đến sách, viết cảm nhận về sách, giới thiệu sách, các buổi nói chia sẻ “Bạn có đủ thất bại để thành công?”, “Khởi nghiệp, bạn dám không?”, “Quyển sách cuộc đời”, “Sinh viên và sách”.

 

Các hoạt động này được tổ chức với 2 hình thức: tổ chức trực tiếp tại Không gian sách và qua trang Facebook tại địa chỉ https://www.facebook.com/clbdocsach. Tính đến tháng 1/2018, CLB Đọc sách DThU có 600 hội viên chính thức và hơn 1.700 thành viên đăng ký tham gia sinh hoạt online qua trang Facebook của CLB, với lượt xem bài viết và tương tác khá cao.

 

Các tủ sách của các nhà hảo tâm và các đơn vị tặng đã góp phần tạo nên không gian tri thức ấm áp ở Không gian sách như: Tủ sách tấm lòng của Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan, Tủ sách tấm lòng của Công ty TNHH Cỏ May, Tủ sách tấm lòng của PGS.TS. Nguyễn Văn Hạnh, Tủ sách tấm lòng của gia đình cố Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Lê Vũ Hùng, Tủ sách tấm lòng của NGƯT.PGS,TS. Nguyễn Văn Đệ và ThS.GVC. Lê Kim Oanh, Tủ sách tấm lòng của TS. Lê Hương Giang.

 

Sách của các tủ sách này đa dạng về lĩnh vực: văn hóa, chính trị, tư tưởng Hồ Chí Minh, giáo dục học, văn học nghệ thuật, kinh tế, hạt giống tâm hồn, sống đẹp, kỹ năng, học dạy làm người, khoa học, lịch sử, triết học, tôn giáo, toán học, tâm lý học, ngoại ngữ... Thông qua những quyển sách gửi tặng, người tặng - với trải nghiệm cuộc sống và “nhân hiệu” của mình - đã góp phần chia sẻ thêm một góc nhìn khác, một “địa hạt” kiến thức mới cho người đọc khi đến với Không gian sách ĐHĐT.

 

Trong năm qua, “Góc thực phẩm nghĩa tình” của Không gian sách được triển khai với các loại nước uống (cà phê, trà, sữa, nước lọc...), bánh ngọt, kẹo, trái cây, mì gói tự phục vụ dành cho độc giả đến đọc sách và sinh viên vượt khó đã tạo thêm bầu không khí vui tươi, thoải mái, ấm áp và kết nối với nhau trong lúc gặp gỡ, đọc sách và tranh luận.

 

Hoạt động của CLB Đọc sách và Không gian sách ĐHĐT cũng đang gặp một số khó khăn nhất định khi số lượng bạn đọc đến đọc sách chưa được nhiều như kỳ vọng, số đông bạn đọc chưa xác định việc đọc là một trong những việc ưu tiên hàng ngày của mình (mà chỉ xem việc đọc là việc thứ yếu, chỉ đọc khi rảnh rỗi và khi cần cho một việc cụ thể), nhiều sinh viên có khuynh hướng chọn “sách dễ đọc”, tư duy phản biện khi đọc sách chưa thật sự được phát huy, mục tiêu kiến tạo mô hình “đọc sách như một thói quen và niềm vui hằng ngày” chưa thật sự thành công,...

 

Theo chia sẻ từ Ban chủ nhiệm, trong năm 2019 CLB sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động hữu ích và có sức hấp dẫn với bạn đọc như: cuộc thi giới thiệu trích dẫn tâm đắc về sách, đọc sách trong thời đại 4.0, diễn tiểu phẩm “Những câu chuyện từ sách”, nói chuyện theo chủ đề “Những thất bại của người đọc sách”, “Để đọc sách thấy vui”, “Đừng đọc sách, vì bạn sẽ thành công quá nhanh”, “Vẻ đẹp của “mọt” sách”, “kế hoạch nhỏ” gây quỹ học bổng dành cho “mọt” sách, “đọc sách cũ, nói chuyện mới”, “sách và mạng xã hội”, đọc sách để làm gì?, và phát động phong trào xây dựng “Góc sách yêu thương” ở ký túc xá, nhà trọ của sinh viên.

NGUYỄN VĂN NGHIÊM

Nguồn: baodongthap.vnXEM THÊM
Chương trình nghệ thuật mừng xuân Kỷ Hợi 2019
Ngày 22/01, tại sảnh Nhà H1, Trường Đại học Đồng Tháp tổ chức chương trình Nghệ thuật mừng xuân Kỷ Hợi 2019, khen thưởng toàn diện các tập thể, cá nhân năm học 2017 – 2018 và trao học bổng vượt khó học tốt. Với sự quan tâm và tham dự của đại diện lãnh đạo các đơn vị, giảng viên và hơn 600 sinh viên Trường.
Buổi tiếp đón đoàn Trường Đại học Nguyên Trí, Đài Loan và Công ty cổ phần thương mại giáo dục và Quốc tế Bình Minh
Chiều ngày 18 tháng 01, đại diện Trường Đại học Đồng Tháp, PGS.TS. Nguyễn Văn Đệ cùng với lãnh đạo các Khoa Kỹ Thuật – Công nghệ,
Trường ĐH Đồng Tháp nhận bằng khen “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2018
Sáng ngày 21/01, Trường Đại học Đồng Tháp vinh dự nhận bằng khen tập thể và cá nhân về thành tích xuất sắc trong tổ chức, thực hiện Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2018 của UBND tỉnh Đồng Tháp.
Tuyên dương “Sinh viên 5 tốt” và “Sao Tháng Giêng”
ĐTO - Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên (SV) Việt Nam (9/1/1950 - 9/1/2019), tối 6/1, tại Hội trường H1, Hội SV Việt Nam Trường Đại học Đồng Tháp (ĐHĐT) tổ chức lễ tuyên dương danh hiệu “SV 5 tốt” và giải thưởng “Sao Tháng Giêng” cấp trường năm 2018.
Xuất phát Thực tập tốt nghiệp năm học 2018 – 2019
Sáng ngày 08/01, tại Hội trường H1, Trung tâm phát triển kỹ nghề nghiệp, Trường Đại học Đồng Tháp đã tổ chức chương trình Lễ xuất phát Thực tập tốt nghiệp năm học 2018 – 2019 cho 2052 sinh viên sẽ tham gia thực tập tốt nghiệp (TTTN).

>>Xem tất cả