Sinh viên Bùi Thị Ngọc Hân luôn đam mê và nỗ lực nghiên cứu khoa học

15/12/2016 00:00:00313

Trong những năm qua, Khoa Sư phạm Toán - Tin, Trường Đại học Đồng Tháp có phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học (NCKH) rất sôi nổi và gặt hái nhiều kết quả đáng ghi nhận. Nhiều sinh viên đam mê NCKH đã nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của giảng viên trong khoa và đã gặt hái một số thành công đáng khích lệ. Trong số các sinh viên đạt thành tích tốt trong NCKH, gần đây nhất có thể kể đến sinh viên Bùi Thị Ngọc Hân, lớp ĐHSTOAN12. Trong thời gian học tập tại khoa, Ngọc Hân là chủ nhiệm 2 đề tài khoa học công nghệ và công bố 4 bài báo khoa học trong nước, 1 bài báo khoa học quốc tế.

 


Sinh viên Bùi Thị Ngọc Hân (bìa phải) nhận Giấy khen của trường

 

Hai đề tài khoa học công nghệ của sinh viên Bùi Thị Ngọc Hân đều được nghiệm thu và xếp loại tốt, đó là: Đề tài “Thiết lập định lí điểm bất động với điều kiện co tuần hoàn suy rộng trong không gian mêtric suy rộng”, Đề tài “Định lí điểm bất động với điều kiện co kiểu Pata suy rộng trong không gian b-mêtric”. Bài báo khoa học quốc tế mang tên “A fixed point theorem for generalized cyclic contractive mappings in b -metric spaces”, Tạp chí Facta Universitatis, Series: Mathematics and Informatics, 31(2016), No.2 (Tạp chí được liệt kê trong danh mục Mathematical Review).

 

Cô sinh viên ham đọc sách - Bùi Thị Ngọc Hân luôn đạt thành tích cao trong học tập, tích cực tham gia các hoạt động tập thể và phong trào sinh viên tình nguyện, được tuyên dương là một trong “10 gương mặt trẻ tiêu biểu” của Trường Đại học Đồng Tháp năm 2016 và vinh dự được giới thiệu, kết nạp đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Hiện tại, Ngọc Hân đang là tân học viên cao học chuyên ngành Lý luận và Phương pháp dạy học Bộ môn Toán của Trường Đại học Đồng Tháp.

 

Thạc sĩ Nguyễn Trung Hiếu - Phó trưởng Bộ môn Giải tích - Toán ứng dụng, đồng thời là giảng viên hướng dẫn nhận xét: “Bùi Thị Ngọc Hân là một sinh viên hiền ngoan, có khả năng tư duy và tinh thần học hỏi rất tốt, siêng năng và nghiêm túc trong nghiên cứu, có ý chí phấn đấu cao, đặc biệt là có khả năng về ngoại ngữ rất đáng khen ngợi”.

 

Chia sẻ tại hội nghị báo cáo kinh nghiệm học tập dành cho tân sinh viên, Ngọc Hân nói: “Để có kết quả trong nghiên cứu, bên cạnh yếu tố đam mê, mình luôn tâm niệm phải luôn luôn nỗ lực, dành nhiều thời gian cho nghiên cứu, thường xuyên liên lạc trao đổi chuyên môn với giảng viên hướng dẫn để kịp thời giải quyết các khó khăn trong nghiên cứu và phát triển ý tưởng mới, tham gia thật nhiều các hoạt động khoa học và đọc nhiều tài liệu nghiên cứu”. Chia sẻ với người viết bài này, Ngọc Hân nói: “Em ước mơ trở thành cô giáo dạy Toán được nhiều học trò mến. Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ, em mong ước có thể tiếp tục được học tập, nghiên cứu ở nước ngoài để theo đuổi lĩnh vực mình đam mê và sau đó trở về dạy học ở quê nhà”.

 

Hoạt động NCKH sinh viên không mang tính đại trà, tức là không phải sinh viên nào cũng nghiên cứu tốt được, do đó nhiệm vụ ưu tiên của các bạn sinh viên trước tiên là cần học thật tốt chuyên môn trên lớp trong suốt khóa học của mình. Tuy nhiên, NCKH mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho bản thân người học, vì vậy các bạn sinh viên khá giỏi nên mạnh dạn tham gia hoạt động nghiên cứu.

 

Khoa Sư phạm Toán - Tin, Trường Đại học Đồng Tháp đang có 100% giảng viên có trình độ sau đại học với 18 tiến sĩ và nghiên cứu sinh, có nhóm nghiên cứu “Giải tích Toán học và áp dụng” của những giảng viên trẻ, năng động và giàu nhiệt huyết đã và đang tổ chức nhiều hoạt động khoa học chuyên sâu mang lại hiệu quả thiết thực. Khoa có 5 lượt giảng viên được Bộ Giáo dục và Đào tạo khen thưởng về thành tích đã có công trình Toán học tiêu biểu của Chương trình trọng điểm Quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010 - 2020, đó là: Tiến sĩ Lê Trung Hiếu (năm 2013, năm 2015), Tiến sĩ Trần Hoài Ngọc Nhân (năm 2013, năm 2015), Tiến sĩ Trần Lê Nam (năm 2014); 1 giải ba cấp Bộ về Giải thưởng Tài năng khoa học trẻ năm 2014: Tiến sĩ Nguyễn Văn Dũng.

 

Nhiều thế hệ cựu sinh viên của khoa đã từng đạt nhiều giải thưởng sinh viên NCKH cấp Bộ, giải thưởng Tài năng khoa học trẻ sinh viên cấp Bộ (giải Nhì, giải Ba, Khuyến khích); báo cáo khoa học tại các hội nghị sinh viên NCKH toàn quốc; công bố nhiều bài báo khoa học. Đặc biệt gần đây, sau thời gian làm việc với giảng viên hướng dẫn, nhiều sinh viên của khoa có kết quả nghiên cứu được đăng trên Tạp chí khoa học quốc tế (Tạp chí được liệt kê trong danh mục Mathematical Review), tham gia báo cáo tại Hội nghị khoa học quốc tế.

NGUYỄN VĂN NGHIÊM - L.T.H

theo http://baodongthap.vn/
XEM THÊM
Chung kết cuộc thi Olimpic các môn khoa học Mác – Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh, năm học 2016 - 2017
Hội thi là dịp để các bạn sinh viên giao lưu học hỏi, bồi dưỡng, tích lũy thêm kiến thức, nhằm giáo dục các bạn sinh viên hướng đến lối sống theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của Nhà trường.
Học bổng Nguyễn Sinh Sắc cùng em vững bước đến trường
Dự lễ trao học bổng có Ông Võ Hồng Nhân – Nguyên UVTW Đảng, Trưởng Ban vận động Quỹ khuyến học Nguyễn Sinh Sắc; Bà nguyễn Thị Nhàn – Chủ tịch Hội khuyến học Tỉnh Đồng Tháp, các mạnh thường quân và các nhà tài trợ. Phía trường Đại học Đồng Tháp, ThS Võ Thanh Tùng – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, lãnh đạo các phòng, ban, khoa cùng tham dự.
Khai mạc Hội thao sinh viên năm học 2016 – 2017
Trong không khí rạo rực, sôi nổi tại Trường Đại học Đồng Tháp, Hội thao sinh viên truyền thống của Trường đã chính thức khai mạc vào sáng ngày 26/11/2016 với sự tham gia của hơn 150 vận động viên là sinh viên đến từ các khoa đào tạo của Nhà trường.
Chuyên đề “Thời trang sinh viên: Mặc đẹp - Hạnh phúc và Thành công”
Chuyên đề với sự tham gia của Diễn giả: Designer Mi Trang. Cùng với các khách mời: Hoa khôi doanh nhân 2015 Nguyễn Thùy Linh, Hoa khôi Người đẹp công sở 2016 Đỗ Hà Thảo Nhi và Á khôi 1 Người đẹp công sở Lê Thị Hồng Trang.
Hội thi Olympic English lần I năm 2016
Nhân dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Ban Chấp hành Công đoàn Trường Đại học Đồng Tháp đã tổ chức thành công Hội thi Olympic English lần I dành cho viên chức không chuyên tiếng Anh. Với chủ đề “Hội nhập để phát triển”, qua hội thi, Công đoàn Trường mong muốn tiếp tục phát triển phong trào học tập và nâng cao ý thức rèn luyện tiếng Anh, tạo sự tự tin khi sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp và nâng cao chất lượng dạy - học tiếng Anh trong nhà trường.

>>Xem tất cả