Sôi nổi hoạt động nghiên cứu khoa học của giảng viên và sinh viên Trường ĐH Đồng Tháp

1/11/2018 09:49:00708

Trong năm học 2017-2018, Trường Đại học Đồng Tháp đã triển khai thực hiện 91 đề tài khoa học và công nghệ các cấp của giảng viên và sinh viên (trong đó 44 đề tài khoa học và công nghệ của giảng viên và 47 đề tài NCKH của sinh viên). Từ kết quả thực hiện đề tài NCKH, giảng viên và sinh viên đã công bố 416 bài báo đăng trên các Tạp chí Khoa học trong nước và quốc tế, trong đó có 34 bài báo của sinh viên. Từ kết quả đó, giảng viên và sinh viên Nhà trường đã đạt được nhiều thành tựu qua các giải thưởng về hoạt động nghiên cứu khoa học.

 

Sôi nổi với Giải thưởng dành cho Sinh viên nghiên cứu khoa học

 

Từ kết quả nghiệm thu 47 đề tài NCKH của sinh viên, Nhà trường đã trao Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Trường năm học 2017-2018 gồm 03 Giải Nhất, 03 Giải Nhì, 05 Giải Ba và 03 Giải Khuyến khích. Từ đó, chọn 03 đề tài đạt Giải Nhất gửi tham gia Giải thưởng Sinh viên NCKH cấp Bộ năm 2018 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Kết quả đã đạt được 01 Giải Nhì và 02 Giải Ba, với các đề tài nghiên cứu “Biện pháp rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho học sinh lớp 4 các trường tiểu học tại thành phố Cao Lãnh qua dạy học phân môn Luyện từ và câu” của nhóm sinh viên Thị Diểm Xuân và Phạm Thị Ngọc Huyền, Lớp ĐHGDTH15B, Khoa Giáo dục thực hiện dưới sự hướng dẫn của TS. Nguyễn Văn Bản đã xuất sắc đạt Giải Nhì.

 

Sinh viên Thị Diểm Xuân và Phạm Thị Ngọc Huyền
nhận Bằng khen đạt Giải Nhì của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

 

Giải Ba gồm 02 đề tài của sinh viên Khoa Sư phạm Toán học: Sinh viên Phạm Ái Lam, Lớp ĐHSTOAN14A với đề tài “Nghiên cứu sự hội tụ của dãy lặp Mann cho ánh xạ đơn điệu thỏa mãn điều kiện (E) trong không gian Banach sắp thứ tự” dưới sự hướng dẫn của ThS. Nguyễn Trung Hiếu; Sinh viên Vũ Nhân Khánh, Lớp ĐHSTOAN14B với đề tài “Xét tính IBN của đại số đường đi Leavitt với hệ tử trên trường” dưới sự hướng dẫn của ThS. Ngô Tấn Phúc.

 

Tất cả 03 đề tài của sinh viên đều có công bố 02 bài báo trên các Tạp chí Khoa học có điểm số từ 0.5 đến 0.75 điểm. Với kết quả này, đây là lần đầu tiên các sinh viên của Nhà trường có số lượng sinh viên đạt giải cao nhất. Trước đó, năm 2017 tại Giải thưởng này, 03 đề tài của 03 sinh viên Nhà trường cũng đã đạt 01 Giải Nhì và 02 Giải Khuyến khích.

 

Ngoài ra, tại Giải thưởng Sinh viên NCKH Euréka năm 2018 do Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, đề tài “Điều tra thành phần loài và giá trị sử dụng của thực vật rừng ngập mặn ở xã Viên An, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau” do nhóm sinh viên Lê Thị Thu Hương, Hồ Thị Kim Yến và Phạm Quốc Việt, Lớp ĐHSSINH15A, Khoa Sư phạm Lý - Hóa - Sinh do ThS. Lư Ngọc Trâm Anh hướng dẫn đã xuất sắc được chọn vào vòng chung kết lĩnh vực Nông - Lâm - Ngư nghiệp và sẽ tổ chức trình bày báo cáo trước Hội đồng đánh giá xét Giải thưởng vào ngày 24/11/2018 tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh.

 

Say mê nghiên cứu khoa học và Giải thưởng dành cho giảng viên trẻ

 

Năm 2018, Nhà trường đã gửi 03 đề tài KH&CN của 03 giảng viên tham gia Giải thưởng “Khoa học và Công nghệ dành cho giảng viên trẻ trong các cơ sở giáo dục đại học”, đây là Giải thưởng dành cho giảng viên dưới 35 tuổi và được tổ chức 03 năm một lần, kết quả cả 03 đề tài đều đạt Giải Ba, gồm:

- ThS. Ngô Tấn Phúc giảng viên Khoa Sư phạm Toán học thực hiện đề tài “Về tính chất số cơ sở bất biến (IBN) của đại số đường đi Leavitt”.

- TS. Lê Trung Hiếu giảng viên Khoa Sư phạm Toán học thực hiện đề tài “Nghiên cứu tính ổn định nghiệm của hệ phương trình sai phân Volterra phụ thuộc thời gian”.

- ThS. Võ Đức Thịnh giảng viên Khoa Sư phạm Toán học thực hiện đề tài “Khảo sát tính chất của dưới vi phân theo hướng và áp dụng”.

 

Tất cả 03 đề tài đều có bài báo công bố trên các Tạp chí Khoa học quốc tế thuộc danh mục ISI và được xếp hạng giá trị từ Q2 trở lên theo Scimago.

 

Cán bộ, giảng viên và sinh viên ĐH Đồng Tháp tại Lễ Tổng kết và trao Giải thưởng
“Sinh viên NCKH” “Khoa học và Công nghệ dành cho giảng viên trẻ” năm 2018

 

Ngoài ra, trong năm 2018, Nhà trường tiếp tục có 01 bài báo của giảng viên được khen thưởng công trình toán học năm 2018 của Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010 – 2020 của ThS. Võ Đức Thịnh giảng viên Khoa Sư phạm Toán học với bài báo “Directionally generalized differentiation for multifunctions and applications to set-valued programming problems”, Tạp chí Annals of Operations Research, Vol. 269, 2018. Đây là bài báo thuộc danh mục ISI và được xếp hạng giá trị Q1 theo Scimago. Trước đó, ThS. Ngô Tấn Phúc giảng viên Khoa Sư phạm Toán học cũng được khen thưởng công trình toán học năm 2017 của Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010 – 2020 với bài báo “Leavitt path algebras having Unbounded Generating Number”, Journal of Pure and Applied Algebra, Volume 221, Issue 6, 2017 thuộc danh mục ISI và được xếp hạng giá trị Q1 theo Scimago.

 

Để đạt được những thành quả nêu trên, Trường Đại học Đồng Tháp đã có các chính sách khuyến khích giảng viên và sinh viên tham gia hoạt động NCKH. Bên cạnh đó, Nhà trường đã tổ chức bồi dưỡng nâng cao năng lực NCKH cho giảng viên và sinh viên thông qua các hoạt động sinh hoạt chuyên môn, tổ chức báo cáo chuyên đề của các đơn vị, Câu lạc bộ Sinh viên NCKH…

 

Hy vọng, với kết quả năm học 2017-2018 sẽ là động lực phấn đấu cho các giảng viên và sinh viên tiếp tục tham gia hoạt động NCKH trong năm học 2018-2019, cũng như góp phần đưa phong trào NCKH của Trường Đại học Đồng Tháp ngày càng phát triển.

Tin, ảnh: Danh TrungXEM THÊM
Trường ĐH Đồng Tháp đạt Giải Nhì Hội thi tìm hiểu Luật giao thông
Ngày 28/10, sinh viên Trường Đại học Đồng Tháp đã sôi nỗi tham gia Hội thi tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ và lái xe mô tô an toàn cho học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng khu vực Tây Nam bộ năm 2018. Hội thi được phối hợp tổ chức tại Trường Đại học Tiền Giang, với sự tham dự của 05 trường đại học, cao đẳng trong khu vực.
Sinh hoạt chuyên đề “Dạy học Giáo dục công dân theo định hướng phát triển năng lực”
Sáng ngày 27/10, tại Giảng đường 1, Khoa SP Sử-Địa và GDCT tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Dạy học Giáo dục công dân theo định hướng phát triển năng lực” với sự tham gia và chia sẻ trực tiếp của TS. Vũ Đình Bảy – Trường CBQLGD Tp. Hồ Chí Minh cùng đông đảo cán bộ, giảng viên và hơn 200 sinh viên đang học tập tại Khoa.
Sôi động Hội thi Tiếng hát sinh viên DThU năm nhất 2018
Ngày 24/10, tại Hội trường H1, Trường Đại học Đồng Tháp đã tổ chức đêm chung kết Hội thi Tiếng hát sinh viên năm nhất, năm học 2018 – 2019 với 17 tiết mục đặc sắc vượt qua 42 tiết mục ở vòng sơ khảo.
Họp sinh viên ngoại trú năm học 2018 – 2019
Sáng ngày 20/10, tại Hội trường H1, Trường Đại học Đồng Tháp phối hợp với Công an Phường 6 tổ chức Họp sinh viên ngoại trú năm học 2018 – 2019. Cuộc họp có sự góp mặt của Trung tá Nguyễn Nhật Trường – Trưởng Công an Phường 6, Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Minh Trí – Bí thư Đoàn trường, Phó trưởng phòng Công tác sinh viên. Ngoài ra, buổi họp còn có sự góp mặt của các chuyên viên Phòng Công tác sinh viên, quản lý sinh viên các khoa và hơn 1.000 sinh viên năm nhất đang ở ngoại trú trên địa bàn Phường 6.
Mở rộng hợp tác với các trường đại học Đài Loan
Ngày 18 tháng 10 năm 2018, đoàn Trường Đại học Kỹ thuật Kiến Quốc (CTU) và Trường Đại học Kỹ thuật Quốc gia Cần Ích đã đến thăm và có buổi làm việc tại Trường Đại học Đồng Tháp.

>>Xem tất cả