Chuẩn tham gia công tác xã hội đối với sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng hệ chính quy của Trường Đại học Đồng Tháp

29/10/2015 00:00:00171

Đối với trường đại học, các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và công nghệ, hợp tác quốc tế, phục vụ cộng đồng được xác định là những nhiệm vụ mang tính chất “sứ mệnh”. Trong đó, hoạt động phục vụ cộng đồng là hoạt động có ý nghĩa đặc biệt. Người học cần nhận thức được nhiệm vụ này từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học. Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, Trường Đại học Đồng Tháp đã ban hành quy định chuẩn tham gia công tác xã hội đối sinh viên (SV) tốt nghiệp đại học, cao đẳng hệ chính quy của trường.


Sinh viên Khoa Tài nguyên và Môi trường tham gia hoạt động làm đẹp sân vườn trường mầm non

Theo đó, quy định chuẩn tham gia công tác xã hội đối với SV tốt nghiệp đại học, cao đẳng chính quy bao gồm: những quy định chung; chuẩn tham gia công tác xã hội và nhiệm vụ của SV, quản lí hoạt động công tác xã hội được áp dụng đối với SV đại học, cao đẳng chính quy từ khóa tuyển sinh năm 2014 và đang học tại Trường Đại học Đồng Tháp.

Chuẩn tham gia công tác xã hội đối với SV là số ngày công tác xã hội tối thiểu một SV trong khóa học cần phải có, để đủ điều kiện được xét công nhận tốt nghiệp. Cụ thể, đối với SV đại học tối thiểu là 8 ngày, đối với SV cao đẳng tối thiểu là 6 ngày. Ngày công tác xã hội quy đổi là đơn vị thời gian quy đổi của việc thực hiện một hoạt động xã hội tương đương 8 giờ.

Hoạt động công tác xã hội SV có thể tham gia rất đa dạng như: tham gia các hoạt động công ích phục vụ các nhu cầu cấp thiết của địa phương mình cư trú, tham gia các hoạt động do các tổ chức trong nhà trường khởi xướng mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng SV; chăm lo cho các đối tượng chính sách, người già neo đơn và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chăm sóc các bệnh nhân nghèo, neo đơn đang điều trị tại các bệnh viện hay tại nhà; trực tiếp tham gia vào các hoạt động cứu trợ thiên tai hay vận động quyên góp giúp đồng bào bị thiên tai; tổ chức dạy phụ đạo cho HS tại nơi cư trú, phổ cập tin học cho người dân trên địa bàn dân cư; hiến máu nhân đạo; tham gia mùa hè xanh; tiếp sức mùa thi; tiếp sức tân SV và các hoạt động hữu ích khác.

Trong thời gian học tập, SV có thể chủ động tìm các hoạt động xã hội phù hợp do các đơn vị trong và ngoài trường tổ chức để tham gia, hoặc chủ động thành lập các nhóm tham gia những hoạt động tình nguyện. SV có quyền tham gia hoạt động công tác xã hội ở bất kỳ địa phương nào, không nhất thiết phải tham gia tại địa phương mình cư trú. Trường hợp SV không thể tìm được nơi thực hiện những hoạt động tình nguyện thì SV sẽ đăng ký với các nơi do trường giới thiệu. Hàng năm, SV nộp sổ theo dõi hoạt động công tác xã hội cho chuyên viên công tác SV của khoa để cập nhật số ngày công tác xã hội quy đổi đã thực hiện trong năm. SV được nhà trường cấp giấy chứng nhận sau khi hoàn thành chuẩn tham gia công tác xã hội. Đến thời điểm xét tốt nghiệp, nếu SV chưa hoàn thành đủ số ngày công tác xã hội quy đổi theo quy định, thì sẽ chưa được xét công nhận tốt nghiệp.

Với sứ mệnh “Đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, đa lĩnh vực, trong đó khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên là nòng cốt; nghiên cứu khoa học và cung cấp các dịch vụ cộng đồng; góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bằng sông Cửu Long” và hệ giá trị cốt lõi đã được xác lập là: “Chất lượng, Sáng tạo, Hợp tác, Trung thực và Trách nhiệm”, Trường Đại học Đồng Tháp từng bước đổi mới quản lý, đổi mới hoạt động dạy và học, nghiên cứu và cung cấp các dịch vụ cộng đồng để phấn đấu trở thành trung tâm đào tạo, trung tâm văn hóa và nghiên cứu có chất lượng, có uy tín ở vùng, là một trong số trường đại học đào tạo giáo viên chất lượng cao của Việt Nam.

Song song với việc phát triển chương trình đào tạo, giảm lý thuyết – tăng thực hành, giản lược các môn học hàn lâm để đưa vào các môn học gắn với hoạt động nghề nghiệp và “mang hơi thở” cuộc sống, quy định chuẩn tham gia công tác xã hội đối với SV cùng với các môn học về kỹ năng mềm, các chuyên đề chia sẻ và chuyển giao kinh nghiệm làm việc, các mô hình gắn kết cộng đồng,... chắc chắn sẽ tạo một động lực mới để người học nỗ lực phấn đấu, trải nghiệm sáng tạo, góp phần vào việc chuẩn bị thiết thực nhất cho hành trang nghề nghiệp của mình.

Một số hình ảnh
NGUYỄN VĂN NGHIÊM

http://www.baodongthap.com.vnXEM THÊM
Chung kết Hội thi tiếng hát sinh viên năm thứ I
Chung kết Hội thi tiếng hát sinh viên năm thứ I
GALA Chào tân sinh viên 2015: “ Tự tin với đôi cánh mới”
GALA Chào tân sinh viên 2015: “ Tự tin với đôi cánh mới”
Khai giảng các lớp cao học khóa 2015 – 2017
Khai giảng các lớp cao học khóa 2015 – 2017
Seminar với chủ đề “Con đường tìm ý tưởng vàng cho nghiên cứu và kỹ thuật xây dựng thuyết minh đề tài”
Seminar với chủ đề “Con đường tìm ý tưởng vàng cho nghiên cứu và kỹ thuật xây dựng thuyết minh đề tài”
Tiếp đoàn Trường Đại học Sư phạm Quảng Tây – Trung Quốc đến thăm trường
Tiếp đoàn Trường Đại học Sư phạm Quảng Tây – Trung Quốc đến thăm trường

>>Xem tất cả

Ẩn