Người được “Vật lý” gọi tên

12/4/2017 00:00:00476

Sinh năm 1980, Huỳnh Vĩnh Phúc - người con của đất Quảng Điền (Thừa Thiên - Huế) như được ngành Vật lý lý thuyết “chọn mặt gởi vàng” khi trở thành PGS.TS ở tuổi 36, với nhiều công trình nghiên cứu khoa học được đánh giá cao. Con đường đến với khoa học của anh cũng đầy gian truân, vất vả...

  “Ngôi sao đang lên”

  Vốn biết TS Lê Trung Hiếu, Trưởng bộ môn Giải tích - Toán ứng dụng (ĐH Đồng Tháp) là người kín tiếng, vì vậy khi nghe anh thông tin: “Có giảng viên đáng viết báo lắm, trở thành PGS.TS ở tuổi 36...”, tôi liền “vào cuộc” ngay. PGS.TS Nguyễn Văn Đệ, Hiệu trưởng ĐH Đồng Tháp cũng rất tự hào về nhân tài của trường. Trước mắt tôi, PGS.TS Huỳnh Vĩnh Phúc có gương mặt hiền, thật thà, thân hình có phần “mỏng cơm”, khiến cho anh trẻ hơn hẳn cái tuổi 36 của mình. Không như nhiều người thành đạt sớm mà tôi đã gặp trước đó, TS Phúc rất ít nói về mình dù rằng con đường học vấn của anh rất tự hào: nhận bằng TS sau 10 năm tốt nghiệp đại học, trở thành PGS ở tuổi 36.

  Thật tình, lâu nay tôi không ấn tượng lắm với học vị tiến sĩ giữa thời buổi “sính” bằng cấp hiện nay... Nhưng khi vào trang tin của trường Đại học Huế, tôi lại nghĩ khác. Bởi tại phần nhận xét luận án chuyên ngành Vật lý lý thuyết và Vật lý toán “Nghiên cứu chuyển tải thống kê lượng tử đối với hệ chuẩn một chiều” của Phúc, các thành viên Hội đồng khoa học đã không tiếc lời khen ngợi: “Ngoài 4 đóng góp mới về nội dung, luận án còn góp phần khẳng định khả năng, tính hiệu quả và sự đúng đắn của các phương pháp thống kê lượng tử để nghiên cứu các tính chất chuyển tải của hệ electron đối với các hệ chuẩn một chiều, cũng như tính hiệu quả của phương pháp profile để nghiên cứu độ rộng vạch phổ hấp phụ...”.

  Không chỉ “học” giỏi mà khả năng “hành” của Phúc cũng rất giỏi. Chỉ trong 2 năm trước khi nhận bằng TS (2011-2012), giảng viên trẻ Huỳnh Vĩnh Phúc đã cho ra đời 10 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí thuộc danh sách ISI, SCI, SCIE, Scpus (Tạp chí khoa học quốc tế có uy tín, hệ số tham khảo cao). 3 năm sau đó, TS Phúc lại có đến 18 bài báo khoa học như thế. Thành tích vượt trội này đã đưa Phúc trở thành 1 trong số 70 nhà khoa học trẻ tiêu biểu cả nước được gặp mặt người đứng đầu Chính phủ vào tháng 9.2015.

  “Song hỷ lâm môn”

  “Với tôi, làm khoa học không phải là đích đến mà là hành trình khám phá cái mới. Ở đó người nghiên cứu phải tự mày mò từng bước đi một. Nhiều lúc phải đơn độc một mình, không dễ dàng, nhưng có điều chắc chắn là tôi nhất định không bỏ cuộc”, PGS Phúc tâm sự.

  Vào năm 2007, sau khi trúng tuyển kỳ thi nghiên cứu sinh tại ĐH Huế, Phúc động viên vợ (Hoàng Thị Nghiệp, giảng viên khoa Sinh, ĐH Đồng Tháp) cùng làm tiến sĩ để cùng nâng cao trình độ và năng lực nghiên cứu, giảng dạy... ThS Nghiệp làm hồ sơ dự thi, nhưng đúng ngày đi thi “đầu vào” thì sức khỏe có vấn đề, đành gác lại. Phúc tiếp tục động viên vợ để 2009, con nhỏ vừa 4 tháng tuổi, Nghiệp tiếp tục làm nghiên cứu sinh. “Vợ chồng trẻ tự trang trải nên cứ đến đợt đi học là lên xin nhà trường ứng tiền, ứng mãi, ứng mãi...”, TS Nghiệp nhớ lại. “Là người “tay hòm chìa khóa” của gia đình, lúc đầu thấy ứng nhiều cũng hơi sợ, nhưng sau đó được ông xã cam kết: Học xong, sẽ “cày” trả nợ, nên chẳng những không lo mà còn rất an tâm học tập, nghiên cứu”, chị Nghiệp cười. Cuối cùng vợ chồng Phúc cũng được đền bù xứng đáng khi năm 2012, cả hai vợ chồng cùng được nhận học vị tiến sĩ.

  Giữ đúng lời hứa với vợ, Phúc lao vào nghiên cứu. Tận dụng mọi thời gian có thể để làm việc, chỉ trong 4 năm (2012 - 2016), TS Huỳnh Vĩnh Phúc liên tiếp trúng thầu 3 đề tài (1 đề tài cấp Bộ và 2 đề tài Nafosted - Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia). Hiện đã có 2 đề tài được nghiệm thu, đánh giá tốt và 1 đề tài chờ nghiệm thu. Điều này không chỉ chứng minh chất lượng nghiên cứu của nhà khoa học trẻ, mà còn giúp cho đôi vợ chồng tiến sĩ này trả hết nợ và tạo dựng được tổ ấm riêng, khang trang giữa Cao Lãnh, thành phố trung tâm của đất Sen Hồng.

  Người được “Vật lý” gọi tên ảnh 1

  Phúc - Nghiệp cũng là một trong số 10 cặp vợ chồng đầu tiên ở ĐH Đồng Tháp đạt học vị tiến sĩ.

   

   

  Bài học thích ứng

  “Hồi thi đại học, đỗ cùng lúc 4 trường, nhưng vì hoàn cảnh gia đình, tôi phải vào học ngành sư phạm vật lý” - Huỳnh Vĩnh Phúc, đã làm tôi bất ngờ khi kể về con đường đưa anh đến chức danh PGS. TS ngành vật lý lý thuyết ở tuổi 36 (SN 1980). Bởi vật lý là lựa chọn thứ 4 trong số 4 ngành thi đỗ, nhưng vì để gia đình đỡ lo về khoản lo tiền học phí và để có nhiều cơ hội dạy kèm kiếm thêm thu nhập trang trải chuyện học hành..., mà người con xứ Huế phải chấp nhận. Nhưng đó chưa phải là thử thách cuối cùng. Sau này khi học cao học, Phúc cũng bị ngành Vật lý lý thuyết và vật lý tính toán “chọn” mình. “Khi học ThS, được phân công GS.TS Trần Công Phong hướng dẫn, mà thầy là chuyên gia trong lĩnh vực Vật lý lý thuyết và vật lý tính toán, nên dù muốn hay không tôi cũng...” - Phúc chân tình chia sẻ: “Không phải tài năng, xuất chúng gì cả, may mắn là mình đã thích ứng được nên hoán đổi từ thế bị động sang thế chủ động”.

  Dù phải đi theo con đường không phải là lựa chọn, yêu thích nhất, nhưng bằng ý chí và nghị lực, cậu học trò nghèo Huỳnh Vĩnh Phúc đã khiến nhiều người phải nể khi chạm tay vào thành công rất sớm. Bởi Phúc đã được tuyển chọn làm giảng viên môn vật lý tại ĐH Đồng Tháp trước khi nhận bằng ThS. Năm 2004, trong một lần được thầy hướng dẫn luận án ThS (GS.TS Trần Công Phong) rủ vào ĐH Đồng Tháp chơi, Phúc đã nhanh chóng lọt vào “mắt xanh” của TS Lê Hiển Dương, Hiệu trưởng ĐH Đồng Tháp lúc bấy giờ.

  “Sau buổi trò chuyện vào buổi tối, sáng hôm sau TS Dương gọi tôi đến và cho biết đồng ý ký hợp đồng mời tôi làm giảng viên dù mãi đến 2005 tôi mới bảo vệ luận án ThS”, Phúc nhớ lại: “Chính tinh thần trọng thị này đã khiến tôi đồng ý nhận lời và làm việc hết mình trong nghiên cứu, giảng dạy, cống hiến cho trường”. Phúc đã chứng minh năng lực của mình khi là 3 năm sau đó, anh được đề bạt làm Phó trưởng Khoa Sư phạm Lý - Kỹ thuật công nghiệp. Tuy nhiên, con đường để Phúc trở thành ThS mới thực sự để mọi người nể. Năm 2002, sau khi tốt nghiệp đại học, Phúc đã quyết định tự học lên ThS theo diện tự do đúng theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Bởi để có tiền trang trải học phí, chi tiêu hàng ngày, ngoài giờ lên lớp, đến thư viện nghiên cứu tài liệu... Phúc còn phải đi dạy kèm. “Lịch dạy kèm gần như diễn ra suốt tuần, vào cao điểm, tôi đảm trách 6 nhóm học...”, Phúc nhớ lại: “Nhiều lúc về đến nhà là dạy ngay...”.

  Có lẽ do đã “ngấm” được nỗi gian truân đó, sau này, mỗi khi có dịp là anh tìm cách “mở đường” cho những người trẻ. “Để khám phá ra một công thức mới hay một phương trình, người nghiên cứu phải nghĩ về nó mọi lúc mọi nơi, làm bạn với nó, day dứt với nó... nói chung là mất rất nhiều thời gian và công sức”, Phúc bày tỏ quan điểm như nhiều lần trước đó phát biểu tại các hội nghị, hội thảo khoa học và trên cả phương tiện truyền thông: “Điều này sẽ rất khó để những người trẻ theo đuổi giấc mơ khoa học...nếu không có môi trường thuận lợi...”.

  Vậy là sau những tháng ngày được ngành Vật lý lý thuyết “gọi tên”, PGS.TS Huỳnh Vĩnh Phúc muốn mở đường, gieo mầm không chỉ cho vật lý tiếp tục gọi tên cậu học trò nghèo khó nào đó trên dãi đất hình chữ S này, như chính anh của ngày xưa chưa xa... Đó không chỉ là đạo lý ơn đền nghĩa trả, mà còn là “Tấm lòng vàng” của nhà khoa học.

  LỤC TÙNG theo http://laodong.com.vn  XEM THÊM
  Họp mặt truyền thống và tuyên dương 10 gương mặt trẻ tiêu biểu
  Họp mặt truyền thống và tuyên dương 10 gương mặt trẻ tiêu biểu
  Giải bóng đá ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Đồng Tháp mở rộng lần thứ VI năm 2017
  Giải bóng đá ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Đồng Tháp mở rộng lần thứ VI năm 2017
  Kiến tạo và phát triển văn hóa chất lượng ở Trường Đại học Đồng Tháp
  Kiến tạo và phát triển văn hóa chất lượng theo hướng tiếp cận chuẩn mực của quốc tế,...
  Giao lưu với sinh viên Trường Đại học Miyagi, Nhật Bản
  Giao lưu với sinh viên Trường Đại học Miyagi, Nhật Bản
  Hội thi “Phụ nữ với gia đình” năm 2017
  Hòa chung không khí vui tươi chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, hưởng ứng ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3/2017,...

  >>Xem tất cả