Tuổi trẻ Đại học Đồng Tháp xung kích hiến máu tình nguyện

14/6/2016 00:00:00206

ĐTO - Những năm qua, hoạt động hiến máu tình nguyện (HMTN) ở Trường Đại học Đồng Tháp (ĐHĐT) diễn ra sôi nổi và trở thành một phong trào sâu rộng, thu hút nhiều đoàn viên, sinh viên (ĐV,SV) tham gia.


Đoàn viên Trường đại học Đồng Tháp tham gia hiến máu tình nguyện

Xác định HMTN là một nghĩa cử cao đẹp, góp phần điều trị cho người bệnh, hàng năm, Hội Sinh viên, Đoàn thanh niên trường phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức từ 2 - 4 đợt HMTN.

Tính từ năm 2011 đến nay, Trường ĐHĐT đã tổ chức được 15 đợt HMTN với 2.057 lượt ĐV,SV tham gia hiến máu, thu được 1.733 đơn vị máu. Riêng trong năm 2016 này, nhà trường đã tổ chức 2 đợt HMTN, có 472 ĐV,SV tham gia hiến tặng 247 đơn vị máu.

Theo anh Lê Phước Vinh - Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐHĐT, để phong trào HMTN của nhà trường đạt được kết quả cao, mỗi năm, nhà trường tích cực vận động, tuyên truyền việc HMTN đến với ĐV,SV bằng nhiều hình thức như: gửi thư kêu gọi, gửi công văn đến các cơ sở Đoàn trực thuộc; tuyên truyền bằng băng rôn, khẩu hiệu; nêu nội dung quyền lợi và ý nghĩa của HMTN trên các bản tin, website hay Facebook của Đoàn - Hội Sinh viên trường...

“Trước khi tổ chức các đợt HMTN, nhà trường luôn phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh để nắm thông tin cũng như chỉ tiêu HMTN. Sau đó, nhà trường tiến hành cho ĐV,SV đăng ký và chọn thời điểm thích hợp để tổ chức hiến máu. Trong quá trình hiến máu, ngoài sự hỗ trợ từ y, bác sĩ của Hội Chữ thập đỏ, Hội Sinh viên và Đoàn thanh niên trường còn cử nhóm tình nguyện viên để hỗ trợ, phục vụ nước uống cho các bạn tham gia hiến máu. Đồng thời, kết hợp cùng Phòng Y tế của trường có mặt chăm sóc sức khỏe của người HMTN” - anh Vinh cho biết thêm.

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đã nâng cao nhận thức cho ĐV,SV trong toàn trường về ý nghĩa của phong trào tình nguyện hiến máu, thu hút đông đảo ĐV,SV tham gia. Trong đó, xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong phong trào HMTN.

Tiêu biểu như em Phan Thị Ngọc Bích - sinh viên năm 3 lớp Đại học Sư phạm tiếng Anh đã 7 lần tham gia hiến máu. Là cán bộ Đoàn, Ngọc Bích nhận thức sâu sắc được tầm quan trọng của việc HMTN, nên luôn tiên phong trong các phong trào hiến máu do trường phát động. Không chỉ tham gia HMTN, bản thân Bích còn sẵn sàng vận động, kêu gọi mọi người tham gia hiến máu.

Ngọc Bích tâm sự: “Cứ mỗi lần tham gia hiến máu, em lại thấy được trách nhiệm, niềm vui và tự hào khi hành động của mình có ý nghĩa đối với những người bệnh và có thể giúp họ vượt qua bệnh tật. Em mong muốn các bạn ĐV,SV hãy cùng chung tay hưởng ứng hoạt động ý nghĩa này”.

Bên cạnh việc tổ chức hiến máu định kỳ, Hội Sinh viên còn xây dựng và phát triển Câu lạc bộ (CLB) “Ngân hàng máu sống”. Được thành lập vào ngày 30/9/2015 với khoảng 120 thành viên, đến nay CLB thu hút được 220 ĐV,SV tham gia. Thành viên CLB đã tham gia hiến máu trực tiếp 4 đơn vị máu giúp cứu chữa kịp thời nhiều ca bệnh hiểm nghèo. Bạn Nguyễn Minh Kha - sinh viên năm 3 lớp Đại học Giáo dục Chính trị, Chủ nhiệm CLB Ngân hàng máu sống cho biết: “CLB nắm danh sách ĐV,SV, số điện thoại và đặc biệt là nhóm máu của từng thành viên. Khi Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp cần máu đột xuất, CLB sẽ bố trí người sẵn sàng tham gia hiến máu cứu người”.

Có thể nói, phong trào HMTN của ĐV,SV Trường ĐHĐT là việc làm thực sự có ý nghĩa, không chỉ mang lại sự sống cho nhiều người bệnh mà còn mang đến niềm vui cho cộng đồng. Từ những kết quả đạt được, Trường ĐHĐT đang tiếp tục đẩy mạnh hoạt động HMTN, hướng đến sự chuyên nghiệp, hiệu quả hơn.

“Thời gian tới, Hội Sinh viên và Đoàn thanh niên trường sẽ tiếp tục thực hiện công tác khảo sát, vận động, đồng thời từng bước đổi mới phương pháp tuyên truyền để thu hút ĐV,SV tích cực tham gia HMTN. Bên cạnh, có những hình thức biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân điển hình trong phong trào HMTN...” - anh Lê Phước Vinh cho hay.

Trích nguồn: Báo Đồng Tháp OnlineXEM THÊM
Nhường giảng đường đại học cho em gái
Nhường giảng đường đại học cho em gái
Ghi nhớ hợp tác giữa Trường Đại học Đồng Tháp và Trường Đại học Đại Diệp, Đài Loan
Ghi nhớ hợp tác giữa Trường Đại học Đồng Tháp và Trường Đại học Đại Diệp, Đài Loan
Sinh viên Khoa Tài nguyên và Môi trường: Nhiều hoạt động trải nghiệm và tình nguyện thiết thực
Sinh viên Khoa Tài nguyên và Môi trường: Nhiều hoạt động trải nghiệm và tình nguyện thiết thực
Ngày hội tuyển dụng “lựa chọn tương lai 2016”
Ngày hội tuyển dụng “lựa chọn tương lai 2016”
Những thông tin cập nhật về kỳ thi THPT Quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng tại cụm thi do Trường Đại học Đồng Tháp chủ trì
Những thông tin cập nhật về kỳ thi THPT Quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng tại cụm thi do Trường Đại học Đồng Tháp chủ trì

>>Xem tất cả