Cánh cửa việc làm đang mở rộng với sinh viên ngành Văn hóa Du lịch

5/8/2016 00:00:00221

Tiếp theo kỳ thi THPTquốc gia, việc “chọn trường chọn ngành” là vấn đề được đa số phụ huynh và họcsinh quan tâm. Sự lựa chọn phù hợp sẽ mang đến cả một tương lai với cơ hội việclàm tốt. Theo chia sẻ của nhiều chuyên gia tư vấn, trong nhiều năm tới, cánhcửa việc làm sẽ mở rộng đối với sinh viên ngành Văn hóa - Du lịch.

Thời cơ lớn trong bốicảnh hội nhập kinh tế quốc tế

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê Việt Nam, lượng kháchquốc tế đến nước ta trong tháng 7/2016 ước đạt 846.311 lượt, tăng 20,8% so vớitháng 6/2016 và tăng 41,2% so với cùng kỳ năm 2015. Tính chung 7 tháng năm 2016,lượng khách quốc tế ước đạt 5.552.635 lượt khách, tăng 24% so với cùng kỳ năm2015. Ước tính đến năm 2020, Việt Nam sẽ đón 11 - 12 triệu lượt kháchquốc tế và khoảng 45 - 48 triệu khách nội địa, doanh thu du lịch sẽđạt từ 18 - 19 tỷ USD, tạo ra hơn 3 triệu cơ hội việc làm cho người lao động(dự báo của Tổng cục Du lịch Việt Nam)

Theo nguồn số liệu từ Tổng cục Du lịch Việt Nam, cảnước có hơn 7.000 doanh nghiệp lữ hành đang hoạt động và nhu cầu mỗinăm của ngành cần thêm khoảng trên 40.000 lao động nhưng số lượng sinh viênchuyên ngành ra trường chỉ đáp ứng khoảng 60% nhu cầu. Chính vì thế, nhu cầutuyển dụng nhân lực ngành du lịch có xu hướng tăng mạnh, khi các địa phươngtrên cả nước đang tích cực triển khai các chương trình, đề án kích cầu du lịchvà xem du lịch là ngành kinh tế quan trọng.

Với sự phát triển nhanh và mạnh, nhóm ngành du lịch đangtrở thành một trong những ngành tuyển dụng nhân sự nhiều nhất trong các nămqua, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ đam mê, thích khám phá, trảinghiệm và năng động. Nhiều năm trở lại đây, các doanh nghiệp du lịch đều có xuhướng tuyển dụng ứng viên dựa vào kỹ năng chuyên môn, tác phong, ngoại ngữ vàkinh nghiệm thực tiễn. Điều này mở ra cơ hội mới cho giới trẻ đam mê hoạt động dulịch được làm việc trong môi trường hội nhập quốc tế.Môi trườnggiảng dạy - học tập năng động và hiện đại

Công tác trong ngành du lịch có cơ hội thu nhập cao, có điềukiện tiếp tục học tập và rèn luyện kỹ năng giao tiếp và nâng cao kiến thức; Cócơ hội giao lưu với những người bạn đến từ nhiều nước khác nhau; khám phá nhiềuvùng đất, địa danh mới, tiếp cận với những nền văn hóa độc đáo và khám phá khotàng văn hóa đặc sắc nhân loại. Mỗi cá nhân làm du lịch chính là một sứ giả vănhóa, góp phần giới thiệu các giá trị truyền thống, danh thắng của đất nước với bạnbè quốc tế.

Tiến sĩ Nguyễn Trọng Minh, Trưởng khoa Văn hóa - Dulịch, Trường Đại học Đồng Tháp cho biết: “Kếtquả khảo sát tình hình việc làm của sinh viên ngành Văn hóa du lịch sau06 tháng tốt nghiệp đạt tỷ lệ trên 80% có việc làm, đặc biệt là có nhiều sinhviên nhận được lời đề nghị làm việc tại các doanh nghiệp khi đang còn họctập tại Trường. Điều đó góp phần giúp cho sinh viên có nhiều cơ hội được trảinghiệm thực tế và có thêm thu nhập để trang trải việc học tập”.

Ngành Văn hóa du lịch:Sinh viên vừa học, vừa có thêm thu nhập

Ngày 01/8/2016, Khoa Văn hóa - Du lịch, Trường Đại họcĐồng Tháp chính thức là thành viên của Hiệp hội Đào tạo du lịch Việt Nam, mangsứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về du lịch cho vùng Đồng bằngsông Cửu Long và cả nước, đồng thời, là đơn vị đi tiên phong trong hội nhập,sáng tạo và quyết tâm đổi mới chất lượng đào tạo để đáp ứng nhu cầu phát triển kinhtế - xã hội.

Khoa Văn hóa - Du lịch đã tập trung quan tâm đầu tưphát triển chương trình đào tạo các ngành theo hướng tích hợp kiến thức nghiệpvụ, hướng tới kỹ năng du lịch, kỹ năng sử dụng ngoại ngữ. Khoa chủ động kýkết, liên kết với các doanh nghiệp du lịch, cơ quan quản lý Nhà nước tham giagiảng dạy cho sinh viên, hỗ trợ sinh viên hình thành kỹ năng: thuyết minhđiểm du lịch, lữ hành, nhà hàng và khách sạn, v.v…


Sinh viên tham quanthực tế ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long


Sinh viên thực hànhhướng dẫn du khách tại Làng hoa Sa Đéc

Đồng thời, sinh viên có nhiều cơ hội được tham gia vàocác hoạt động thực hành, thực tập, làm thêm tại doanh nghiệp du lịch. Sinh viêncó thể tham gia làm cộng tác viên tại Trung tâm Phát triển Du lịch - Văn hóa MêKông(đơn vị của Trường Đại học Đồng Tháp). Tại đây, sinh viên có điều kiện vừa họctập, vừa tạo thêm thu nhập và rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ, kỹ năng sử dụngngoại ngữ; trải nghiệm thực tế để sinh viên tự tin, chuyên nghiệp và sáng giá khitốt nghiệp.

Nhà giáo ưu tú, PGS,TS. Nguyễn Văn Đệ - Bí thư Đảng ủy,Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Tháp chia sẻ: “Hoạt động của Trung tâm Phát triển Du lịch - Văn hóa MêKông sẽ tạo racơ hội trải nghiệm, thực hành nghề và chắp cánh khát vọng khởi nghiệp dành chosinh viên, trước hết là sinh viên các ngành Văn hóa du lịch, Quản lý văn hóa,Quản trị kinh doanh, Ngôn ngữ Anh, Công tác xã hội... Đồng thời, đây cũng làviệc làm cụ thể của Trường Đại học Đồng Tháp để đồng hành và tham gia tích cựcvào các đề án, chương trình hành động lớn của tỉnh Đồng Tháp. Các phần việc hữuích mà Trung tâm Phát triển Du lịch - Văn hóa MêKông triển khai còn có ý nghĩagóp phần hỗ trợ các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồngtrong tương lai”.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tếquốc tế và cộng đồng kinh tế ASEAN, nhu cầu nguồn nhân lực du lịch chuyênnghiệp phục vụ hội nhập là rất lớn, mở ra nhiều cơ hội việc làm trong tương lai.Việc lựa chọn học ngành Văn hóa du lịch (Việt Nam học) ở Khoa Văn hóa - Dulịch, Trường Đại học Đồng Tháp là một sự lựa chọn phù hợp với xu thế việc làmvà đáp ứng tốt nhu cầu xã hội trong điều kiện hiện tại và những năm tiếp theo.

Minh TùngXEM THÊM
“Lượng sức” nhờ phổ điểm
“Lượng sức” nhờ phổ điểm
Phổ điểm các môn thi và các khối thi A, A1, B, C, D, D1
Phổ điểm các môn thi và các khối thi A, A1, B, C, D, D1
Phổ điểm các môn xét tuyển đại học 2016
Phổ điểm các môn xét tuyển đại học 2016
Hội Sinh viên Việt Nam Trường Đại học Đồng Tháp nhận cờ thi đua xuất sắc của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam
Hội Sinh viên Việt Nam Trường Đại học Đồng Tháp nhận cờ thi đua xuất sắc của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam
Điểm thi THPT quốc gia phân hóa rõ nét
Điểm thi THPT quốc gia phân hóa rõ nét

>>Xem tất cả