ĐH Đồng Tháp: Kỷ niệm 40 năm truyền thống đào tạo giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục

22/11/2015 00:00:00203

Sáng ngày 20/11/2015,Trường ĐH Đồng Tháp tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm truyền thống đào tạo giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục (1975 - 2015) và Kỷ niệm 33 năm ngày Nhà giáo Việt Nam.

Tại buổi lễ, PGS.TS.NGƯT Nguyễn Văn Đệ - Hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Tháp - cho biết: Đối với các thế hệ cán bộ, giảng viên và học viên, SV Trường ĐH Đồng Tháp, ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 năm nay có ý nghĩa rất đặc biệt. Bởi vì đó là ngày diễn ra “cuộc hội ngộ của 40 năm”, các thế hệ thầy - trò tay trong tay, vai bên vai, rưng rưng cảm xúc.

Cuộc hành trình 40 năm (1975 - 2015) đã đánh dấu những thành tựu đáng trân trọng của tập thể các thế hệ cán bộ, giảng viên và học viên, SV Trường ĐH Đồng Tháp suốt dọc chiều dài thời gian, trên quê hương vùng đất Sen hồng.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, trước yêu cầu thiết lập các trường đào tạo giáo viên phổ thông và mầm non ở vùng đất lịch sử Đồng Tháp Mười, vào ngày 26/12/1975, theo Quyết định của Bộ Giáo dục và Thanh niên, Trường Trung học Sư phạm Đồng Tháp được thành lập và khai giảng khóa cấp tốc đầu tiên.

Năm 1977, UBND Tỉnh Đồng Tháp quyết định thành lập Trường Sư phạm Cấp II Đồng Tháp. Đến năm 1984, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) quyết định công nhận Trường Sư phạm Cấp II Đồng Tháp là Trường CĐ Sư phạm Đồng Tháp.

Đồng thời, trong giai đoạn này, UBND Tỉnh Đồng Tháp ra quyết định thành lập Trường Sư phạm Mẫu giáo Đồng Tháp (năm 1980), Trường Cán bộ Quản lý Giáo dục Đồng Tháp (năm 1985). Năm 1989, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Tháp đã cho hợp nhất các trường đào tạo giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục trong tỉnh thành một trường lấy tên là Trường Cao đẳng Sư phạm Đồng Tháp. Đây là mô hình trường sư phạm đa cấp đầu tiên trong cả nước.

Đến năm 2003, trước yêu cầu đào tạo giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục cho vùng ĐBSCL, Trường ĐH Sư phạm Đồng Tháp được thành lập trên nền tảng Trường CĐ Sư phạm Đồng Tháp. Đến ngày 4/9/2008, Trường ĐH Sư phạm Đồng Tháp đổi tên thành Trường ĐH Đồng Tháp - một trường đại học đa ngành, đa cấp, đa hệ.

Với truyền thống 40 năm đào tạo giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục, Nhà trường đã góp phần to lớn trong việc bổ sung hơn 40.000 giáo viên, cử nhân và cán bộ khoa học - kỹ thuật đóng góp thiết thực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Đồng Tháp, các tỉnh vùng ĐBSCL và cả nước.

Tính đến tháng 11/2015, Trường ĐH Đồng Tháp được giao nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ với 5 chuyên ngành. Trường hiện có 32 ngành đào tạo trình độ ĐH, 16 ngành đào tạo trình độ CĐ. Quy mô đào tạo của nhà trường hiện nay 10.600 học viên, SV chính quy đến từ 49 tỉnh, thành trong cả nước và cùng với 4.600 SV hệ liên thông, vừa làm vừa học tại 22 cơ sở đào tạo thuộc các tỉnh trong và ngoài vùng ĐBSCL...

Về đội ngũ, Trường ĐH Đồng Tháp có 586 công chức, viên chức, 89,9 % giảng viên có trình độ từ thạc sĩ trở lên (trong đó có 2 phó giáo sư, 56 tiến sĩ, 78 nghiên cứu sinh, 81 giảng viên đang học tập, nghiên cứu ở nước ngoài). Đặc biệt là, trường đang có 10 cặp vợ chồng giảng viên trẻ, mà cả hai đều là tiến sĩ, hoặc một người là tiến sĩ và một người đang là nghiên cứu sinh.

“Qua 40 năm đào tạo giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục (1975 - 2015), Trường ĐH Đồng Tháp đã xây dựng nên những truyền thống tốt đẹp và quý báu. Ngày nay trường xứng đáng là cái nôi, là bệ phóng vững chãi và đầy tự hào của nhiều thế hệ giáo viên, cán bộ khoa học kỹ thuật, công chức, viên chức, doanh nhân thành đạt đang công tác ở các trường học, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp, cùng sự tin tưởng của bà con nhân dân...”, PGS.TS.NGƯT Nguyễn Văn Đệ, cho biết.

Một số hình ảnh:

 Tiết mục văn nghệ chào mừng.  

 

Đông đảo các thế hệ cán bộ, giảng viên, cựu SV Trường ĐH Đồng Tháp về dự lễ.

 

Lãnh đạo Trường ĐH Đồng Tháp nhận bằng khen của Bộ GD&ĐT

 

Tuyên dương các cặp vợ chồng tiến sĩ đang công tác tại trường


Theo tin: Quốc Ngữ - Báo giáo dục và thời đại

 XEM THÊM
Chào mừng kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20 - 11, 40 năm truyền thống đào tạo giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục (1975 - 2015)
Chào mừng kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20 - 11, 40 năm truyền thống đào tạo giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục (1975 - 2015)
Thắp sáng ước mơ
Thắp sáng ước mơ
Giải pháp phát triển nghề trồng sen ở Đồng Tháp được vinh danh
Giải pháp phát triển nghề trồng sen ở Đồng Tháp được vinh danh
Giao lưu thể thao chào mừng kỷ niệm 40 năm truyền thống đào tạo giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục
Giao lưu thể thao chào mừng kỷ niệm 40 năm truyền thống đào tạo giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục
Công đoàn Trường tổ chức tọa đàm trao đổi kinh nghiệm học tập và nghiên cứu khoa học
Công đoàn Trường tổ chức tọa đàm trao đổi kinh nghiệm học tập và nghiên cứu khoa học

>>Xem tất cả