Phương án tuyển sinh hợp lý

4/2/2016 00:00:00180

GD&TĐ - Với việc giữ ổn định về cơ bản như năm 2015 và một số điều chỉnh như thời gian xét tuyển, đăng ký nguyện vọng..., đại diện các trường đại học nhận định, phương án tuyển sinh năm 2016 là một phương án "đẹp", thực sự hợp lý.

Phương án thi đáp ứng mong đợi của các trường ĐH, CĐ

Nắm bắt thông tin ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố chủ trương tổ chức kì thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2016 chiều tối (4/2), ông Hoàng Đức Bình - Giám đốc Truyền thông - Tuyển sinh của Trường ĐH Hoa Sen - cho rằng:

Chủ trương này cho thấy Bộ GD&ĐT đã thực sự cầu thị, để trên cơ sở tổng kết rút kinh nghiệm kì thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2015; tiếp thu ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các nhà giáo và toàn xã hội có được một phương án hợp lý.

Cái "đẹp" của phương án tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016 được ông Hoàng Đức Bình ghi nhận ở các nội dung:

Thứ nhất, điều chỉnh theo hướng tăng quyền chủ động cho các trường ĐH, CĐ, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong đăng ký xét tuyển và xét tuyển.

Theo đó, thí sinh sử dụng mã số ghi trong Giấy chứng nhận kết quả thi của mình để đăng ký xét tuyển trong các đợt xét tuyển. Đợt 1 thí sinh được đăng ký tối đa 2 trường, mỗi trường tối đa 2 ngành đào tạo; các đợt xét tuyển kế tiếp, mỗi thí sinh đăng ký xét tuyển mỗi đợt vào tối đa 3 trường, mỗi trường tối đa 2 ngành đào tạo.

Sự giới hạn số nguyện vọng thí sinh đăng ký, không cho phép thí sinh được thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển giúp thí sinh có cân nhắc kỹ lưỡng hơn trước khi chọn trường, chọn ngành theo đúng năng lực và sở trường, tránh hiện tượng nộp hồ sơ rồi lại rút ra như năm trước; đăng ký qua mạng nên thí sinh không phải đến trường trực tiếp. Về phía nhà trường, cách làm này sẽ giảm được hồ sơ ảo, các trường đỡ vất vả hơn nhiều.

Nếu phần mềm tuyển sinh của trường được kết nối với phần mềm của Bộ GD&ĐT, để biết thí sinh đã nộp vào trường nào trước thì sẽ còn thuận lợi cho các trường hơn nữa.

Thứ hai, thời gian xét tuyển đợt 1 là 12 ngày, các đợt tiếp theo là 10 ngày cũng rất "đẹp", hợp lý. Năm 2015, để thời gian xét tuyển trong đợt 1 đến 20 ngày là quá dài, gây căng thẳng và không cần thiết.

Nói chung, chủ trương kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015 cơ bản giữ tính ổn định, ít xáo trộn và chỉ có một số thay đổi cần thiết và sự thay đổi đó là hợp lý. "Bản thân các trường cũng chỉ mong đợi những giải pháp có tính ổn định như vậy" - ông Hoàng Đức Bình cho hay.

Phương án thi tăng quyền chủ động cho các trường

PGS.TS Nguyễn Văn Đệ - Hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Tháp - cũng đồng tình với phương án tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016 và cho rằng: Đây là phương án tạo thuận lợi và tăng quyền chủ động cho các trường ĐH, CĐ trong tuyển sinh. Cách làm này khắc phục được một số hạn chế của kỳ tuyển sinh năm trước, tránh sự lộn xộn có thể xảy ra khi xét tuyển, giảm hồ sơ ảo; thời gian xét tuyển rút ngắn lại cũng là hợp lý.

Riêng chủ trương thi THPT quốc gia, theo PGS Nguyễn Văn Đệ, việc tổ chức cụm thi tại mỗi tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức thuận lợi hơn cho thí sinh, các em không phải đi xa, từ đó giảm áp lực và tốn kém. Tuy nhiên, cách này cần phải đảm bảo sự giám sát chặt cõi, coi thi thực sự nghiêm túc để đảm bảo tính công bằng, khách quan.

Chia sẻ về phương án tuyển sinh của Trường ĐH Đồng Tháp, PGS Nguyễn Văn Đệ cho biết, với 5 ngành Việt Nam học, Ngôn ngữ Trung Quốc, Quản lý văn hóa, Công tác xã hội, Nuôi trồng thuỷ sản, trường tuyển sinh theo 2 phương thức:

Xét tuyển dựa vào kết quả học tập lớp 12 THPT, với môn xét tuyển là: Văn, Sử, Địa cho các ngành Việt Nam học, Ngôn ngữ Trung Quốc, Quản lý văn hoá, Công tác xã hội; Môn Toán, Hóa, Sinh cho ngành Nuôi trồng thủy sản

Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 do các trường đại học tổ chức theo tổ hợp môn thi được quy định.

Đối với các ngành năng khiếu (Giáo dục Mầm non, Giáo dục Thể chất, Sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật): Xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT quốc gia năm 2016 do các trường đại học tổ chức đối với các môn văn hóa và kết quả thi môn năng khiếu năm 2016 do Trường Đại học Đồng Tháp tổ chức (sau ngày thi THPT quốc gia).

Đối với các ngành khác: Xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT quốc gia năm 2016 do các trường đại học tổ chức theo tổ hợp môn thi quy định.

Hiếu Nguyễn (ghi)
Theo tin: Báo GD&TĐ OnlineXEM THÊM
Công bố chủ trương tổ chức Kì thi THPT quốc gia, tuyển sinh ĐH, CĐ 2016
Công bố chủ trương tổ chức Kì thi THPT quốc gia, tuyển sinh ĐH, CĐ 2016
Thăm hỏi và chúc tết mẹ Việt Nam Anh hùng
Thăm hỏi và chúc tết mẹ Việt Nam Anh hùng
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII thành công tốt đẹp
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII thành công tốt đẹp
Đại hội Đảng nhấn mạnh sự cần thiết đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT
Đại hội Đảng nhấn mạnh sự cần thiết đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT
Những chuyến xe mùa xuân
Những chuyến xe mùa xuân

>>Xem tất cả