Câu lạc bộ Đọc sách Trường Đại học Đồng Tháp và hành trình kết nối, sẻ chia niềm vui đọc sách

23/4/2018 07:32:00463

Câu lạc bộ (CLB) Đọc sách và Không gian sách (KGS)-T.Coffee Trường Đại học Đồng Tháp được thành lập và hoạt động gần 1 năm. Hành trình kết nối, sẻ chia niềm vui đọc sách đã và đang ghi nhận nhiều nỗ lực, thành quả đáng trân trọng và mang lại giá trị cụ thể.


Cùng với trải nghiệm, đọc sách là một con đường khả dụng để làm giàu kiến thức và tâm hồn

Với cách bày trí mang tính tương tác, KGS -T.Coffee của CLB đã trở thành một trong những địa điểm đọc sách lý tưởng, thoải mái, đồng thời là nơi có thể cùng trao đổi, chia sẻ những điều thú vị hoặc những điều còn tranh cãi về các vấn đề được viết trong sách; giao lưu sinh viên các ngành học với nhau, với giảng viên, với cựu sinh viên, và với các chuyên gia của nhiều lĩnh vực.

KGS thoáng mát và tiện nghi này với Tủ sách Hiếu Tri đã tập hợp được 3.600 quyển sách đa dạng về các thể loại. Hoạt động “Chia sẻ sách” nhận được sự tham gia nhiệt thành của các bạn đọc yêu sách. KGS còn là nơi để gắn kết với các hoạt động hỗ trợ học tập, nghiên cứu khoa học, trải nghiệm sáng tạo và khởi nghiệp.

Nhiều nhà giáo chia sẻ rằng sách là nơi lưu giữ nguồn tri thức vô giá của nhân loại, được ví như chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa trí tuệ và tâm hồn con người, là người thầy siêu việt thắp sáng trong ta nguồn tri thức, hướng dẫn ta biết sống đẹp và sống có ích. Phải thừa nhận rằng, không phải ai đam mê đọc sách cũng chắc chắn thành công; nhưng thực tế, những người thành công luôn là những người “thèm khát” sách. Khi đọc xong quyển sách hay, ta luôn mong muốn được chia sẻ lại với người cần có sách. Đó thật sự là một nghĩa cử cao đẹp.

Các thành viên Ban cố vấn và Ban chủ nhiệm CLB Đọc sách và KGS Trường Đại học Đồng Tháp mong muốn góp phần tạo sự đa dạng không gian đọc, tạo một “sân chơi” về đọc sách, gieo những hạt mầm đầu tiên đến các bạn đọc trẻ; cũng giống như việc “gieo” niềm tin, động lực, tạo sự tiếp nối về văn hóa đọc có chọn lọc, định hướng, đã từng bước góp phần thắp nên “những ngọn nến đọc sách” trong sinh viên và cộng đồng, đặt những viên gạch nhỏ cho hành trình tự học, kết nối, chia sẻ và kiến tạo.

Trong năm qua, CLB đã tổ chức hơn 50 hoạt động giới thiệu sách hay, sách mới; giao lưu, gặp gỡ và chia sẻ cảm nhận về những quyển sách đã đọc; trao đổi sách; tặng sách; lì xì sách vào dịp Tết; báo cáo các chuyên đề liên quan đến sách, các chuyên đề về phát triển bản thân, kỹ năng sống, kỹ năng mềm và khởi nghiệp. Các hoạt động này được tổ chức với 2 hình thức: tổ chức trực tiếp tại KGS và tổ chức thành diễn đàn qua trang mạng xã hội Facebook tại địa chỉ https://www.facebook.com/clbdocsach.

Tính đến tháng 4/2018, CLB Đọc sách Trường Đại học Đồng Tháp có 592 hội viên chính thức và 1.400 thành viên đăng ký tham gia sinh hoạt online (trực tuyến) thông qua trang mạng xã hội Facebook của CLB, với lượt xem và tương tác trung bình từ 500 - 990 lượt/ngày. Một trong những nét độc đáo của mô hình CLB Đọc sách và KGS -T.Coffee Trường Đại học Đồng Tháp là sự kết nối và chia sẻ đã tạo nên nguồn lực. Hiện tại, CLB Đọc sách hoạt động với nguồn kinh phí là “0 đồng”, các nguồn lực đều được hỗ trợ từ đơn vị đồng hành là Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông Tương Lai, các mạnh thường quân, doanh nhân, nhà giáo, cựu sinh viên và hội viên cùng góp công, góp sức và góp sách.

Thạc sĩ Nguyễn Văn Nghiêm - Chủ nhiệm CLB Đọc sách chia sẻ: “Chúng tôi thật sự rất cảm động khi nhận được những quyển sách do các mạnh thường quân và các bạn sinh viên nâng niu gửi tặng, có nhà giáo còn dành một nửa tháng lương chắt chiu của mình để mua sách tặng Tủ sách Hiếu Tri. Mỗi khi nhìn thấy các bạn trẻ chăm chú bên trang sách, tạm “bỏ rơi” chiếc điện thoại thông minh, chúng tôi thấy rất ấm áp và như được tiếp thêm động lực để duy trì và tổ chức tốt hơn nữa các hoạt động, trong điều kiện đang có nhiều thách thức đối với văn hóa đọc như hiện nay”.

Với khát vọng, tâm huyết của hội viên, sự nỗ lực của Ban chủ nhiệm và Ban cố vấn, cùng với sự hỗ trợ và giúp sức của cộng đồng, Câu lạc bộ Đọc sách Trường Đại học Đồng Tháp có niềm tin và khát vọng phấn đấu “Đến năm 2030 sẽ tập hợp được 1.000.000 quyển sách” để thành lập Hội quán Sách phục vụ nhu cầu đọc sách của sinh viên và cộng đồng. “Đọc sách như thói quen và niềm vui mỗi ngày” là một trong những chia sẻ mà Ban cố vấn, Ban Chủ nhiệm CLB Đọc sách gửi đến hội viên. Và thật sự, “Đọc sách, cất giữ sách, chia sẻ sách” luôn là những niềm vui đơn sơ mà sang trọng; “Mỗi quyển sách được cho đi, nhiều khát vọng được ươm mầm”.

DIỆU ANH
Nguồn tin: Báo Đồng Tháp OnlineXEM THÊM
Chương trình thiện nguyện “Trái tim yêu thương 2018”
Sáng ngày 21/4, tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Đồng Tháp, Nhóm thiện nguyện 03 thuộc Hội Sinh viên Trường Đại học Đồng Tháp đã tổ chức chương trình thiện nguyện “Trái tim yêu thương 2018” hướng đến chào mừng Đại hội Hội sinh viên Việt Nam Trường Đại học Đồng Tháp lần thứ IX, nhiệm kì 2018 – 2020
Chương trình văn nghệ “Sẻ chia từng khoảnh khắc”
Tối ngày 18/4, tại Hội trường H1, Câu lạc bộ Chung sức trực thuộc Hội Sinh viên Trường Đại học Đồng Tháp đã tổ chức chương trình văn nghệ “Sẻ chia từng khoảnh khắc” nhằm kỷ niệm ngày Bảo vệ và Chăm sóc Người khuyết tật Việt Nam 18/4 với thông điệp “Yêu thương là sẻ chia, hạnh phúc là sự góp nhặt từ những điều đơn giản nhất”.
Chính sách ưu tiên, tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển đại học và cao đẳng hệ chính quy năm 2018
Theo quy chế và văn bản hướng dẫn công tác tuyển sinh đại học (ĐH) hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng (CĐ), trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo...
Người “tiếp lửa” cho phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học
Nhiệt tình và tâm huyết với công tác hướng dẫn sinh viên (SV) nghiên cứu khoa học (NCKH), nhiều năm qua, thầy Nguyễn Trung Hiếu - Phó Trưởng bộ môn Giải tích - Toán ứng dụng, Khoa Sư phạm Toán - Tin, Trường Đại học Đồng Tháp (ĐHĐT) đã giúp nhiều SV “bén duyên” với NCKH và thực hiện những đề tài chất lượng, đạt giải thưởng cao.
Chuẩn giảng viên dạy trình độ thạc sĩ, tiến sĩ: Phải là tiến sĩ trở lên
GD&TĐ - Điều 54 về giảng viên của dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đại học có thêm quy định: Trình độ chuẩn của chức danh giảng viên giảng dạy trình độ thạc sĩ, tiến sĩ - là tiến sĩ. Trường hợp khác do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quy định.

>>Xem tất cả