Hội thảo các vấn đề tôn giáo vì mục tiêu phát triển vùng Tây Nam Bộ

18/4/2017 09:40:00673

Ngày 13/4, tại Trường Đại học Đồng Tháp, Viện Triết học, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Đồng Tháp tổ chức Hội thảo “Quan điểm giải pháp giải quyết các vấn đề tôn giáo vì mục tiêu phát triển bền vững Tây Nam Bộ đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2035”.


Quang cảnh Hội thảo

 

ThS. Võ Thanh Tùng, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Tháp phát biểu chào mừng đại biểu; PGS.TS. Nguyễn Tài Đông, Viện trưởng Viện Triết học, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam chủ trì Hội thảo.


ThS. Võ Thanh Tùng - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Tháp, phát biểu chào mừng Hội thảo

 

Tham dự Hội thảo còn có gần 50 đại biểu là các nhà khoa học, giảng viên đến từ Viện Triết học, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam; Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Đại học Quốc gia Hà Nội; Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ; Học viện Chính trị Khu vực IV; Đại học Đồng Tháp; Đại học Kiên Giang, Đại học Bạc Liêu… và một số cán bộ phụ trách công tác tôn giáo tại các tỉnh An Giang, Đồng Tháp…

Báo cáo đề dẫn Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Tài Đông nêu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của Hội thảo và khẳng định, mục đích của Hội thảo nhằm làm rõ hơn tính đặc thù của Tôn giáo Tây Nam Bộ trước xu hướng phát triển bền vững vùng và đưa ra các dự báo, tìm ra các giải pháp trong giải quyết và phát triển tôn giáo đảm bảo ổn định xã hội, phát triển bền vững vùng Tây Nam Bộ hiện nay và trong thời gian tới.


PGS.TS. Nguyễn Tài Đông, Viện trưởng Viện Triết học, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam

 

Với 28 bài viết và 7 tham luận, Hội thảo tập trung làm rõ hai vấn đề cơ bản: Một là, Quan điểm và giải pháp trong giải quyết và phát triển tôn giáo Tây Nam Bộ đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2035 – Một số vấn đề chung. Hai là, Tôn giáo Tây Nam Bộ - Tính đặc thù trước xu hướng phát triển bền vững vùng. Các bài viết và tham luận, thảo luận tại hội thảo đã cung cấp cơ sở khoa học và thực tiễn, phản ánh rõ ràng hơn về vị trí, vai trò của Tôn giáo Tây Nam Bộ đối với sự phát triển bền vững. Bên cạnh đó, những nội dung về hiện trạng, xu hướng tôn giáo Tây Nam Bộ; vấn đề công tác quản lý Nhà nước đối với tôn giáo; Vấn đề mối quan hệ giữa tôn giáo với tộc người, Phật giáo Nam tông, Công giáo, Tịnh độ cư sĩ phật hội Việt Nam; Vấn đề chùa chiền, cơ sở thờ tự; kinh sách, đồ dùng việc đạo... cũng được các đại biểu tập trung phân tích, thảo luận.

Tổng kết hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Thị Lan Hương, Phó Tổng biên tập Tạp chí Triết học khẳng định, Hội thảo đã đưa ra và tranh luận được những luận cứ khoa học cả về phương diện lý luận và thực tiễn. Theo bà, trong bối cảnh hiện nay, quan hệ giữa chủ nghĩa dân tộc, chủ nghĩa dân túy với tôn giáo là vấn đề cần phải quan tâm. Đồng thời, Hội thảo đã đưa ra được những dự báo về xu hướng của các tôn giáo, đánh giá tình hình chung, xác định vị trí của tôn giáo ở Tây Nam bộ trong tương lai.

Trong tổng thể chiến lược phát triển kinh tế - xã hội hiện nay, vùng Tây Nam Bộ đóng một vai trò hết sức quan trọng. Đây là một vùng đất rộng lớn và trù phú, với dân số trên 18 triệu người cùng với diện tích tự nhiên gần 40.000km2, trong đó có khoảng 65% diện tích đất nông nghiệp và nuôi trồng thuỷ sản. Tây Nam Bộ là vùng kinh tế, văn hoá, chính trị đặc biệt quan trọng của khu vực phía Nam Tổ quốc, được xác định là một trong 7 vùng kinh tế trọng điểm của cả nước.

Do đó, Hội thảo có nghĩa quan trọng, góp phần làm rõ hơn tính đặc thù của Tôn giáo Tây Nam Bộ trước xu hướng phát triển bền vững vùng và đưa ra các dự báo, tìm ra các giải pháp trong trong giải quyết và phát triển tôn giáo đảm bảo ổn định xã hội, phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Nam Bộ hiện nay và trong thời gian tới.

Một số hình ảnh trong buổi hội thảo:


TS. Nguyễn Thuận Quý - Giảng viênTrường Đại học Đồng tháp, trình bày tham luận

 


PGS.TS. Ngô Hữu Thảo, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh trao đổi tại Hội thảo

 


GS.TS. Đỗ Quang Hưng, Đại học Quốc gia Hà Nội phát biểu thảo luận tại Hội thảo

 


Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại khuôn viên Trường

 

Đỗ Duy Tú
Ảnh; Ngọc ThuậnXEM THÊM
Cơ hội rộng mở cho sinh viên ngành Nông học
GD&TĐ - Theo dự báo của các chuyên gia tư vấn, sau khoảng 4 năm nữa, nhu cầu nhân lực ở các nhóm ngành nông nghiệp sẽ rất lớn, sinh viên ra trường có thể tìm được việc làm ngay, với những chế độ đãi ngộ cao.
Trường ĐH Đồng Tháp cần sớm trở thành một trung tâm khởi nghiệp
Sáng 16/4, tại Hội trường H1, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan đã có buổi gặp gỡ, chia sẻ về chủ đề "Giáo dục và Khởi nghiệp"
Hội nghị kiện toàn chức danh chủ chốt đoàn trường khóa VI
Được sự thống nhất của Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Ban Thường vụ Đảng ủy Trường Đại học Đồng Tháp
Vai trò của việc thiết lập, phát triển mối quan hệ giữa trường đại học với thế giới việc làm
Xu hướng giáo dục đại học hiện đại xác định vấn đề đào tạo theo định hướng nghề nghiệp - ứng dụng,...
Chuyến đi thực tế môn học của sinh viên ngành Văn hóa du lịch
Vừa qua, Khoa Văn hóa - Du lịch tổ chức cho sinh viên lớp Việt Nam học 16A ngành Văn hóa du lịch đi thực tế tìm hiểu đời sống văn hóa của tộc người Chăm và Khmer tại An Giang.

>>Xem tất cả