Tiếp tục kiến tạo và phát triển văn hóa đọc trong sinh viên

27/4/2017 15:19:00417

Trong đời sống văn minh, mỗi người luôn tự giác lấy việc tự học và đọc sách là một trong những phương cách để hoàn thiện mình, để tiến bộ trong cuộc sống cá nhân và đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội. Từ việc đọc sách, sưu tầm sách, xây dựng tủ sách gia đình, thư viện cộng đồng, tổ chức có hiệu quả các hoạt động đọc sách là một phần của việc hình thành văn hóa đọc. Cùng với chiến lược nâng cao chất lượng đào tạo, Trường Đại học Đồng Tháp đang tiếp tục kiến tạo và phát triển văn hóa đọc trong sinh viên, xác định văn hóa đọc là một trong những nguồn năng lượng quan trọng thúc đẩy sự phát triển bền vững.


Sinh viên Trường Đại học Đồng Tháp đọc sách ở thư viện

Để kết nối những người yêu thích đọc sách, tập hợp nguồn sách phong phú và hữu ích, chia sẻ và trao đổi sách, tổ chức các hoạt động thiết thực về sách, Câu lạc bộ (CLB) Đọc sách Trường Đại học Đồng Tháp sẽ chính thức thành lập vào cuối tháng 5/2017. CLB đang xây dựng Tủ sách Hiếu tri đặt ở không gian đọc sách tại sảnh Nhà H1 của Trường. Đây là “Tủ sách tấm lòng” của nhiều người, bao gồm sách của nhiều lĩnh vực khác nhau và qua chọn lọc, sẽ phục vụ cho mọi người cùng đọc. Thông điệp của CLB là “Hãy tích cực đọc sách để phát triển bản thân”.

Theo chia sẻ của đại diện Ban chủ nhiệm lâm thời CLB Đọc sách: Mới chỉ sau 20 ngày phát động kế hoạch vận động thành lập CLB thông qua trang mạng xã hội Facebook (tại địa chỉ: https://www.facebook.com/caulacbodocsach) đã có hơn 250 thành viên đăng ký tham gia online (trực tuyến), trong đó có hơn 100 thành viên đăng ký sẽ tham dự buổi lễ ra mắt CLB.

Đặc biệt, Ban chủ nhiệm đang nhận được hơn 100 quyển sách của những nhà giáo, nhà báo, nhà quản lý, công chức - viên chức, doanh nhân, học viên, sinh viên và cựu sinh viên cùng góp vào Tủ sách Hiếu tri của CLB. Nhìn những món quà tinh thần, những dòng đề tặng đơn sơ của mọi người, các thành viên tiếp nhận sách thật sự cảm động và như được tiếp thêm động lực cho công việc còn đang dang dở. Mỗi một quyển sách như là “một viên gạch kiến thức” hợp sức xây nên con đường của cuộc hành trình ươm mầm tri thức.

Không gian đọc sách của CLB sẽ được mở cửa 16/24 giờ hàng ngày, là nơi đọc sách lý tưởng, đồng thời có thể tổ chức các buổi giới thiệu, chia sẻ, cảm nhận, trao đổi và tranh luận về sách. CLB sẽ xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động theo chủ đề và theo đề xuất, sáng kiến của hội viên gắn với các hoạt động hỗ trợ học tập, nghiên cứu khoa học và trải nghiệm sáng tạo. Các ý tưởng khởi nghiệp sẽ được ghi nhận, động viên, “tiếp sức” và giới thiệu đến các CLB khởi nghiệp, các địa chỉ tin cậy để được góp ý, phản biện, “nuôi dưỡng và chắp cánh”.

Câu lạc bộ sẽ nỗ lực đóng vai trò “cầu nối” để kết nối các CLB khác của trường, phối hợp với các CLB của tỉnh Đồng Tháp, của các trường bạn, các thư viện, công ty, doanh nghiệp và nhà xuất bản sách để tổ chức các hoạt động mang hiệu quả thiết thực cho hội viên, sinh viên và cộng đồng. Ban chủ nhiệm lâm thời đã nhận được sự đồng ý của nhiều nhà giáo, nhà khoa học, nhà báo, nhà quản lý, doanh nhân giàu nhiệt huyết cùng tham gia Ban cố vấn của CLB.

Có rất nhiều câu nói hay về vai trò của sách. Sách là nơi lưu giữ nguồn tri thức vô giá của nhân loại, được ví như chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa trí tuệ và tâm hồn con người, là người thầy siêu việt thắp sáng trong ta nguồn tri thức, hướng dẫn ta biết sống đẹp và sống có ích. Phải thừa nhận rằng, không phải ai đam mê đọc sách cũng chắc chắn thành công; nhưng thực tế, những người thành công luôn là những người “thèm khát” sách. Khi đọc xong quyển sách hay, ta luôn mong muốn được chia sẻ lại với người cần có sách. Đó thật sự là một nghĩa cử cao đẹp.

Với khát vọng, tâm huyết của hội viên, kế hoạch hoạt động mang tính thực tiễn, sự nỗ lực của Ban chủ nhiệm và Ban cố vấn, cùng với sự hỗ trợ và giúp sức của cộng đồng, CLB Đọc sách Trường Đại học Đồng Tháp nhất định sẽ góp phần thắp nên “những ngọn nến đọc sách” thật ấm áp và dài lâu.

NGUYỄN TRẦN HIẾU TRI

http://baodongthap.vn

 XEM THÊM
Hội thảo “Hoạt động bồi dưỡng giáo viên phổ thông về dạy học tích hợp”
Sáng ngày 22/04/2017, Trường Đại học Đồng Tháp tổ chức Hội “Hoạt động bồi dưỡng giáo viên phổ thông về dạy học tích hợp”.
Hội thi olympic Tiếng Anh không chuyên năm 2017
Thực hiện chủ đề năm học 2016 - 2017 là “Nâng cao chất lượng đội ngũ, từng bước quốc tế hoá hoạt động đào tạo”...
Hội thảo các vấn đề tôn giáo vì mục tiêu phát triển vùng Tây Nam Bộ
Ngày 13/4, tại Trường Đại học Đồng Tháp, Viện Triết học, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Đồng Tháp tổ chức Hội thảo “Quan điểm giải pháp giải quyết các vấn đề tôn giáo vì mục tiêu phát triển bền vững Tây Nam Bộ đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2035”.
Cơ hội rộng mở cho sinh viên ngành Nông học
GD&TĐ - Theo dự báo của các chuyên gia tư vấn, sau khoảng 4 năm nữa, nhu cầu nhân lực ở các nhóm ngành nông nghiệp sẽ rất lớn, sinh viên ra trường có thể tìm được việc làm ngay, với những chế độ đãi ngộ cao.
Trường ĐH Đồng Tháp cần sớm trở thành một trung tâm khởi nghiệp
Sáng 16/4, tại Hội trường H1, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan đã có buổi gặp gỡ, chia sẻ về chủ đề "Giáo dục và Khởi nghiệp"

>>Xem tất cả