10 sự kiện và hoạt động tiêu biểu của Trường Đại học Đồng Tháp năm 2016

14/3/2017 00:00:00

1. Lễ khai giảng năm học 2016 – 2017 đánh dấu hành trình 42 năm truyền thống sư phạm và đào tạo cán bộ quản lý giáo dục (1975 – 2017), 14 năm xây dựng, hội nhập và không ngừng phát triển (2003 - 2017), Trường Đại học Đồng Tháp xác định chủ đề năm học là: “Nâng cao chất lượng đội ngũ, từng bước quốc tế hóa hoạt động đào tạo”.
2. Trường có 149 đề tài khoa học công nghệ (04 đề tài cấp Nhà nước; 10 cấp Bộ, cấp Tỉnh); 286 bài báo đăng tạp chí khoa học, với 47 bài báo đăng tạp chí quốc tế (19 bài đăng ở tạp chí có chỉ số ISI); 249 bài đăng tập san, hội thảo (19 bài hội thảo quốc tế); với tỉ lệ 1,68 bài báo khoa học/giảng viên/ năm học.
3. Trường đang đào tạo 05 chuyên ngành thạc sĩ (Quản lý Giáo dục, Giáo dục học, Ngôn ngữ Việt Nam, Lý luận và Phương pháp dạy học bộ môn Toán, Hóa lý thuyết và Hóa lý), 17 ngành đào tạo trình độ đại học và 12 ngành đào tạo trình độ cao đẳng, với 10.200 học viên, sinh viên, với 410 học viên cao học; cùng với 2.700 sinh viên hệ liên thông, vừa làm vừa học (đến từ 41 tỉnh, thành trong cả nước).
4. Trường Đại học Đồng Tháp được lựa chọn là một trong các cơ sở giáo dục đại học có vai trò quan trọng và đặc thù của cả nước cùng tham gia, triển khai thực hiện Chương trình phát triển các trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông (ETEP), đồng thời tham gia Dự án Hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông (RGEP).
5. Nhà trường có thêm 02 Phó giáo sư, đó là: PGS,TS Trần Quang Thái chuyên ngành Triết học và PGS,TS Huỳnh Vĩnh Phúc chuyên ngành Vật lý. Trường đang có 586 công chức, viên chức; 92% giảng viên có trình độ sau đại học; với Phó giáo sư, tiến sĩ: 04 người; tiến sĩ: 74 người; thạc sĩ: 301 người (có 69 người đang học nghiên cứu sinh; 39 người đã và đang học tập, nghiên cứu ở nước ngoài). Đặc biệt, nhà trường đang có 11 cặp vợ chồng tiến sĩ và nghiên cứu sinh, hăng say nghiên cứu khoa học, giảng dạy và gắn bó với nhà trường.
6. Hội Cựu giáo chức Trường Đại học Đồng Tháp được thành lập. Đại hội lần thứ I nhiệm kỳ 2016 – 2019 đã bầu Ban Chấp hành Hội khóa I gồm 9 thành viên, Thầy Nguyễn Đức Diệu được tín nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch Hội.
7. Tổng kết 20 năm “Chiến dịch ánh sáng văn hóa hè”. Năm 1996, “Chiến dịch ánh sáng văn hóa hè” được tổ chức ở Đồng Tháp với lực lượng sinh viên tình nguyện của Trường Cao đẳng Sư phạm Đồng Tháp (nay là Trường Đại học Đồng Tháp) và Đội Thanh niên tình nguyện Thị xã Cao Lãnh (nay là Thành phố Cao Lãnh). Gần 20 năm qua, chiến dịch “Ánh sáng văn hóa hè” đã góp phần phổ cập, xóa mù chữ cho gần 800.000 người dân có độ tuổi trung bình từ 15 đến 60, ở các huyện: Tam Nông, Tháp Mười, Hồng Ngự, Tân Hồng, Lấp Vò và Châu Thành.
8. Nhiều sinh viên của trường đạt giải cao tại các kỳ thi olympic quốc gia, đạt nhiều giải thưởng Tài năng khoa học trẻ Việt Nam, giải thưởng tài năng Lương Văn Can và giải thưởng tình nguyện quốc gia; nhiều cựu sinh viên sư phạm của nhà trường đạt được danh hiệu giáo viên dạy giỏi và viên phấn vàng; nhiều cựu sinh viên các ngành ngoài sư phạm thành đạt trên hành trình lập nghiệp, khởi nghiệp.
9. Hợp tác quốc tế tiếp tục được đẩy mạnh và gặt hái được nhiều thành quả quan trọng. Bên cạnh các đối tác truyền thống, nhà trường ký kết và trao đổi thông tin hợp tác với các đơn vị: Trường Đại học Hradec Králové (Cộng hòa Séc), Trường Đại học Đại Diệp (Đài Loan), Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc (Đài Loan), Trường Đại học Miyagi (Nhật Bản), Trường Đại học Stenden (Hà Lan), Trường Đại học Cologne và Trường Đại học Osnabruck (Cộng hòa liên bang Đức), Trường Đại học Quốc gia Kyung –Pook (Hàn Quốc).
10. Tình cảm gắn bó, niềm tự hào về truyền thống, văn hóa tổ chức đã và đang hình thành, phát triển trong mỗi đơn vị, từng cán bộ, giảng viên và sinh viên, học viên của nhà trường với hệ giá trị cốt lõi đã được xác lập là: Coi trọng chất lượng, Khuyến khích sáng tạo, Thúc đẩy hợp tác, Ủng hộ trung thực, Đề cao trách nhiệm.

Thăm hỏi và chúc Tết Mẹ Việt Nam Anh hùng nhân dịp tết Đinh Dậu năm 2017
Vào sáng ngày 23/01/2017, Đoàn công tác của Trường Đại học Đồng Tháp đến thăm hỏi và chúc Tết Mẹ Việt Nam Anh hùng Huỳnh Thị Mót và Mẹ Nguyễn Thị Hòa ngụ tại xã Tân Kiều, Tháp Mười, Đồng Tháp.
Hội Cựu sinh viên Trường Đại học Đồng Tháp Kết nối, Đồng hành và Sẻ chia
Hội Cựu sinh viên Trường Đại học Đồng Tháp được chính thức thành lập vào ngày 13/10/2016, gồm 29 thành viên sáng lập và tham gia ban chấp hành lâm thời.
Sáng ngày 14/01/2017, Trường Đại học Đồng Tháp tổ chức Hội thảo “Hoạt động bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục khu vực Đồng bằng sông Cửu Long”
Chào mừng kỷ niệm 14 năm Hội nhập - Phát triển
Nhiệt liệt chào mừng 14 năm thành lập Trường Đại học Đồng Tháp 2003 - 2017
Hội chợ “Sáng tạo và Khởi nghiệp” của sinh viên trường Đại học Đồng Tháp
Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 67 năm ngày truyền thống Học sinh sinh viên Việt Nam (9/1/1950 - 9/1/2017), thiết thực thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI. Sáng ngày 7/1 tại Trường Đại học Đồng Tháp, BTK Hội Sinh viên Trường phối hợp cùng các đơn vị tổ chức Hội chợ “Tự hào truyền thống sinh viên Đại học Đồng Tháp lần 3” với chủ đề “Sáng tạo và Khởi nghiệp” với sự tham gia của đông đảo sinh viên đang học tập tại trường.

Tư vấn tuyển sinh 2017