Kiến tạo và kết nối nguồn lực hỗ trợ phong trào sinh viên khởi nghiệp

4/9/2017 21:31:001232

   “Kiến tạo và kết nối nguồn lực hỗ trợ phong trào SV khởi nghiệp” là một trong những nội dung trọng tâm được xác định trong kế hoạch năm học 2017 – 2018 của Trường Đại học Đồng Tháp.

 

   Bên cạnh, nhiệm vụ xây dựng văn hóa chất lượng, từng bước hội nhập quốc tế, tinh thần khởi nghiệp được kiến tạo như một hoạt động sáng tạo, trải nghiệm trong quá trình học tập và chuẩn bị cho hành trình lập thân, lập nghiệp.

 


Chương trình tọa đàm do Câu lạc bộ Vườn ươm khởi nghiệp
của Khoa Kinh tế và Quản trị kinh doanh tổ chức

 

   Với slogan “Kết nối ước mơ - Ươm mầm sáng tạo”, Câu lạc bộ (CLB) Vườn ươm khởi nghiệp của Khoa Kinh tế và Quản trị kinh doanh đã được thành lập với 40 hội viên sáng lập, đã ra mắt vào ngày 20/8/2017.

 

   CLB xác định mục đích xây dựng tinh thần sáng tạo, góp phần lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên (SV) để các bạn có thể tự tin tạo lập việc làm cho chính mình và cho người khác trong tương lai. CLB Vườn ươm khởi nghiệp đã tạo được sân chơi tri thức bổ ích cho cộng đồng SV khởi nghiệp, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, khát vọng làm giàu chính đáng; góp phần thúc đẩy đổi mới sáng tạo, xây dựng một cộng đồng SV khởi nghiệp vững mạnh.

 

   CLB Vườn ươm khởi nghiệp mong muốn đoàn kết tập hợp SV đã, đang và chuẩn bị khởi nghiệp; phát hiện, bồi dưỡng, tạo điều kiện “chắp cánh ý tưởng sáng tạo” cho những SV dám nghĩ, dám làm, lập thân, lập nghiệp; biểu dương SV có thành tích xuất sắc trong kinh doanh, khởi nghiệp thành công. CLB góp phần phát triển những kỹ năng mềm cần thiết cho hội viên như: kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, làm việc theo nhóm, tổ chức sự kiện, lãnh đạo, lập đề án kinh doanh, viết CV và phỏng vấn xin việc; đồng thời hỗ trợ các cơ sở, dịch vụ khởi nghiệp SV bằng cách kết nối các nguồn lực khởi nghiệp; giúp hội viên nâng cao kiến thức về kinh doanh thông qua các buổi sinh hoạt thường kì, các cuộc thi mang tính thực tiễn.

 

  Qua các hoạt động hữu ích, CLB còn từng bước bồi dưỡng hội viên trở thành người trẻ có tinh thần doanh nhân. CLB sẽ đóng vai trò cầu nối hỗ trợ hội viên có thêm các mối quan hệ, giao lưu học hỏi, thông qua các hoạt động để có thể kết nối với các doanh nhân thành đạt. CLB hỗ trợ hội viên có thêm kinh nghiệm thực tế và năng động sáng tạo hơn, bằng cách thử sức với những công việc như viết lời quảng cáo, lập đề án, kế hoạch, giao tiếp với các tổ chức trong và ngoài, kinh doanh nhỏ, mời tài trợ và hợp đồng quảng cáo, tổ chức các chương trình, gameshow, hội chợ khởi nghiệp...

 

  Đồng thời, kế hoạch hoạt động của CLB luôn hướng tới mục tiêu mang lại môi trường khởi nghiệp vui vẻ, thân thiện và năng động. Hoạt động của CLB chú trọng thực chất, theo hướng phát triển bền vững, vừa làm, vừa rút kinh nghiệm; không chạy theo phong trào, thành tích không thực chất.

 

   Các thành viên của CLB đã bước đầu tìm tòi và sản xuất thành công 11 sản phẩm khởi nghiệp từ sản vật sẵn có của Đồng Tháp như: pizza sen, dầu dừa, sữa bí đỏ, trà đinh lăng, trà chùm ngây, mứt vỏ bưởi, mứt khóm, cóc dẻo, nến thơm paradise, bưởi mật ong và cá sặc rằn sốt cam. Các sản phẩm này đã nhận được sự đánh giá khá cao của khách hàng sử dụng sản phẩm mẫu. CLB đang có kế hoạch phát triển ý tưởng và cải tiến sản phẩm để kết nối tốt hơn với các đơn vị sản xuất kinh doanh.

 

   Ghi nhận hiệu quả mô hình CLB Vườn ươm khởi nghiệp, Đoàn trường Đại học Đồng Tháp đang hoàn thiện đề án thành lập CLB SV khởi nghiệp Trường Đại học Đồng Tháp tập hợp SV có tinh thần khởi nghiệp trong toàn trường, xây dựng mô hình hoạt động hiệu quả để cung cấp các kiến thức cần thiết, hỗ trợ SV xây dựng và phát triển ý tưởng khởi nghiệp; tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp trong SV, kết nối các ý tưởng với cộng đồng doanh nghiệp.

 

   Cùng với kế hoạch chính thức đưa học phần khởi nghiệp vào chương trình học của SV các ngành ngoài sư phạm, Trường Đại học Đồng Tháp mong muốn “đánh thức tiềm năng khởi nghiệp” trong SV, phát huy tinh thần và khát vọng khởi nghiệp của người học, kết nối với hệ sinh thái khởi nghiệp của vùng Đất Sen hồng, góp phần phục vụ cộng đồng và đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương; hướng đến xây dựng chiến lược kiến tạo môi trường giáo dục năng động, khai phóng, kỷ cương, sáng tạo, đáp ứng nhu cầu xã hội và hội nhập quốc tế.

NGUYỄN VĂN NGHIÊM
Nguồn tin: Báo Đồng Tháp OnlineXEM THÊM
Tổ chức WEAV tài trợ học bổng cho nữ sinh viên Trường Đại học Đồng Tháp
Ngày 28/8, tại Trường Đại học Đồng Tháp, tổ chức Women’s Empowerment And Voice (WEAV) đã tài trợ 20 suất học bổng (2,5 triệu đồng/suất) cho 20 sinh viên nữ vượt khó học tốt trong năm học 2017- 2018 của Nhà trường.
Tiếp đón gần 1400 tân sinh viên khóa tuyển sinh 2017
Trong hai ngày 27-28/8, Trường Đại học Đồng Tháp đã tiếp đón gần 1400 tân sinh viên đến làm thủ tục nhập học.
Trao bằng thạc sĩ cho học viên khóa IV (2015 – 2017)
Sáng ngày 16/8, tại Hội trường H1, Trường Đại học Đồng Tháp tổ chức lễ trao bằng thạc sĩ cho 59 học viên lớp cao học chuyên ngành Quản lí giáo dục và chuyên ngành Lí luận và phương pháp dạy học bộ môn Toán, khóa IV (2015 – 2017).
Khai giảng lớp Bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp tại huyện Tam Bình, Vĩnh long
Sáng ngày 12/8, Trường Đại học Đồng Tháp đã phối hợp với huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long tổ chức khai giảng các lớp bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học cơ sở, tiểu học, mầm non hạng II tại huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long với gần 400 học viên.
Trường Đại học Đồng Tháp có 54 công trình nghiên cứu khoa học công bố quốc tế trong năm học 2016 - 2017
Tăng cường hoạt động khoa học và công nghệ (KHCN) được xác định là một trong những nhiệm vụ chiến lược của cơ sở giáo dục đại học.

>>Xem tất cả

Ẩn