Gắn lý thuyết vào thực tiễn thông qua hoạt động thực tế môn học Dân tộc học đại cương

5/5/2016 00:00:00277

Trong ba ngày, từ ngày 30/4 đến ngày 2/5/2016,sinh viên hai lớp Việt Nam học khoá tuyển sinh 2015 được đi thực tế môn Dân tộchọc đại cương tại làng người Chăm và làng người Khmer thuộc tỉnh An Giang.

Trongthời gian thực tế, sinh viên được tiếp xúc, quan sát hoạt động sản xuất, sinhhoạt của đồng bào dân tộc Chăm, dân tộc Khmer. Đoàn được tham quan một số Thánhđường Hồi giáo, đến thăm các hộ gia đình làm nghề dệt thổ cẩm của đồng bào Chăm;được tham quan một số ngôi Chùa Phật giáo Nam tông, đến thăm các hộ gia đìnhnấu đường thốt nốt của đồng bào Khmer, được tham quan địa điểm du lịch sinhthái nổi tiếng rừng tràm Trà Sư ở huyện Tịnh Biên. Sinh viên được ăn các món truyềnthống của dân tộc Chăm và dân tộc Khmer... Qua đó, sinh viên đã gắn lý thuyếtđược học về dân tộc học vào nghiên cứu thực tiễn tộc người ở địa phương; Hìnhthành kỹ năng điền dã và năng lực nghiên cứu về vấn đề dân tộc phục vụ tốt chocông tác sau này; Tôn trọng tính đa dạng tộc người ở Việt Nam và có nguyện vọngtham gia nghiên cứu các đối tượng của Dân tộc học để phục vụ cho học tập và cuộcsống.

Ngoàira, đoàn thực tế còn giao lưu bóng đá với đoàn viên thanh niên của xã, tổ chứcbuổi sinh hoạt ngoài trời tại địa phương, qua đó, thắt chặt thêm tình đoàn kếtgiữa các thành viên và tạo ấn tượng đẹp đối với địa phương.

Thờigian thực tế không nhiều nhưng cũng đủ để các em cảm nhận được sự mến khách,thân thiện của đồng bào dân tộc. Các em hiểu hơn về đời sống vật chất, tinhthần của đồng bào dân tộc, về vùng đất mà các em đặt chân đến. Kết quả thực tếkhông chỉ phục vụ cho môn Dân tộc học đại cương mà còn giúp các em có nhữnghiểu biết nhất định phục vụ cho các môn học khác trong chương trình đào tạongành Việt Nam học như: Làng nghề truyền thống, tín ngưỡng và tôn giáo ViệtNam…Đồng thời, các em tự hình thành và traudồi thêm các kỹ năng như: giao tiếp, làm việc nhóm, sinh hoạt cộng đồng, tổchức, lập kế hoạch… Sau đợt thực tế, các bạn sinh viên phải viết bài thu hoạchtheo yêu cầu của môn học.

Dướicái nắng nóng mùa hè, phải di chuyển nhiều, phải đi bộ mấy cây số để đến nhàđồng bào dân tộc vì đa số đồng bào dân tộc không sinh sống ven các trục lộ giaothông lớn, nên các em có đôi lúc mệt mỏi. Nhớ lắm những lúc đổ mồ hôi vì nắngnóng, những lúc ngồi quán cóc nghỉ chân vì đau, những khuya đói bụng ăn mì gói, ngồi xoay vòng bên nhau cùng tô mì nghi ngút khói,....Nhưng các em đã vượt qua những trở ngại đó để đạt được mục đích của đợt thựctế. Tất cả giờ đây chỉ còn là những kỷ niệm thật đẹp, thật giátrị trong lòng mỗi sinh viên.

Qua những gì đã trải nghiệm được trong chuyến đi thực tế,các bạn có suy nghĩ, cách nhìn tích cực hơn đối với cuộc sống. Trong lòng mỗibạn tự nhủ sẽ cố gắng học tập, đem kiến thức học được để góp phần xây dựng quêhương, nhất là đối với vùng đồng bào dân tộc còn nhiều khó khăn. Qua thời gianđược đi điền dã như thế này, các bạn có cảm giác như được sống trong một giađại gia đình, được hòa nhập và trải nghiệm sống cùng đồng bào dân tộc, cảm giácvừa ấm áp, vừa trân trọng những giây phút quý báu này. Chúng em đi từ hai bàntay trắng và để lại là cả tình yêu!

Tin: Nguyễn Trương Minh Thi (LớpĐHVNH15B)
Ảnh: Lớp Đại học Việt Nam học2015

Một số hình ảnh của đoàn thực tế


Đoàn chụp ảnh lưu niệm


Đoàn giao lưu bóng đá với thanh niên địa phương


Một trò chơi trong buổi sinh hoạt ngoài trời


Một ngôi chùa Phật giáo Nam tông của người Khmer (chùa Xà _ Tón)


Một Thánh đường Hồi giáo của đồng bào Chăm
Đoàn đến tham quan rừng tràm Trà SưNghề nấu đường thốt nốt của đồng bào Khmer


Nghề dệt của đồng bào Chăm
XEM THÊM
Hội thi Nghiệp Vụ Sư phạm – Sân chơi trí tuệ dành cho giáo sinh
Hội thi Nghiệp Vụ Sư phạm – Sân chơi trí tuệ dành cho giáo sinh
Đội tuyển Olympic Vật lý Trường Đại học Đồng Tháp đạt thành tích cao trong cuộc thi Olimpic Vật Lý Sinh viên toàn quốc lần thứ XIX năm 2016
Đội tuyển Olympic Vật lý Trường Đại học Đồng Tháp đạt thành tích cao trong cuộc thi Olimpic Vật Lý Sinh viên toàn quốc lần thứ XIX năm 2016
Giúp sinh viên sư phạm phát triển năng lực nghề nghiệp
Giúp sinh viên sư phạm phát triển năng lực nghề nghiệp
Hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4
Hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4
Dấu ấn đẹp Giải bóng đá ngành GD&ĐT Đồng Tháp năm 2016
Dấu ấn đẹp Giải bóng đá ngành GD&ĐT Đồng Tháp năm 2016

>>Xem tất cả