Giải pháp phát triển nghề trồng sen ở Đồng Tháp được vinh danh

11/11/2015 00:00:00167

Đó là dự án Sữa sen 66 của nhóm sinh viên Trương Minh Nhân và Nguyễn Minh Toàn – Khoa Kinh tế và Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Đồng Tháp vừa xuất sắc vượt qua gần 4.000 thí sinh của 40 trường đại học và cao đẳng dự thi Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can năm 2015 để giành giải Ba của cuộc thi.

Trương Minh Nhân (phải) và Nguyễn Minh Toàn trình bày dự án

Khởi nghiệp từ đặc sản quê hương

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tháp Mười, toàn huyện hiện có khoảng 350ha đất trồng sen, tập trung chủ yếu ở các xã Mỹ Hòa, Mỹ Quý, Tân Kiều và Láng Biển. So với cây lúa thì trồng sen cho lợi nhuận cao hơn, nên thời gian gần đây, nhiều nông dân đã chuyển sang trồng loại cây này.

Tuy nhiên, một thực trạng mà rất nhiều nông dân trồng sen luôn canh cánh, không an tâm là tình hình bất ổn của giá sen. Trong khi đó, qua khảo sát tại các khu du lịch sinh thái ở Đồng Tháp thì nhu cầu thưởng thức các món ăn hay thức uống được làm từ đặc sản địa phương là rất lớn.

Từ thực tế đó, Trương Minh Nhân và Nguyễn Minh Toàn đã bắt tay nghiên cứu nhằm đưa ra thị trường một sản phẩm sữa được làm từ hạt sen với thương hiệu “Sữa Sen 66”.

Dự án nhằm tận dụng nguồn nguyên liệu sen dồi dào của tỉnh Đồng Tháp, hỗ trợ bà con nông dân tránh hiện tượng "được mùa mất giá  - được giá mất mùa", đồng thời hướng đến mục tiêu quảng bá hình ảnh đất Sen hồng trong mắt du khách - Trương Minh Nhân, trưởng nhóm dự án cho hay.

Dự án được trình bày trước Hội đồng Giám khảo gồm những chuyên gia kinh tế, các doanh nhân và được đánh giá cao. Giáo sư Võ Tòng Xuân (ảnh) cho rằng, dự án Sữa sen 66 lấy ý tưởng phát triển sản phẩm đặc trưng của quê hương Đồng Tháp là rất hay và khuyến khích nhóm thí sinh của Trường Đại học Đồng Tháp nên thực hiện; trong đó Giáo sư lưu ý phải tạo được nét riêng cho sản phẩm để có thể cạnh tranh trên thị trường, đặc biệt là yếu tố mùi vị sản phẩm và thị trường tiêu thụ.

Khi được hỏi về nét riêng nào nổi bật và là điểm thu hút chính có sức cạnh tranh cao so với các sản phẩm cùng loại khác, Trương Minh Nhân cho biết, Sữa sen 66 dựa vào điểm mạnh đó là cung cấp các chất chống lão hóa cơ thể từ hạt sen, mang hình ảnh Quốc hoa Việt Nam và hình ảnh đặc trưng của  tỉnh Đồng Tháp, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời tận dụng cơ hội khách du lịch đến với Đồng Tháp ngày càng tăng và nhu cầu lớn về thưởng thức đặc sản của Đồng Tháp để tăng thị phần của sản phẩm tại các khu, điểm du lịch trong tỉnh.

Qua kết quả nghiên cứu thị trường cho thấy, rất cần thiết để tung ra thị trường một sản phẩm vừa là đặc sản của địa phương vừa mang nét đặc trưng của vùng miền, đáp ứng tiêu chí: chống lão hóa để thỏa mãn nhu cầu thưởng thức đặc sản của khách du lịch nội địa và quốc tế; góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng Đồng Tháp trở thành trung tâm du lịch của vùng sông nước Nam Bộ. Đó cũng là lý do mà chúng tôi nghiên cứu và cho ra mắt sản phẩm “Sữa sen 66” – Nguyễn Minh Toàn cho biết thêm.

Lãnh đạo Trường Đại học Đồng Tháp và các thành viên trong đoàn chụp ảnh cùng 
với hai thí sinh tại Lễ trao giải

Ngoài lợi ích kinh tế, dự án còn hướng đến mục tiêu tạo việc làm cho những người có trình độ thấp với các công việc ổn định như giao hàng, tạp vụ tại cơ sở sản xuất, tạo việc làm cho người khuyết tật về chân không đi lại được bằng công việc tách hạt ra khỏi gương sen với thu nhập ổn định 03 triệu đồng/tháng và tăng lên 10% qua các năm. Đây chính là một trong 05 nguyên tắc quan trọng về Đạo làm giàu của cụ Lương Văn Can đã được Nhân và Toàn tiếp thu và vận dụng vào dự án khởi nghiệp đầu đời của mình.

Đã huy động 40% vốn

Trưởng nhóm Trương Minh Nhân đã khẳng định như vậy khi chúng tôi đặt câu hỏi về tính khả thi khi đưa dự án này vào thực tế.

Theo Minh Nhân, dự án cần hơn 1,3 tỷ đồng vốn, trong đó 30% vốn được vay Ngân hàng, còn lại hơn 900 triệu đồng được huy động từ nhiều nguồn khác. Hiện tại, với khả năng của mình nhóm đã huy động được trên 40% nguồn vốn từ gia đình cộng với sự hỗ trợ của bạn bè, người thân v.v..

Quyết tâm thực hiện bằng được dự án với tất cả tấm lòng yêu quê hương Đồng Tháp Sen hồng, Nguyễn Minh Toàn cho biết, ngay sau khi tốt nghiệp ra trường, nhóm sẽ đăng ký bảo hộ sản phẩm. Cùng với đó, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sữa sen 66 sẽ được ra đời và có trụ sở đặt tại xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười - vùng nguyên liệu sen lớn nhất tỉnh. Với slogan “Tinh hoa hồn Sen Việt”, sản phẩm Sữa sen 66 được sản xuất từ 100% hạt sen tươi trên dây chuyền tiên tiến, hiện đại và khép kín, không chất  bảo quản, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế.

Ngay sau khi hay tin dự án Sữa sen 66 đạt giải Tài năng Lương Văn Can, Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Hoan đã gửi chúc mừng và biểu dương thành tích của nhóm tác giả và các thầy cô của Trường Đại học Đồng Tháp.

Trong thư, Bí thư Tỉnh uỷ khẳng định, kết quả này càng khiến cho lãnh đạo tỉnh quyết tâm hơn trong việc biến Đồng Tháp trở thành “địa phương khởi nghiệp”, là nơi ươm mầm thật sự của những ước mơ làm giàu chân chính cho bản thân, góp phần làm giàu cho xã hội.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Giác Trí, Trưởng Khoa Kinh tế và Quản trị kinh doanh - Trường Đại học Đồng Tháp, cuộc thi là dịp để các em sinh viên có cơ hội trau dồi và thể hiện tài năng cũng như học tập thêm nữa từ những doanh nhân tiền bối. Hiệu ứng mang lại từ giải thưởng là các em được các doanh nghiệp lớn biết đến, tạo cơ hội và môi trường thực tập, làm việc tốt.

Về định hướng lâu dài, Khoa Kinh tế và Quản trị kinh doanh tiếp tục định kỳ tổ chức sinh hoạt game show với hình thức giống như giải thưởng Tài năng Lương Văn Can để các em sinh viên thử sức và làm quen với cuộc thi, đồng thời tổ chức tư vấn, diễn đàn v.v. từ đó, giúp các em nâng cao kỹ năng mềm như: khả năng thuyết trình, ngoại ngữ cũng như có đủ bản lĩnh, sự tự tin để chính thức tham gia vào các mùa giải tiếp theo – Tiến sĩ Nguyễn Giác Trí cho biết thêm.

Đạt Giải ba của cuộc thi, 02 sinh viên Trương Minh Nhân và Nguyễn Minh Toàn nhận được phần thưởng trị giá 30 triệu đồng và học bổng marketing toàn phần trị giá 14 triệu đồng của Học viện Quốc tế BMG.

Tuy nhiên, Đề án mãi sẽ chỉ là những tập giấy trong tủ, nếu thiếu tính thực tiễn, thiếu đầu tư từ bên ngoài và nhất là thiếu niềm đam mê. Do vậy, Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Hoan mong rằng, giải thưởng lần này sẽ là động lực to lớn, giúp các sinh viên tiếp cận nhiều hơn với thực tế, từ đó hiện thực hóa đề án của mình.

Con đường phía trước còn dài và không ít chông gai, nhưng hãy vững tin rằng “con đường là do chính chúng ta tạo nên” - Bí thư Tỉnh uỷ khẳng định như vậy và đặt kỳ vọng rằng, những sinh viên này tiếp tục có những sáng kiến hay, thiết thực góp phần xây dựng một Đất Sen hồng rạng danh.

Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can là một sân chơi dành cho những ý tưởng, đề án của sinh viên trên lĩnh vực kinh doanh do Báo Doanh nhân Sài Gòn sáng lập và phối hợp cùng Câu lạc bộ Doanh nhân Sài Gòn tổ chức.

Ra đời lần đầu tiên vào tháng 3/2011 với 134 sinh viên tham gia, đến nay sau 5 năm tổ chức số lượng sinh viên đăng ký đã vượt ngưỡng 10.000 thí sinh với tổng trị giá giải thưởng trên 01 tỷ đồng. Qua 05 mùa giải, có 51 sinh viên đạt giải, trong đó có 10 sinh viên của Trường Đại học Đồng Tháp.

Riêng mùa giải năm nay, Đồng Tháp là đơn vị có thí sinh tham gia và vào vào chung kết đông nhất với 12/51 thí sinh.


Theo tin: Văn Khương - Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp 


XEM THÊM
Giao lưu thể thao chào mừng kỷ niệm 40 năm truyền thống đào tạo giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục
Giao lưu thể thao chào mừng kỷ niệm 40 năm truyền thống đào tạo giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục
Công đoàn Trường tổ chức tọa đàm trao đổi kinh nghiệm học tập và nghiên cứu khoa học
Công đoàn Trường tổ chức tọa đàm trao đổi kinh nghiệm học tập và nghiên cứu khoa học
“Sữa Sen 66” đạt giải ba giải thưởng tài năng Lương Văn Can 2015
“Sữa Sen 66” đạt giải ba giải thưởng tài năng Lương Văn Can 2015
Chuẩn tham gia công tác xã hội đối với sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng hệ chính quy của Trường Đại học Đồng Tháp
Chuẩn tham gia công tác xã hội đối với sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng hệ chính quy của Trường Đại học Đồng Tháp
Chung kết Hội thi tiếng hát sinh viên năm thứ I
Chung kết Hội thi tiếng hát sinh viên năm thứ I

>>Xem tất cả

Ẩn