Trường Đại học Đồng Tháp có 54 công trình nghiên cứu khoa học công bố quốc tế trong năm học 2016 - 2017

9/8/2017 21:17:001906

Tăng cường hoạt động khoa học và công nghệ (KHCN) được xác định là một trong những nhiệm vụ chiến lược của cơ sở giáo dục đại học. Trong những năm qua, cùng với nhiệm vụ nâng cao chất lượng đào tạo và phục vụ cộng đồng, Trường Đại học Đồng Tháp tích cực chủ động tham gia thực hiện các nhiệm vụ khoa học công nghệ và đã đạt được thành quả đáng trân trọng.

 


Hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên luôn được đầu tư

 

Trong năm học 2016 - 2017, Trường Đại học Đồng Tháp được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt chủ trì thực hiện 13 đề tài KHCN cấp Bộ (4 đề tài phê duyệt thực hiện từ năm 2017; 4 đề tài phê duyệt thực hiện từ năm 2016; 2 đề tài chuyển tiếp từ năm 2015 sang năm 2016; 3 đề tài chuyển tiếp từ năm 2014 sang năm 2016).

Giảng viên của nhà trường còn được Quỹ phát triển KHCN Quốc gia Nafosted tài trợ thực hiện 4 đề tài (2 đề tài phê duyệt thực hiện từ năm 2017; 1 đề tài phê duyệt thực hiện từ năm 2016; 1 đề tài chuyển tiếp từ năm 2015 sang năm 2016) và được Sở KHCN Kiên Giang ký hợp đồng thực hiện 1 đề tài cấp tỉnh từ năm 2016.

Số lượng các công trình khoa học được công bố trên các tạp chí khoa học chuyên ngành trong nước, quốc tế và số lượng công trình công bố tăng so với năm học trước. Trong năm học 2016 - 2017, cán bộ và giảng viên nhà trường đã công bố 363 bài báo trên các tạp chí khoa học, trong đó có 54 bài công bố quốc tế (30 bài thuộc nhóm ISI, Scopus) và 309 bài công bố trong nước. Như vậy, số lượng công trình công bố trong năm học 2016 - 2017 đã tăng thêm 20 bài (12 bài thuộc nhóm ISI, Scopus) so với năm học 2015 - 2016.

Nhà trường có thêm nhiều hợp đồng chuyển giao công nghệ, giải pháp hữu ích được cấp trong năm học góp phần tạo thêm nguồn thu cho trường từ chuyển giao kết quả nghiên cứu của đề tài KHCN cho địa phương, tiêu biểu là hợp đồng chuyển giao kỹ thuật nhân giống và nuôi cua đồng cho Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Long.

Tạp chí Khoa học Đại học Đồng Tháp không ngừng nâng cao hoạt động hiệu quả, xuất bản 2 tháng/1 kỳ, với các công trình nghiên cứu được công bố; lĩnh vực giáo dục học, khoa học tự nhiên được xếp vào danh mục các tạp chí được tính điểm của Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước.

Trong nhiều năm liền, nhà trường đều có giảng viên trẻ của khoa Sư phạm Toán - Tin được Bộ Giáo dục và Đào tạo khen thưởng về thành tích đã có công trình Toán học tiêu biểu của Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học.

Số lượng công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên cao hơn năm học trước. Năm học 2016 - 2017, số lượng đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên được phê duyệt thực hiện là 29 đề tài, số công trình nghiên cứu của sinh ciên được công bố ở tạp chí khoa học trong nước có chỉ số ISSN là 23 bài báo. Số lượng đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên được nhà trường phê duyệt thực hiện trong năm học tiếp theo là 47 đề tài, tăng 18 đề tài. Số giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Bộ năm 2016 của trường đã đạt được là 3 giải thưởng (1 giải ba, 2 giải khuyến khích).

Một điểm sáng nổi bật của phong trào nghiên cứu trong sinh viên là hiệu quả hoạt động của Câu lạc bộ Sinh viên nghiên cứu khoa học. Câu lạc bộ đã góp phần chia sẻ và tư vấn, phát triển năng lực nghiên cứu khoa học cho sinh viên trong quá trình hoạt động học tập và thực hiện đề tài nghiên cứu.

Mô hình hoạt động bổ ích này đã góp phần hình thành năng lực của những tri thức trẻ có trình độ chuyên môn, năng lực nghiên cứu khoa học và khả năng thích ứng với những hoàn cảnh và điều kiện làm việc khác nhau sau khi ra trường, đáp ứng nhu cầu với tiêu chuẩn ngày càng cao của thị trường lao động.

Trong thời gian tới, Trường Đại học Đồng Tháp sẽ tiếp tục đẩy mạnh các nghiên cứu về lĩnh vực khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên phục vụ đổi mới giáo dục phổ thông, đặc biệt các nghiên cứu ứng dụng; hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu, các nhà khoa học nghiên cứu những vấn đề phục vụ trực tiếp nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Đồng Tháp và vùng đồng bằng sông Cửu Long; tăng cường kết nối, chia sẻ, trao đổi thông tin KHCN; thực hiện phương thức hỗ trợ nghiên cứu thông qua việc giao nhiệm vụ nghiên cứu cụ thể và cấp kinh phí nghiên cứu tương ứng; đồng thời, xây dựng và thực thi chính sách thu hút giảng viên nghiên cứu khoa học, triển khai chính sách khuyến khích các đơn vị, cá nhân tìm kiếm, xây dựng và xúc tiến các dự án KHCN, sáng kiến và giải pháp hữu ích phục vụ cho các chương trình khởi nghiệp.

VĂN NGHIÊM - DANH TRUNG

Nguồn: Báo Đồng Tháp OnlineXEM THÊM
Trao bằng tốt nghiệp cử nhân hệ chính quy, năm học 2016-2017
Vào ngày 05-06/8 vừa qua, Trường Đại học Đồng Tháp tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp cử nhân hệ chính quy, năm học 2016 – 2017 cho 1.884 tân cử nhân.
Chú trọng “giá trị gia tăng” trong đào tạo giáo viên
"Chú trọng giá trị gia tăng trong đào tạo” là một trong những giải pháp được NGƯT.PGS,TS. Nguyễn Văn Đệ - Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Tháp
Bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp cho giáo viên Kiên Giang
Trường ĐH Đồng Tháp phối hợp với Phòng GD&ĐT huyện Tân Hiệp tổ chức khai giảng các lớp bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, tiểu học
Không gian sách Trường Đại học Đồng Tháp kết nối và chia sẻ
Ngày 31/7, tại Không gian sách (Nhà H1), CLB Đọc sách Trường Đại học Đồng Tháp đã tổ chức chương trình sinh hoạt định kỳ tháng 7 với chủ đề: “Không gian sách: kết nối và chia sẻ”
Công bố Chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể đã được chỉnh sửa, hoàn thiện
GD&TĐ - Bộ GD&ĐT vừa thông qua CTGDPT tổng thể đã được chỉnh sửa, hoàn thiện. Đây là căn cứ để xây dựng dự thảo các chương trình môn học và hoạt động giáo dục.

>>Xem tất cả

Ẩn