Sinh viên Khoa Tài nguyên và Môi trường: Nhiều hoạt động trải nghiệm và tình nguyện thiết thực

1/6/2016 00:00:00239

Trong những năm qua, công tác Đoàn và phong trào sinh viên (SV) của Trường Đại học Đồng Tháp luôn tạo được dấu ấn tốt đẹp với nhiều chương trình hoạt động hiệu quả. Hòa trong thành công chung, màu áo xanh của tuổi trẻ Khoa Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) nổi bật với các hoạt động trải nghiệm và tình nguyện thiết thực.


Sinh viên Khoa Tài nguyên và Môi trường tham gia trồng hoa trên các bờ ruộng

Là những người đã và đang làm công tác thanh niên, chúng tôi rất cảm mến những chiếc áo xanh tình nguyện đến từ Liên chi Đoàn Khoa TN&MT. Lý do, không chỉ vì các bạn đang giữ được sự nhiệt thành, hồn hậu trong các hoạt động phong trào, song hành với tinh thần đoàn kết và tính kỷ luật cao, mà còn vì các bạn thường chọn làm những phần việc nhỏ với ý nghĩa cụ thể.

Đó là những việc nhỏ góp phần làm đẹp góc sân trường, lớp học, ký túc xá của mình theo định kỳ hàng tuần, hàng tháng. Các bạn phối hợp cùng với đoàn viên, thanh niên ở địa phương để tháo gỡ các tờ quảng cáo không còn phù hợp, những thông tin bán hàng dán sai quy định tại các công trình công cộng dọc hai bên đường Phạm Hữu Lầu (phường 6, TP.Cao Lãnh) và cùng tham gia dọn vệ sinh môi trường xung quanh các khu dân cư... Chúng tôi quan sát được số lượng các bạn tham gia không đông đảo, mà chia thành từng nhóm nhỏ khoảng 3 - 5 bạn cần mẫn và chịu khó. Bạn nào cũng nhễ nhại mồ hôi và lấm lem bùn đất.

Thực hiện công trình thanh niên “Cùng bà con nông dân bảo vệ môi trường kết hợp ứng dụng công nghệ sinh thái trên ruộng lúa”, Liên chi Đoàn Khoa TN&MT phối hợp cùng trạm Bảo vệ thực vật (BVTV) huyện Tân Hồng ra quân trồng hoa, thực hiện mô hình cùng nông dân bảo vệ môi trường. Hơn 3.000 cây hoa giống các loại, như: hướng dương, sao nháy, mười giờ... đã được trồng trên tuyến đường dài khoảng 1,5km - đoạn từ đầu đường đan nội đồng ấp II sang ấp I, xã Tân Thành B (huyện Tân Hồng) và trục lộ theo tuyến nội đồng thuộc cánh đồng ấp I. Đây là khu vực đang thực hiện mô hình công nghệ sinh thái kết hợp thu gom rác BVTV, nhằm góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường do rác thải sau sử dụng thuốc hóa học. Sự nhiệt tình của các bạn SV cùng với thanh niên địa phương đã góp phần tuyên truyền cho bà con nông dân nâng cao nhận thức trong việc xử lý thuốc BVTV một cách hợp lý, an toàn, tái tạo môi trường sinh thái bền vững trên mảnh đất canh tác và sinh sống.

Bạn Trần Thị Cẩm Tiên - SV lớp ĐH Quản lý đất đai 14B, chia sẻ: “Em thấy mình trưởng thành hơn khi được tham gia các hoạt động. Đoàn khoa đã tạo điều kiện cho chúng em giao lưu, học hỏi, trải nghiệm thực tế với cuộc sống tại các địa phương trong tỉnh thông qua hoạt động xã hội tình nguyện. Những chuyến tham gia kỳ nghỉ xanh giúp chúng em trau dồi thêm kỹ năng sống, hoạt động tập thể, cộng đồng để chúng em có thể tự hoàn thiện bản thân”.

Là những SV đang theo học các ngành Khoa học môi trường, Quản lý đất đai, các bạn đã có sự lựa chọn mô hình công tác và phần việc phù hợp với chuyên môn để chung tay góp sức và có giá trị bổ trợ hữu ích cho nghề nghiệp sau này. SV của khoa cũng là những thành viên tích cực đồng hành cùng các chương trình tiếp sức mùa thi nhiều năm liền, để hỗ trợ thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia với tất cả sự cố gắng và chu đáo.

Thầy Phan Văn Tuấn - Bí thư Liên chi Đoàn Khoa TN&MT, chia sẻ: “Đoàn Khoa TN&MT luôn quan tâm rèn luyện, phát triển kỹ năng xã hội và kỹ năng nghề cho SV thông qua các hoạt động thực tiễn. Tham gia hoạt động này sẽ giúp các bạn xích lại gần nhau hơn, cảm thông nhau hơn trong cuộc sống. Các bạn đóng góp phần sức nhỏ của mình vào những việc làm cụ thể, qua đó các bạn sẽ tự “thu hoạch” cho mình nhiều điều hữu dụng mà tin rằng khi bước ra ngoài cánh cửa đại học, các bạn trẻ sẽ “cứng cáp” hơn, không còn cảm giác bỡ ngỡ nữa. Việc học kỹ năng sống bằng những hoạt động trực tiếp và thực tế như vậy chắc chắn sẽ có hiệu quả hơn so với việc chúng ta chỉ ngồi một chỗ và vẽ ý tưởng của mình lên giấy”.

Luôn đổi mới và “trẻ hóa” phương thức hoạt động, tạo sân chơi lành mạnh và tập hợp lực lượng đoàn viên, SV góp phần hình thành thói quen, lối sống thân thiện với môi trường, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ tài nguyên, môi trường, với sự nỗ lực, nhiệt tình, sáng tạo và dấn thân qua các hoạt động trải nghiệm và tình nguyện thiết thực, chúng tôi tin tuổi trẻ Khoa TN&MT, Trường Đại học Đồng Tháp sẽ từng bước trưởng thành hơn và tự tin hơn trên hành trình lập thân và khởi nghiệp trong tương lai.

Nguyễn Văn Nghiêm
Nguồn tin:
Báo Đồng Tháp OnlineXEM THÊM
Ngày hội tuyển dụng “lựa chọn tương lai 2016”
Ngày hội tuyển dụng “lựa chọn tương lai 2016”
Những thông tin cập nhật về kỳ thi THPT Quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng tại cụm thi do Trường Đại học Đồng Tháp chủ trì
Những thông tin cập nhật về kỳ thi THPT Quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng tại cụm thi do Trường Đại học Đồng Tháp chủ trì
Lễ ký kết hợp tác toàn diện giữa Trường Đại học Đồng Tháp và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phương Đông
Lễ ký kết hợp tác toàn diện giữa Trường Đại học Đồng Tháp và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phương Đông
Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Tháp
Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Tháp
Cậu bé chăn vịt và tấm bằng tiến sĩ
Cậu bé chăn vịt và tấm bằng tiến sĩ

>>Xem tất cả

Ẩn